Chủ nhật,  28/02/2021

Nhìn lại công tác thể dục thể thao năm 2018

(LSO) – Trong năm 2018, Lạng Sơn đã tổ chức 19 giải thể thao phong trào, tổ chức  thành công Đại hội thể dục thể thao (TDTT) lần thứ VIII; đoàn vận động viên (VĐV) tỉnh tham dự các giải đấu trong khuôn khổ Đại hội TDTT toàn quốc giành nhiều huy chương và cải thiện thứ hạng .

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, trong năm 2018, các cấp, ngành đã đẩy mạnh các hoạt động TDTT gắn với các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân. Hoạt động thể thao thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia luyện tập, tạo sức lan tỏa rộng khắp từ thành thị đến vùng nông thôn. Các cấp cơ sở tổ chức hàng trăm cuộc thi đấu giao hữu thể thao tập trung vào một số môn như: cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, bóng đá, quần vợt… Đồng thời duy trì các giải thể thao trong hệ thống giải thường niên như: cờ vua, cờ tướng, bóng bàn, cầu lông thanh thiếu niên, nhi đồng…

Ngoài hệ thống giải thường niên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) còn phối hợp với một số đơn vị tổ chức giải đua xe đạp xuyên quốc gia; chạy việt dã… Hoạt động thể thao đã góp phần quảng bá hình ảnh con người và mảnh đất Xứ Lạng đến đông đảo các VĐV, cổ động viên, những người yêu thích thể thao và du khách thập phương.

Màn đồng diễn thể dục dưỡng sinh của Câu lạc bộ cao tuổi thuộc Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh tại Đại hội TDTT lần thứ VIII năm 2018

Đối với công tác thể thao thành tích cao (TTTTC), ngành tiếp tục duy trì số VĐV tập luyện năng khiếu hệ tập trung gồm 100 VĐV. Trong năm cử 10 đoàn tham dự các giải TTTTC do Tổng cục TDTT tổ chức và đã giành được tổng số 40 huy chương các loại. Tại một số giải thi đấu phong trào cấp toàn quốc và khu vực, các liên đoàn thể thao tỉnh cử nhiều VĐV tham gia tranh tài các môn: cầu lông trung – cao tuổi, bóng bàn… đoàn VĐV tỉnh giành được gần 20 huy chương các loại.

Trong năm 2018, Lạng Sơn tổ chức thành công Đại hội TDTT lần thứ VIII với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Đại hội  đã huy động trên 13.000 người tham gia các khối diễu binh, diễu hành biểu dương lực lượng, khối đồng diễn và khối xếp chữ. Đại hội cấp tỉnh có 1.231 VĐV của 15 đoàn tham gia tranh tài 14 môn. Ban tổ chức đã trao 89 bộ huy chương cho các VĐV đạt thành tích cao trong thi đấu.

Về tham dự các giải đấu trong khuôn khổ Đại hội TDTT toàn quốc, đoàn VĐV tỉnh có 43 VĐV tham dự 6 môn. Kết quả, đoàn VĐV tỉnh giành được 13 huy chương các loại; xếp thứ 48/65 tỉnh, thành, ngành và đứng thứ 9/19 tỉnh miền núi và Tây Nguyên (so với kỳ Đại hội TDTT lần thứ VII tăng 7 thứ hạng).

Đánh giá về kết quả TDTT năm 2018, ông Phạm Minh Đạo, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Năm qua, các cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở luôn quan tâm đến công tác phong trào TDTT. Công tác TTTTC đạt được nhiều kết quả đáng kích lệ. Công tác TDTT trên địa bàn tỉnh từng bước chuyển mình, năm 2018, toàn tỉnh có 24,5% dân số tham gia luyện tập TDTT thường xuyên; 14,2% gia đình thể thao (các chỉ số đều tăng so với năm 2017).

PHAN CẦU