Thứ bảy,  04/04/2020

Thể dục thể thao quần chúng ở thành phố Lạng Sơn: Nổi phong trào, nâng chất lượng

(LSO) – Phát huy tinh thần “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn (TPLS) thời gian qua đã có sự chuyển biến tích cực, sôi nổi và ngày càng nâng cao chất lượng. 

Cứ mỗi buổi chiều, tại Công viên Chi Lăng, TPLS có hàng trăm người luyện tập TDTT với nhiều bộ môn như: đi bộ, bóng chuyền hơi, bóng đá, cầu lông… Tại đây, UBND TPLS đã trang bị nhiều dụng cụ luyện tập TDTT miễn phí như: máy tập tay vai, máy đi bộ, xà đơn, xà kép để hỗ trợ người dân rèn luyện sức khỏe. Từ người cao tuổi, trung tuổi đến thanh thiếu niên, không kể nam, nữ đều tích cực luyện tập TDTT. Chị Nguyễn Hà Linh, phường Đông Kinh, TPLS cho biết: Chiều nào, tôi cũng ra công viên này tập thể dục, khi thì đi bộ, khi thì tập máy hoặc chơi bóng chuyền hơi cùng các nhóm. Vừa luyện tập, vừa tận hưởng không khí trong lành gần bờ sông, tôi thấy thoải mái, khỏe hơn rất nhiều.

Người dân tập luyện bóng chuyền hơi tại Công viên Chi Lăng

Theo số liệu thống kê, số người tham gia tập luyện thể thao thường xuyên chiếm 45% tổng dân số toàn thành phố; tỷ lệ gia đình luyện tập TDTT thường xuyên chiếm 31%. Các đơn vị có phong trào TDTT quần chúng phát triển mạnh có thể kể đến như các phường: Chi Lăng, Vĩnh Trại, Đông Kinh.

Để đáp ứng nhu cầu luyện tập TDTT cho nhân dân, UBND TPLS đã quan tâm đầu tư xây dựng sân chơi, bãi tập, mua sắm dụng cụ tập luyện, đồng thời tuyên truyền vận động, khuyến khích, hướng dẫn người dân thành lập câu lạc bộ thể thao. Đến nay, 100% khối phố, thôn có sân thể thao, toàn thành phố có 101 sân thể thao, nhà đa năng, các điểm tập thể thao, có 64 câu lạc bộ thể thao được đăng ký thành lập chính thức ở tất cả các bộ môn. Ông Nguyễn Xuân Mẫn, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ bóng chuyền hơi phường Chi Lăng chia sẻ: Câu lạc bộ được thành lập từ năm 2014, đến nay có 30 thành viên. Chúng tôi tham gia luyện tập hằng ngày vừa rèn luyện sức khỏe, trau dồi kỹ thuật để tham gia giao lưu, thi đấu tại giải bóng chuyền hơi do các cấp tổ chức.

Ngoài các môn TDTT như: đi bộ, bóng chuyền hơi, bóng đá, cầu lông thì hiện nay người dân thành phố còn luyện tập nhiều bộ môn như: Yoga, nhảy Zumba, tập thể hình, khiêu vũ thể thao… Với nhiều hình thức lựa chọn tập luyện như: nhóm, câu lạc bộ, tham gia các lớp học mời giáo viên nước ngoài giảng dạy, tập luyện tại các trung tâm thể hình. Cùng với sự chủ động lựa chọn về thời gian luyện tập, chi phí, các bộ môn này ngày càng thu hút đông đảo người dân tham gia, đặc biệt là giới trẻ.

Từ phong trào TDTT quần chúng, xuất hiện nhiều vận động viên, câu lạc bộ có năng khiếu trở thành hạt nhân của thành phố tham dự các giải thi đấu, đem lại thành tích cao. Tiêu biểu như: TPLS là đơn vị vô địch môn bóng đá và giải nhất toàn đoàn môn bóng bàn tại Đại hội TDTT tỉnh Lạng Sơn lần thứ VIII năm 2018; trong năm 2019, thành phố tham gia 10 giải thể thao do tỉnh tổ chức đạt 22 giải nhất, 22 giải nhì, 23 giải ba; giải nhất toàn đoàn giải vô địch và giải trẻ cầu lông; giải Trẻ Bóng bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2019.

Ông Lý Thống Nhất, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao TPLS cho biết: Hằng năm, chúng tôi thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các phường, xã tổ chức từ 5 đến 10 giải thi đấu thể thao như: giải bóng chuyền hơi người cao tuổi, phụ nữ; giải bóng đá thanh niên mở rộng… nhằm tạo sân chơi, thu hút đông đảo người dân tham gia luyện tập TDTT. Đồng thời, chúng tôi mở các lớp năng khiếu cho thiếu niên, nhi đồng có niềm yêu thích, say mê đối với các môn thể thao để tìm kiếm, ươm mầm tài năng cho thể thao của thành phố.

Có thể nói, phong trào TDTT trên địa bàn TPLS đã đi sâu vào đời sống xã hội, lan tỏa khắp các địa bàn dân cư, từ các cơ quan, trường học đến các hộ gia đình. Ý thức rèn luyện thân thể để bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao. Việc tập luyện TDTT hằng ngày mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, góp phần phòng chống dịch bệnh, đẩy lùi tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh.

DƯƠNG DUYÊN