Thứ sáu,  04/12/2020

Gia đình thể thao: Động lực cho thể thao quần chúng phát triển

(LSO) – Thời gian qua, hoạt động thể dục thể thao (TDTT) quần chúng ở thành phố Lạng Sơn được quan tâm đúng mức, thu hút ngày càng nhiều gia đình thường xuyên tham gia tập luyện. Các gia đình thể thao trở thành những hạt nhân và tạo động lực cho phong trào thể thao trên địa bàn ngày càng phát triển.

Có dịp trò chuyện cùng gia đình anh Hoàng Công Hiếu (khối 8, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn), chúng tôi được biết, Cả ba thế hệ trong gia đình anh đều có chung sở thích luyện tập môn bóng bàn. Cũng bởi đam mê ấy,  năm 2015, vợ chồng anh đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) bóng bàn Công Anh. Đến nay, CLB đã thu hút gần 30 thành viên  từ 10 đến 60 tuổi tham gia tập luyện đều đặn vào buổi sáng, chiều tối hằng ngày. Anh Hiếu cho biết: Chơi bóng bàn giúp nâng cao sức khỏe, giải tỏa căng thẳng sau một ngày lao động vất vả. Bởi vậy, tôi  động viên cả gia đình, nhất là các con luyện tập bóng bàn để tăng thể lực và tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Các thành viên CLB bóng bàn Công Anh tham gia luyện tập hằng ngày

Có mặt tại khối 2, phường Đông Kinh, khi nhắc đến gia đình thể thao tiêu biểu, người dân nơi đây giới thiệu chúng tôi đến gia đình ông Hoàng Công Môn. Đều đặn mỗi tối, hai ông bà lại cùng nhau đến CLB bóng chuyền hơi để tập luyện và gặp gỡ bạn bè trong CLB. Với niềm đam mê môn bóng chuyền hơi, năm 2015, ông Môn đã đứng ra thành lập CLB Bóng chuyền hơi 19/5. Từ 10 thành viên khi mới thành lập, đến nay, CLB đã có hơn 20 thành viên. Ông Môn cho biết: Vợ chồng tôi luyện tập bóng chuyền hơi đã hơn 10 năm nay. Việc thường xuyên tập luyện TDTT giúp các thành viên trong gia đình rèn luyện sức khoẻ. Với chúng tôi, đây là món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi ngày. Sân bóng không chỉ là nơi để chúng tôi thỏa niềm đam mê với bóng chuyền mà còn là nơi gặp gỡ, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.

Không chỉ riêng gia đình anh Hiếu, ông Công, những năm qua, các gia đình thể thao trên địa bàn thành phố thực sự là “đòn bẩy” thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT quần chúng phát triển; góp phần đưa số lượng người tập luyện thể thao và gia đình tập luyện thể thao của thành phố ngày càng gia tăng qua các năm. Đơn cử năm 2019, thành phố có 64 CLB thể thao, có trên 43.000 người thường xuyên luyện tập TDTT, chiếm 45% tổng số dân toàn thành phố, tăng 2% so với năm trước; có 31% số hộ dân thường xuyên luyện lập TDTT, tăng 1% so với năm trước. Ở thời điểm hiện tại, số người thường xuyên tập luyện TDTT đạt khoảng 45.000 người, số hộ thường xuyên tập luyện TDTT chiếm tỷ lệ khoảng 33%.

Cùng với những đóng góp trên, các gia đình thể thao còn là nơi phát hiện, bồi dưỡng những “hạt giống” thể thao tiềm năng trong tương lai. Các gia đình thể thao còn đóng góp vào thành tích chung của thể thao quần chúng trên địa bàn thành phố. Đơn cử như trường hợp gia đình anh Hoàng Công Hiếu, tính riêng từ năm 2015 đến nay, gia đình anh đã tham gia rất nhiều giải thi đấu từ cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia, đem về hơn 60 tấm huy chương vàng, bạc, đồng,…

Ông Lý Thống Nhất, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao thành phố Lạng Sơn cho biết: Thời gian qua, phong trào thể thao gia đình ở thành phố phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành tích cao tại các giải thi đấu các cấp. Để tiếp tục phát huy phong trào đó, thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND thành phố tổ chức nhiều cuộc giao lưu và giải thể thao gia đình hơn nữa nhằm tạo môi trường rèn luyện, sân chơi bổ ích để từ đó phát hiện, tuyển chọn các vận động viên có năng khiếu, các gia đình thể thao tiêu biểu tham gia các giải thi đấu lớn do các cấp tổ chức. Cùng với đó sẽ tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người người, nhà nhà luyện tập TDTT, nâng cao sức khỏe.

LƯƠNG THẢO