Thứ tư,  12/08/2020

Khởi tranh Giải bóng bàn quốc tế Cây vợt Vàng 2019

Từ ngày 4 đến 7-7 tới, tại TP Nhà thi đấu thể dục thể thao Nguyễn Du (TP Hồ Chí Minh), sẽ diễn ra Giải bóng bàn quốc tế Cây vợt Vàng mở rộng lần thứ 33 năm 2019, quy tụ hơn 100 tay vợt tên tuổi của Việt Nam và châu lục.

Khởi tranh Giải bóng bàn quốc tế Cây vợt Vàng 2019

Tay vợt Mai Hoàng Mỹ Trang (TP Hồ Chí Minh) là ứng cử viên vô địch ở nội dung của nữ.

 

Theo đó, hơn 100 tay vợt xếp thứ hạng cao trên BXH thế giới tới từ chín quốc gia và vùng lãnh thổ là Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Công (Trung Quốc), Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Quảng Tây (Trung Quốc), Thái-lan và chủ nhà Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý có sự góp mặt của VĐV từng đứng hạng 14 thế giới là Jiang Tianyi của Hồng Công (Trung Quốc), bên cạnh những cái tên đáng chú ý khác như Wang Liqin, Zhang Jike, Koki Niwa hay Timo Boll.

Các tay vợt sẽ cùng nhau tranh tài ở bốn nội dung, bao gồm: đơn nam, đơn nữ, đồng đội nam và đồng đội nữ. Tại các nội dung đồng đội, ban tổ chức sẽ tiến hành chia các đội thành bốn bảng, các bảng sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm để tìm ra hai đội nhất nhì để vào thi đấu ở vòng sau cho tới trận chung kết. Còn nội dung đánh đơn cũng sẽ thi đấu theo thể thức như vậy, chỉ khác là sẽ gồm tổng cộng tám bảng đấu. Theo thông báo của ban tổ chức, tổng giá trị giải thưởng sẽ lên tới gần 300 triệu đồng, trong đó chức vô địch đồng đội giành 30 triệu đồng, còn nhà vô địch nội dung đơn nhận 20 triệu đồng.

Về phía chủ nhà Việt Nam, đây sẽ là dịp quý báu để các VĐV trong nước được thi đấu cọ xát và nâng cao trình độ với các tên tuổi trên bình diện châu lục, phục vụ cho mục tiêu lớn là SEA Games 30 sẽ diễn ra vào cuối năm nay tại Philippines. Nhiều tay vợt mạnh như Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Khoa Diệu Khánh, Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Đức Tuân… đến từ những đoàn có phong trào mạnh về bóng bàn trên cả nước là Vicem Hoàng Thạch (Hải Dương), Tiền Giang, Đà Nẵng, Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh Mai Bá Hùng, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Giải bóng bàn Cây vợt Vàng đã từng bước nâng cao chất lượng, đổi mới trong công tác tổ chức để làm phong phú cũng như tăng tính hấp dẫn của giải đấu. Đáng chú ý, trong hai năm gần đây, ban tổ chức đã chuyển hướng thay vì mời các tay vợt của đội tuyển quốc gia sang mời các tay vợt mạnh tới từ các CLB quốc tế đến tham dự.

Giải bóng bàn quốc tế Cây vợt Vàng là sự kiện uy tín, đã trải qua 32 lần tổ chức trước đó. Giải đấu từng nhiều lần chào đón những tên tuổi hàng đầu thế giới như Ma Lin (Trung Quốc – bốn lần vô địch World Cup bóng bàn cùng tấm HCV Olympic 2008), Liu Guozheng (Trung Quốc – vô địch đồng đội thế giới 2001 và 2004), Joo Sae Hyuk (Hàn Quốc – á quân Giải vô địch thế giới 2003) hay nhà vô địch nữ thế giới 2010 Li Jiawei (Singapore)… Qua mỗi kỳ tổ chức, Cây vợt Vàng đã và đang dần chiếm được tình cảm của người hâm mộ bóng bàn trong nước và quốc tế.

Còn nhớ, ở mùa giải 2018, đội nam Nhật Bản và nữ Hồng Công (Trung Quốc) giành ngôi vô địch các nội dung đồng đội, trong khi tay vợt Zhu Yi (Singapore) và Miku Izumo (Nhật Bản) lần lượt lên ngôi ở hai nội dung đánh đơn của nam và nữ. Đội Vicem Hoàng Thạch (Việt Nam) đứng thứ 3 chung cuộc tại nội dung đồng đội nam và VĐV Nguyễn Trung Kiên (Hà Nội A) giành HCĐ đơn nam.

Theo Nhandan