Thứ tư,  28/10/2020

Vận động viên vượt khó, tập luyện tại nhà, duy trì phong độ

(LSO) – Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, các giải thể thao đều tạm ngừng tổ chức, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (TT HL&TĐ TDTT) tỉnh đã cho tất cả các vận động viên (VĐV) trở về địa phương và tập luyện tại nhà cho đến khi có quyết định triệu tập. Với tinh thần vượt khó, trong thời điểm hiện nay, các VĐV vẫn nỗ lực tập luyện, duy trì phong độ… sẵn sàng cho các giải đấu.

Có lẽ từ lúc làm công tác huấn luyện viên (HLV) đến nay, chưa bao giờ HLV Wushu Trần Văn Quyết gặp phải tình trạng như hiện tại. Gần tháng nay, 12 phòng tập của các VĐV được phun tiêu độc khử trùng và khóa kín cửa, sàn tập vắng người bởi các VĐV đã được TT HL&TĐ TDTT cho về địa phương đến khi có quyết định triệu tập.

Tuy không tập luyện tập trung nhưng 15 VĐV Wushu của TT HL&TĐ TDTT tỉnh vẫn phải tập luyện tại nhà theo giáo án được ban huấn luyện đưa ra, nhằm duy trì phong độ.

Vận động viênWushu Trần Hồng Quân tự tập luyện tại nhà theo các bài tập HLV giao

Chia sẻ với chúng tôi, VĐV Wushu Trần Hồng Quân, khu Phú Lộc IV, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Em vẫn duy trì tập hai buổi sáng, chiều với những bài tập theo hướng dẫn của HLV. Tự tập ở nhà không gian bị bó hẹp, không thoải mái, cũng không được HLV trực tiếp uốn nắn từng động tác… nhưng bản thân em luôn cố gắng luyện tập để giữ vững thể lực, tránh ảnh hưởng đến thành tích khi thi đấu.

Ông Trần Văn Quyết, HLV Wushu của TT HL&TĐ TDTT tỉnh cho biết: Với bộ môn Wushu, chúng tôi đã chủ động đề ra giáo án tối ưu và phù hợp để các VĐV tập luyện tại nhà. Qua đó, giúp các em duy trì được chuyên môn, đảm bảo thể lực, làm sao để khi gọi tập trung trở lại, các VĐV bắt kịp nhanh với cường độ tập luyện cao, nhằm chuẩn bị tốt cho các giải thi đấu.

Cũng như các VĐV khác, VĐV Karate Chu Thị Thanh Hoa, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc tự tập luyện tại nhà để phòng dịch Covid-19. Em Hoa cho biết: Vì đặc thù của bộ môn Karate là cần tập luyện chung với các VĐV khác để rèn khả năng thi đấu trong khi chúng em đều đang nghỉ tại nhà để phòng chống dịch bệnh nên để giữ vững thể lực thì mỗi ngày, em đều tập luyện nghiêm túc, đầy đủ các bài tập HLV giao. Đồng thời, thường xuyên trao đổi với HLV qua hình thức trực tuyến để kết quả luyện tập được tốt nhất.

Được biết, toàn tỉnh hiện có 50 VĐV bán tập trung và 100 VĐV tập trung tại TT HL&TĐ TDTT tỉnh với các bộ môn chủ yếu như: Wushu, Karate, Kick Boxing, cử tạ… Tuy các VĐV không tập trung luyện tập tại phòng tập như trước đây, nhưng tất cả đều không lơ là việc tập luyện mỗi ngày, đảm bảo giữ vững nhịp độ, phong độ, sẵn sàng cho  các giải thi đấu sắp tới. Mỗi ngày, thông qua máy tính, điện thoại… được kết nối  Internet, các VĐV sẽ được HLV gửi giáo án tập luyện theo từng tuyến năng khiếu và có sự tương tác qua lại với HLV. Ban huấn luyện cũng luôn động viên, khích lệ để nâng cao ý thức VĐV trong tập luyện…

Ông Nguyễn Chí Toàn, Phó Giám đốc TT HL&TĐ TDTT tỉnh cho biết: Xét về chuyên môn, việc nghỉ quá lâu với những VĐV thành tích cao sẽ ảnh hưởng lớn đến phong độ thi đấu. Bởi vậy, trong thời điểm hiện nay, mỗi VĐV đều cần tiếp tục nâng cao ý thức, phòng, chống dịch bệnh, đồng thời duy trì tập luyện tại nhà. Qua đó nhằm đạt được kỹ thuật chuyên môn cao, giữ nền tảng thể lực, đảm bảo sẵn sàng khi trở lại và thi đấu ở các giải thể thao.

Thời gian qua, thể thao thành tích cao của tỉnh đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Đơn cử, năm 2019, các VĐV đã tham gia 18 giải thể thao toàn quốc, đạt 76 huy chương các loại gồm: 18 huy chương vàng, 20 huy chương bạc, 38 huy chương đồng… Có 1 VĐV điền kinh đạt huy chương bạc giải vô địch trẻ điền kinh Đông Nam Á tổ chức tại Philippines. Tin tưởng rằng, các HLV và VĐV sẽ vượt qua mọi khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 để hướng đến những thành công trong tương lai.

LƯƠNG THẢO