Thứ bảy,  25/01/2020

Sức lan toả của môn Vovinam

(LSO) – Trong những năm qua, phong trào luyện tập môn Vovinam (Việt võ đạo)  có sức lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong học sinh các trường phổ thông.

Từ năm 2009, môn võ Vovinam chính thức được đưa vào luyện tập trên địa bàn tỉnh. Khởi nguồn phát triển môn võ này từ Câu lạc bộ (CLB) Võ đường Sơn Đông (nay là Công ty Võ thuật Sơn Đông) trên địa bàn phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, sau đó nhân rộng tại một số trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố. Từ năm 2015 trở lại đây, CLB đã chủ động phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT)  thành phố đưa môn Vovinam vào luyện tập trong chương trình ngoại khoá tại các trường.

Vận động viên Câu lạc bộ Vovinam thành phố Lạng Sơn tham dự Đại hội Thể dục, thể thao tỉnh lần thứ VIII, năm 2019

Để phong trào phát triển mạnh và đi vào chiều sâu, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ Vovinam cho đội ngũ giáo viên thể chất, các huấn luyện viên, hướng dẫn viên. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 2 võ sư, trên 200 huấn luyện viên, hướng dẫn viên đủ trình độ giảng dạy, huấn luyện tại các cơ sở.

Về phong trào, đến nay, môn Vovinam đã phát triển rộng khắp trên 50 trường học tại các huyện, thành phố. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 23 CLB Vovinam trực thuộc các huyện, thành phố. Trong đó CLB Vovinam địa bàn thành phố Lạng Sơn phát triển mạnh. CLB chỉ có 20 thành viên, nhưng số học viên theo học, rèn luyện hằng năm luôn có từ 300 đến 500 em trong độ tuổi 5 – 16 tuổi. Sau địa bàn thành phố Lạng Sơn là các huyện: Văn Lãng, Bắc Sơn…

Uớc tính toàn tỉnh có khoảng 3.500 – 5.000 học sinh tham gia luyện tập môn Vovinam. Trong đó, riêng dịp hè năm 2019, có 1.300 em tham gia dự thi nâng đai.

Nhằm đẩy mạnh phong trào, hằng năm, Sở VHTTDL tổ chức giải Vovinam thu hút từ 120 – 250 em tham dự giải. Kết thúc hè năm 2019, Công ty Võ thuật Sơn Đông được Sở VHTTDL cho phép tổ chức giải Vovinam lần thứ nhất theo hình thức xã hội hoá; giải thu hút 300 em đến từ 23 CLB trong tỉnh tham gia tranh tài 32 nội dung quyền và đối kháng. Môn Vovinam đã được đưa vào thi đấu 2 kỳ đại hội thể dục thể thao tỉnh; mỗi kỳ thu hút trung bình 150 – 170 vận động viên tranh tài ở các nội dung. Về thi đấu tại các giải thể thao thành tích cao, tỉnh đã chọn cử trên 8 đoàn với trên 120 lượt vận động viên tham dự các giải đấu khu vực và toàn quốc. Tại các giải này, đoàn vận động viên Vovinam của tỉnh đều giành được từ 3 – 12 huy chương các loại.

Đánh giá về phong trào luyện tập môn Vovinam trong các trường học, ông Đặng Hùng Cường, Trưởng Phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD&ĐT) cho biết: Hiện nay, môn Vovinam đang phát triển mạnh ở các trường trên địa bàn trung tâm thành phố Lạng Sơn, các trường khu vực thị trấn và các trường lân cận khu vực trung tâm. Một số trường đưa môn này vào hoạt động ngoại khoá, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Để khuyến khích môn Vovinam tiếp tục phát triển sâu rộng có sức lan toả trong các trường học, trong dịp tổ chức Hội khoẻ Phù Đổng lần thứ X vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 sắp tới, Sở GD&ĐT chính thức đưa môn này vào chương trình thi đấu. Huy vọng rằng đợt thi này sẽ là động lực tiếp sức cho phong trào luyện tập Vovinam trên địa bàn tỉnh phát triển sâu rộng, góp phần vào sự phát triển chung của phong trào thể dục thể thao tỉnh nhà.

PHAN CẦU