Chủ nhật,  24/05/2020

Lan toả phong trào thể dục thể thao ở Xuất Lễ

LSO- Những năm qua, phong trào luyện tập thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc có sức lan tỏa mạnh mẽ. Trong đó, Câu lạc bộ (CLB) bóng đá Ba Sơn trở thành tâm điểm thu hút giới trẻ tham gia luyện tập và phát triển mạnh môn thể thao này.


CLB Bóng đá Ba Sơn tham dự giải vô địch bóng đá LĐBĐ tỉnh
năm 2018 đạt giải ba

Xuất Lễ là xã biên giới cách trung tâm huyện Cao Lộc 25 km. Xã có tổng diện tích tự nhiên 75,46 km², 15 thôn, bản với trên 5.437 nhân khẩu. Hưởng ứng phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, những năm qua, xã luôn duy trì phong trào luyện tập TDTT.

Trong đó, xã phát triển mạnh môn bóng đá từ năm 1998 và duy trì đều đến nay. Để đẩy mạnh phong trào, năm 2003, xã thành lập CLB bóng đá cấp xã để tham dự các giải đấu cấp huyện. Từ mô hình này, đến nay, xã đã phát triển đến 12/15 thôn có đội bóng đá, quy mô mỗi đội có từ 15 – 20 thành viên, chủ yếu lứa tuổi thanh niên. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn trên 700 người luyện tập thi đấu các môn: điền kinh, chạy việt dã, cầu lông, kéo co, đẩy gậy. Theo thống kê sơ bộ, số người tham gia luyện tập thể thao thường xuyên toàn xã đạt 950 người.

Điểm nổi bật trong phong trào TDTT của xã là hoạt động của CLB bóng đá. Các CLB này có vai trò nòng cốt thu hút, tập hợp đông đảo thanh, thiếu niên tham gia luyện tập. Từ năm 2015 trở lại đây, hoạt động thi đấu giao hữu bóng đá nhân các ngày lễ, ngày kỷ niệm diễn ra khá đều. Bình quân mỗi năm, tại sân bóng đá của xã diễn ra 30 – 35 trận thi đấu. Hằng năm, xã tổ chức giải bóng đá cấp xã và liên xã thu hút các đội bóng từ các xã: Hải Yến và Cao Lâu tham dự.

Nhằm nâng cao chất lượng phong trào luyện tập môn bóng đá, từ năm 2015, CLB Bóng đá Ba Sơn được thành lập với 27 thành viên, là những người đam mê bóng đá, có kỹ thuật đến từ các xã: Hải Yến, Cao Lâu và Xuất Lễ; trong đó các thành viên trên địa bàn xã Xuất Lễ có vai trò nòng cốt. CLB Bóng đá Ba Sơn đã gia nhập Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) tỉnh. Trong 4 năm tham gia LĐBĐ, CLB Bóng đá Ba Sơn đều tham dự giải vô địch bóng đá LĐBĐ tỉnh; kết quả: CLB đã 3 lần đạt giải ba và 1 lần đạt giải nhì. Ngoài ra, CLB còn thường xuyên tổ chức thi đấu giao hữu với các đơn vị như: CLB Lộc Bình, CLB Na Dương, CLB Trọng tài Hà Nội…

Ông Hoàng Quý Sê, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá – Thể thao và Truyền thông huyện Cao Lộc cho biết: Xuất Lễ là xã nằm trong tốp đầu về phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn huyện. Hằng năm, xã đều tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc như: kéo co, đẩy gậy; tổ chức các giải điền kinh, bóng đá… Đặc biệt từ khi CLB Bóng đá Ba Sơn được thành lập, phong trào luyện tập môn bóng đá trong xã được duy trì đều, thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia, tạo sức lan toả phong trào luyện tập TDTT, nâng cao sức khoẻ trong các tầng lớp nhân dân.

 MINH TRANG