Thứ tư,  03/06/2020

Thụy Sĩ truy tố 3 cựu quan chức bóng đá Đức vì tội lừa đảo

Ba quan chức Đức, trong đó có 2 cựu chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB), đã bị cơ quan công tố Thụy Sĩ truy tố vì tội lừa đảo.

Thuy Si truy to 3 cuu quan chuc bong da Duc vi toi lua dao hinh anh 1
3 quan chức Horst Schmidt, Theo Zwanziger và Wolfgang Niersbach. (Ảnh: DW)

Ngày 6/8, Văn phòng Tổng công tố Thụy Sĩ (OAG) đã truy tố 3 cựu quan chức bóng đáĐức về tội lừa đảo liên quan đến một khoản thanh toán mờ ám giúp cho Đức giành quyền đăng cai Vòng chung kết World Cup 2006.

Cơ quan công tố Thụy Sĩ cho biết các ông Horst Rudolf Schmidt, Theo Zwanziger và Wolfgang Niersbach cùng cựu quan chức Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Urs Linsi đã lừa dối bộ phận giám sát của Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB) về mục đích thực sự của một khoản chi 6,7 triệu euro (7,5 triệu USD).

Cả 4 nhân vật trên đều phủ nhận mọi sai phạm. Theo Zwanziger và Wolfgang Niersbach là hai quan chức từng giữ vai trò Chủ tịch DFB.

Huyền thoại bóng đá người Đức Franz Beckenbauer cũng bị điều tra liên quan đến vụ việc này. Cơ quan công tố Thụy Sĩ cho biết sẽ tiến hành điều tra riêng với Beckenbauer vì vấn đề sức khỏe khiến huyền thoại bóng đá này gặp nhiều khó khăn để trả lời các câu hỏi.

Theo cơ quan điều tra, vào mùa Hè năm 2002, Franz Beckenbauer đã chấp nhận khoản vay 10 triệu franc Thụy Sĩ dưới tên và tài khoản của ông, đến từ doanh nhân Robert Louis-Dreyfus. Số tiền này được dùng để thanh toán các khoản chi phí khác nhau trả cho một công ty ở Qatar thuộc sở hữu của Mohammed Bin Hamman, thông qua một công ty luật ở Thụy Sĩ.

Tại thời điểm đó, ông Bin Hamman là Phó Chủ tịch FIFA và có chân trong Ủy ban Tài chính FIFA. OAG cho biết mục đích thật sự của khoản tiền 10 triệu franc Thụy Sĩ chuyển tới ông Mohammed Bin Hamman vẫn chưa được xác định.

Khoản 10 triệu franc nói trên đã khơi mào cho hàng loạt cuộc điều tra và khiến ông Nierbach phải từ chức Chủ tịch DFB, bởi nhiều ý kiến cho rằng số tiền này được dùng để mua phiếu bầu giúp Đức chiến thắng trong cuộc đua xin đăng cai World Cup 2006. Một cuộc điều tra do DFB tiến hành vào năm 2016 cho biết, toàn bộ số tiền trên là tiền mà FIFA hoàn lại cho khoản vay của doanh nhân Louis-Dreyfus.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một tòa án tại Đức ra phán quyết rằng không có đủ bằng chứng xác thực để xét xử những quan chức trên về cáo buộc trốn thuế./.

Theo vietnamplus.vn