Thứ sáu,  04/12/2020

Phát triển mạnh mẽ phong trào thể dục thể thao quần chúng

(LSO) – Những năm gần đây, phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng phát triển mạnh, sâu rộng trên địa bàn tỉnh. Các môn TDTT quần chúng ngày càng thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều tầng lớp và độ tuổi tham gia, góp phần tăng cường sức khỏe cho người dân.

Dạo quanh thành phố Lạng Sơn vào mỗi buổi chiều, chúng tôi dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân ở các lứa tuổi đang say mê tập luyện và chơi các môn thể thao như: bóng chuyền hơi, đá cầu, đánh cầu lông, bóng bàn… Chị Nguyễn Thị Nga, khối 15, phường Hoàng Văn Thụ cho biết: “Cứ khoảng 17 giờ hằng ngày, tôi và mọi người lại tập trung đánh bóng chuyền hơi tại sân thể thao của khối. Những pha bóng đẹp, gay cấn cùng với tiếng hò reo giúp chúng tôi tan đi phần nào những căng thẳng sau một ngày lao động”.

Những năm gần đây, hoạt động TDTT quần chúng phát triển rộng khắp trên địa bàn thành phố. Ông Lý Thống Nhất, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao thành phố Lạng Sơn cho biết: Hiện, số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên chiếm 45% tổng dân số; tỷ lệ gia đình luyện tập TDTT thường xuyên chiếm 31%. Để đáp ứng nhu cầu luyện tập của người dân, chúng tôi đã tham mưu  với UBND thành phố quan tâm đầu tư xây dựng sân chơi, bãi tập, mua sắm dụng cụ tập luyện, tổ chức các giải thi đấu TDTT tạo sân chơi cho người dân.

Người dân xã Vũ Lăng, huyện Bắc Sơn luyện tập môn bóng chuyền hơi

Không riêng ở thành phố Lạng Sơn, hoạt động TDTT quần chúng phát triển rộng khắp trong địa bàn tỉnh. Tại một số huyện như: Hữu Lũng, Bắc Sơn, Chi Lăng và thành phố Lạng Sơn nhiều môn TDTT như: đi bộ, bóng đá, cầu lông, bóng chuyền hơi, thể dục dưỡng sinh được phát triển rộng rãi từ huyện đến cơ sở. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 420 câu lạc bộ TDTT, 100% trường học trong tỉnh đảm bảo chương trình giáo dục thể chất, 90% ngành trong tỉnh có câu lạc bộ TDTT; gần 25% người dân và 14,4% gia đình luyện tập TDTT thường xuyên. Cùng với việc gia tăng số lượng người luyện tập, cơ sở vật chất TDTT đã phát triển, nhiều công trình TDTT từ tỉnh đến cơ sở đã được quan tâm đầu tư. Hiện nay, 11/11 huyện, thành phố có sân bóng đá, có nhà tập luyện và thi đấu; toàn tỉnh có 57 sân quần vợt, 42 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 13 bể bơi xây dựng kiên cố, 35 bể bơi lắp ghép và nhiều công trình TDTT khác.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho biết: Xác định TDTT quần chúng là nền tảng, nhiệm vụ chiến lược để củng cố và tăng cường sức khỏe cho người dân, thời gian qua, hoạt động TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh tiếp tục được mở rộng trong nhiều đối tượng với hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp điều kiện cụ thể của từng địa phương. Hằng năm, ngành đề ra nhiều giải pháp phát triển phong trào như: nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học; đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT gắn với các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”…

Cùng với đó, Sở VHTTDL  phối hợp, hỗ trợ các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tổ chức nhiều hội thao, đồng thời phối hợp với các hội, liên đoàn gồm: vovinam, võ cổ truyền, cầu lông, bóng bàn… chú trọng phát triển phong trào, đưa các hoạt động TDTT về các xã, phường, thị trấn. Năm 2019, ngành VHTTDL đã tổ chức khoảng 20 giải thi đấu thể thao quần chúng. Tiêu biểu như: giải đua xe đạp Lạng Sơn mở rộng lần thứ III năm 2019; giải cờ vua, cờ tướng, bắn nỏ… Qua những giải thi đấu, ngành đã phát hiện nhiều hạt nhân thể thao năng khiếu, đồng thời tuyển chọn, tập huấn đưa vào các đội tuyển tham gia các giải thể thao khu vực, toàn quốc.

Với sự quan tâm chỉ đạo, thực hiện của các cấp, ngành và sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân, tin tưởng rằng phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh sẽ ngày càng phát triển, gắn kết cộng đồng dân cư; làm phong phú đời sống văn hoá của quần chúng Nhân dân, tiếp tục góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị – xã hội của tỉnh.

TUYẾT MAI - DƯƠNG DUYÊN