Thứ hai,  17/02/2020

Công nghệ VAR sẽ được sử dụng tại Asian Cup 2019

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) ngày 27-9 thông báo, công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng hình ảnh (VAR) sẽ được áp dụng tại giải bóng đá lớn nhất châu lục Asian Cup vào đầu năm sau.

Sau khi nhận được cái gật đầu từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB), AFC đã quyết định giới thiệu công nghệ VAR ở một số giai đoạn của giải đấu sẽ diễn ra tại UAE vào tháng 1-2019.

Chủ tịch AFC, ông Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa xác nhận: “Với mục tiêu nâng cao chất lượng các trận đấu bằng công nghệ hiện đại, chúng tôi đang hướng tới việc áp dụng VAR ở một số giai đoạn của Asian Cup sắp tới”.

Người đứng đầu AFC cũng cho biết, sẽ cần phải có thêm thời gian để đào tạo đội ngũ vận hành VAR và đầu tư vào cơ sở hạ tầng để bảo đảm hệ thống sẽ vận hành hiệu quả và đóng góp tích cực, nhằm nâng cao chất lượng giải đấu.

Giải đấu lớn nhất trong lịch sử AFC Asian Cup sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 5-1-2019 với trận mở màn giữa chủ nhà UAE và Bahrain ở Abu Dhabi. Đây là lần thứ 2 UAE đăng cai Asian Cup sau lần gần nhất vào năm 1996.

Số lượng các đội tham gia vòng chung kết Asian Cup đã tăng từ 16 đội trong mùa 2015 lên con số kỷ lục 24 đội ở giải đấu sắp tới. Asian Cup 2019 cũng sẽ chứng kiến số tiền thưởng kỷ lục lên tới 14,8 triệu USD, cùng với một phiên bản cúp vô địch mới và trái bóng thi đấu chính thức mới do hãng thể thao Molten của Nhật Bản sản xuất.

Theo Nhandan