Thứ ba,  18/02/2020

Khởi sắc phong trào thể dục thể thao của người cao tuổi

(LSO) – Những năm gần đây, phong trào thể dục thể thao (TDTT) luôn được các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, các bậc cao niên đã chọn cho mình môn thể thao phù hợp, góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần.

Trong các môn thể thao của NCT có lẽ sôi nổi nhất hiện nay là môn bóng chuyền hơi. Được phát động vào năm 2014, việc tập luyện bóng chuyền hơi nhanh chóng lan tỏa và phát triển khởi sắc trong những năm gần đây. Nếu như năm 2015,  bóng chuyền hơi chủ yếu phổ biến ở thành phố Lạng Sơn và huyện Bắc Sơn thì nay đã trở thành phong trào rộng khắp, hình thành hàng trăm đội, câu lạc bộ, thu hút hàng nghìn NCT tham gia.

Người cao tuổi thành phố Lạng Sơn thi đấu giải bóng chuyền hơi

Tại sân nhà văn hóa khối 15, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, cứ sáng sớm và buổi chiều hằng ngày, các thành viên Câu lạc bộ (CLB) bóng chuyền hơi NCT của khối lại tập trung tập luyện, giao lưu. Ông Lý Nam Hải, Chủ nhiệm CLB cho biết: Năm 2014, ngay sau khi Ban đại diện Hội NCT tỉnh phát động tập luyện môn thể thao này, khối đã thành lập CLB, với trên 30 thành viên, chia ra các đội nam, nữ. Qua tập luyện, sức khỏe nhiều người đã được cải thiện rõ rệt, giảm một số bệnh thường gặp ở NCT như: đau lưng, đau vai gáy, mất ngủ, giảm trí nhớ, béo phì, tiểu đường… Bản thân tôi bị vôi hóa đốt sống cổ, đau vai gáy, nhờ tập luyện thường xuyên nên các chứng bệnh đã giảm hẳn, giúp tôi vận động, di chuyển dễ dàng hơn.

Không chỉ môn bóng chuyền hơi, nhiều môn thể thao và các hoạt động thể dục khác cũng được đông đảo NCT hưởng ứng, không chỉ ở thành thị mà cả khu vực nông thôn. Hằng ngày, vào sáng sớm hoặc cuối buổi chiều, dạo quanh nhà văn hóa các thôn bản, khối phố, công viên hoặc các trục đường chính ở các xã, thị trấn, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những NCT đi bộ, tập dưỡng sinh, đánh cầu lông, bóng bàn… Ngoài việc nâng cao sức khỏe, việc tập TDTT còn là dịp để NCT giao lưu, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Bà Hoàng Thị Thủy, thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng chia sẻ: Ngày nào, tôi cũng tham gia tập dưỡng sinh cùng các chị em trong chi hội. Tập dưỡng sinh không những giúp tôi cải thiện được sức khỏe mà đây còn là mái nhà chung để mọi người chia sẻ tâm tư, xua tan mọi lo toan, bộn bề…

Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Trong số các phong trào, hoạt động, phong trào TDTT được hội chú trọng tuyên truyền hội viên tham gia, nhằm nâng cao sức khỏe cho NCT. Đặc biệt, từ chỗ tự phát ban đầu, phong trào luyện tập TDTT của NCT ngày càng phát triển và hoạt động quy củ trong những năm gần đây. Hiện toàn tỉnh có trên 400 CLB TDTT, tăng khoảng 200 CLB so với năm 2014, thu hút trên 11.400 NCT tham gia. Trong đó, hoạt động thường xuyên và đông đảo hơn cả là các CLB về bóng chuyền hơi, bóng bàn và dưỡng sinh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài sinh hoạt riêng, nhiều CLB còn chủ động tổ chức giao lưu với tổ, nhóm hoặc CLB TDTT trong và ngoài tỉnh. Về phía Hội NCT, những năm qua đã tổ chức giải thi đấu thể thao cho hội viên; theo kế hoạch, tháng 9/2019 sẽ diễn ra hội thao NCT cấp tỉnh. Qua đây, phong trào ngày càng khởi sắc, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng sống của NCT, khích lệ các cụ sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc.

HOÀNG HUẤN