Thứ năm,  26/11/2020

Võ cổ truyền đưa Bình Định đến với bạn bè

Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII đã khép lại sau 5 ngày diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn tại Bình Định.

Liên hoan để lại nhiều cung bậc cảm xúc trong lòng du khách, các vận động viên trong nước và quốc tế. Đây cũng là cơ hội quảng bá di tích lịch sử – văn hóa, danh lam, thắng cảnh và con người Bình Định đến bạn bè Quốc tế, thu hút đầu tư.

Tại các buổi giao lưu võ thuật, các võ sĩ đã thể hiện những bài võ cổ truyền Việt Nam cuốn hút và đặc sắc, thể hiện tinh thần thượng võ. Giao lưu không chỉ giúp các võ sư, võ sinh tìm hiểu lịch sử, văn hóa của địa phương mà còn giúp các đoàn học hỏi những đòn thế, võ học riêng của từng võ đường. Sự mến khách, đón tiếp nồng hậu của người dân làm cho các đoàn vận động viên Quốc tế cảm thấy ấm áp, lưu luyến với mảnh đất, con người nơi đây. Bên cạnh đó, đêm võ đài xứ Nẫu với những màn so găng kịch tính, sôi nổi đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng công chúng và các vận động viên.

vo co truyen dua binh dinh den voi ban be hinh 1
Các võ sinh nước ngoài tập võ cổ truyền Việt Nam.

Võ sĩ Ait Quarabi Arab, Liên đoàn võ Việt Nam tại Algeria cho biết, thi đấu với đối thủ của Bình Định giúp anh hiểu được võ cổ truyền Việt Nam thực sự đa dạng và hiệu quả. Thân pháp uyển chuyển và những đòn đánh đầy nội lực của các võ sĩ trên võ đài khiến anh rất khâm phục. Theo võ sĩ Ait Quarabi Arab, liên hoan lần này là cơ hội để anh đến Bình Định, cảm nhận cuộc sống nơi đây và thắp lên tình yêu với võ cổ truyền.

Võ sĩ Ait Quarabi Arab nhận định: “Tôi đánh giá rất cao những buổi thi đấu về mặt kỹ thuật cũng như là sự gặp gỡ, giao lưu của nhiều môn phái tại đây. Tôi rất là vinh dự được mời và tham gia các hoạt động của môn phái trong những ngày diễn ra. Tôi luôn cảm thấy có sự thay đổi, sự mới mẻ và được học hỏi rất nhiều. Tôi rất yêu thích võ cổ truyền và đặc biệt là được tham gia được tham gia vào chương trình này, được học hỏi, tìm hiểu những cái mới mà chúng tôi chưa biết”.

Tham gia Liên hoan, các đoàn trong nước và quốc tế đều có ấn tượng đẹp về công tác tổ chức và sự thân thiện của người dân đất võ Bình Định. Lực lượng tình nguyện viên đã làm tốt vai trò “cầu nối”, tạo được thiện cảm trong lòng các vị khách quốc tế. Một trong những ấn tượng đẹp tại liên hoan lần này đó là sự tham gia của các vận động viên khuyết tật. Dù cơ thể không lành lặn nhưng ý chí, nghị lực của các em rất kiên cường. Những màn đánh võ từ quyền cho đến sử dụng binh khí của các em đã lấy đi nhiều nước mắt của những người tâm huyết với võ học.

Võ sư Hà Trọng Khánh, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện võ thuật cho trẻ mồ côi và trẻ khuyết tật thành phố Hồ Chí Minh mong muốn được hòa chung niềm vui hội ngộ với nhiều đoàn võ thuật trong và ngoài nước dưới một mái nhà.

Võ sư Hà Trọng Khánh chia sẻ: “Tôi thấy kỳ liên hoan này mang ý nghĩa rất sâu sắc về nhân văn và tinh thần thượng võ. Đã hội tụ được nhiều đoàn khắp các nước Châu Âu, Châu Á…về đây để cùng thi thố những tài năng mà nền móng của nó chính là võ cổ truyền Việt Nam”.

vo co truyen dua binh dinh den voi ban be hinh 2
Đêm võ đài xứ Nẫu với những màn so găng quyết liệt, kịch tính và hấp dẫn.

Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần này đã thu hút hơn 1.300 võ sư, huấn luyện viên, võ sĩ, võ sinh đến từ các võ đường, võ phái trong và ngoài nước. Điểm nhấn của liên hoàn lần này đó là Liên hoan “Tinh hoa Võ Việt Quốc tế” lần thứ II. Các hoạt động bên lề cũng tạo nhiều ấn tượng đẹp như triển lãm ảnh về hoạt động của các võ đường, võ phái trong nước và thế giới; tổ chức thi nâng đai quốc tế cho các võ sư trong nước và thế giới; tham quan các di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Bình Định cho biết, Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền lần này có sự khác biệt so với các kỳ liên hoan trước.

“Liên hoan lần này là điều kiện để quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Bình Định đối với bạn bè trong nước và Quốc tế. Đây là dịp hết sức thuận lợi để cho các đoàn của Bình Định, các đoàn trong nước và Quốc tế được giao lưu, học hỏi, rút kinh nghiệm trong vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị tinh hoa võ cổ truyền Việt Nam. Và càng ngày chúng ta càng nâng giá trị tinh hoa võ cổ truyền Bình Định lên tầm Quốc tế”, ông Tạ Xuân Chánh khẳng định./.

Theo VOV