Thứ tư, 19/06/2019

Quan tâm công tác thể thao trong trường học

LSO-Thời gian qua, cùng với việc quan tâm công tác dạy và học, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh chú trọng đến các hoạt động, phong trào thể dục thể thao (TDTT) trong nhà trường, góp phần phát triển, rèn luyện thể chất cho cán bộ, giáo viên và học sinh.


Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao huy chương cho các vận động viên
đạt giải tại Đại hội TDTT ngành giáo dục

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Thực tế cho thấy, các hoạt động TDTT là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao thể chất cho học sinh, tạo điều kiện giúp các em có tinh thần học tập tốt hơn. Với vai trò quan trọng đó, ngành giáo dục tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo các đơn vị, nhà trường quan tâm đầu tư, xây dựng sân chơi bãi tập cho học sinh; tuyên truyền, vận động học sinh thường xuyên tập luyện TDTT để nâng cao sức khoẻ, phát triển thể chất; xây dựng phong trào và tổ chức thường xuyên các hoạt động TDTT trong nhà trường, nhằm lôi cuốn học sinh tích cực tham gia; bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu tham gia hoạt động thể thao của các cấp, ngành góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Có mặt tại sân Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh vào cuối mỗi buổi chiều, điều bắt gặp đầu tiên là hình ảnh tất cả học sinh trong trường đều có mặt gần như đầy đủ trên sân tập luyện thể thao với đủ các nội dung từ tập luyện võ thuật cổ truyền đến các môn thể thao như: bóng chuyền, cầu lông. Thầy Ngô Toàn, giáo viên môn Giáo dục thể chất của nhà trường cho biết: Việc tập luyện thể thao vào mỗi buổi chiều đã trở thành nền nếp của học sinh nhà trường. Thông qua các buổi tập luyện nhiều em đã phát huy được năng khiếu nổi bật, được tuyển chọn vào đội tuyển của trường và tham gia tích cực vào các giải thi đấu của ngành giáo dục tổ chức.

Để hoạt động giáo dục thể chất và phong trào TDTT trong nhà trường đạt hiệu quả, hằng năm Sở Giáo dục và Đào tạo tích cực phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao, Du lịch và các liên đoàn, câu lạc bộ thể thao tổ chức các giải thể thao trẻ, thể thao học sinh cấp tỉnh, góp phần tạo điều kiện cho các học sinh năng khiếu, vận động viên có cơ hội thi đấu cọ sát, tích lũy kinh nghiệm ngoài các giải phong trào do nhà trường tổ chức. Em Nguyễn Văn Tuân, lớp 11A6 Trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn, là vận động viên đạt giải nhất môn cầu lông tại đại hội thể thao ngành giáo dục tổ chức vừa qua, em Tuân chia sẻ: Bên cạnh việc dành thời gian học tập, em cũng thường xuyên tham gia luyện tập thể thao, đối với các phong trào, hoạt động thể thao do nhà trường phát động tổ chức em đều cố gắng tham gia với tinh thần học hỏi và rèn luyện, nhờ đó đã giúp em tiến bộ từng ngày.

Thông qua các giải đấu phong trào giúp ngành giáo dục tuyển chọn đội ngũ vận động viên chất lượng tham gia thi đấu tại các giải TDTT từ cấp cấp tỉnh đến cấp quốc gia. Tiêu biểu như trong Đại hội TDTT ngành giáo dục Lạng Sơn năm 2018 vừa qua, từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh có hơn 5.000 lượt học sinh, giáo viên và cán bộ nhân viên tham gia thi đấu. Trên cơ sở kết quả thi đấu, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chọn cử gần 200 vận động viên tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII. Theo đó, giai đoạn 1 trước khai mạc đại hội, ngành có hơn 120 vận động viên tham gia thi đấu 9 môn từ điền kinh, đẩy gậy, bắn nỏ, cờ vua… đạt 2 huy chương vàng, 8 huy chương bạc và 9 huy chương đồng; giai đoạn 2 sau khi khai mạc đại hội, có 42 vận động viên tham gia thi đấu 3 môn: điền kinh, đẩy gậy, cầu lông, qua thi đấu đạt được 1 huy chương vàng, 12 huy chương bạc và 6 huy chương đồng.

Anh Đỗ Bắc Hải, giáo viên Trường THPT Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn là vận động viên đại diện cho ngành thi đấu bộ môn điền kinh, qua thi đấu đã phát huy được sở trường và đạt được kết quả xuất sắc khi đạt 2 huy chương vàng trong các nội dung tranh tài. Anh Hải chia sẻ: Trong quá trình giảng dạy, sinh hoạt tại trường, ngoài công tác chuyên môn, tôi thường xuyên tham gia các phong trào, hoạt động thể thao do nhà trường, và địa phương tổ chức. Các giải đấu này giúp tôi tích lũy được kinh nghiệm, hoàn thiện bản thân qua đó khi được cử tham gia Đại hội TDTT cấp tỉnh đã phát huy được tốt năng lực của mình và giành huy chương về cho ngành giáo dục tỉnh.

Được biết, đến nay, 100% trường học trên địa bàn tỉnh đều bảo đảm chương trình giáo dục thể chất trong trường học, trong đó 80% đơn vị tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa TDTT, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh; 100% học sinh các trường tham gia hoạt động luyện tập TDTT nội khóa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hy vọng với sự quan tâm đúng mức của ngành giáo dục tỉnh nhà đối với hoạt động TDTT, phong trào thể thao trong trường học trên địa bàn tỉnh sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, vừa góp phần phục vụ nhiệm vụ học tập, xây dựng nhà trường phát triển toàn diện, vừa là nơi phát hiện, tuyển chọn những tài năng trẻ đóng góp cho đội tuyển các môn thể thao của tỉnh.

HOÀNG TÙNG