Thứ sáu,  15/01/2021

Thành phố Lạng Sơn: Hiệu quả từ xã hội hóa hoạt động thể dục, thể thao

(LSO) – Nhằm thúc đẩy sự nghiệp văn hóa, thể thao trên địa bàn phát triển xứng tầm với trung tâm kinh tế – xã hội của tỉnh, trong những năm qua, thành phố Lạng Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác xã hội hóa (XHH) các hoạt động thể dục, thể thao (TDTT). Qua đó, giúp phong trào TDTT ngày càng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng tốt nhu cầu rèn luyện sức khỏe của Nhân dân.

Bà Hoàng Minh Thảo, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin (VHTT) thành phố cho biết: Phòng đã tham mưu cho UBND thành phố tập trung vào việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân về XHH thể dục, thể thao. Đồng thời, đổi mới chính sách và cơ chế quản lý cho phù hợp với từng giai đoạn; hoàn thiện các quy chế; chuyển cơ chế hoạt động của các cơ sở công lập sang cơ chế cung ứng dịch vụ; có chính sách ưu đãi thuế với các cơ sở ngoài công lập, chính sách về đất đai – quy hoạch đất cho TDTT…

Trận giao hữu bóng đá giữa các CLB trên địa bàn thành phố tại Giải bóng đá trung niên thành phố Lạng Sơn năm 2020

Cùng với đó, ngành TDTT thành phố cũng khuyến khích việc hình thành các câu lạc bộ (CLB) TDTT đơn môn, đa môn trong các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị – xã hội với mục tiêu thu hút ngày càng nhiều người tham gia luyện tập TDTT. Đến nay, toàn thành phố đã có 64 CLB TDTT thuộc các bộ môn: bóng bàn, bóng đá, cầu lông, quần vợt và các loại hình thể thao khác. Các CLB đều hoạt động theo hình thức XHH, tự bố trí sân bãi, tự mua sắm trang phục, dụng cụ thi đấu và kinh phí tham gia các giải cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, Nhân dân tại nhiều đơn vị phường, xã đã thực hiện tốt công tác XHH trong  đóng góp kinh phí đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất TDTT. Điển hình như: khối 6, phường Vĩnh Trại đã vận động Nhân dân lắp đặt 6 dụng cụ thể thao đơn giản với số tiền XHH là 310 triệu đồng (năm 2019); hoạt động nâng cấp sân thể thao tại khối Văn Miếu và khối Trần Quang Khải II với nguồn XHH gần 20 triệu đồng; nâng cấp sân thể thao thôn Quảng Liên 1, xã Quảng Lạc với nguồn XHH gần 10 triệu đồng (năm 2020) …

Nhờ làm tốt công tác XHH, đến năm 2020, toàn thành phố có 101 sân tập thể thao, nhà đa năng ( tăng hơn 30% so với năm 2015). Trong đó, có 22 sân quần vợt, 37 sân tập cầu lông, 28 sân bóng chuyền và bóng chuyền hơi, 14 sân bóng đá mi ni… và hàng trăm phòng tập các môn như: thể hình, khiêu vũ, Yoga, nhảy zumba… Hầu hết các sân tập này đều được đầu tư từ nguồn XHH. Ước tính, từ năm 2016 đến nay, công tác XHH các hoạt động TDTT trên địa bàn thành phố đạt từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng/năm. Đây cũng là địa bàn có nguồn vốn XHH dành cho hoạt động TDTT cao nhất trong các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Ông Lý Thống Nhất, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao thành phố cho biết: Mỗi năm, đơn vị nhận được sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động TDTT với kinh phí hỗ trợ từ 100 – 200 triệu đồng tổ chức từ 10 – 15 giải TDTT như: giải bóng chuyền hơi người cao tuổi, phụ nữ; giải bóng đá thanh niên mở rộng, giải cầu lông gia đình, giải bóng đá các CLB, giải bóng bàn các CLB, giải quần vợt các CLB…  Đặc biệt, trong năm 2020, chúng tôi đã XHH một giải bóng đá lứa tuổi trung niên với tổng số tiền 50 triệu đồng.

Để công tác XHH hoạt động TDTT ngày càng khởi sắc, thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục mời gọi, đẩy mạnh vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đầu tư, đóng góp một phần kinh phí xây dựng nhà tập, sân tập thể thao tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị. Mặt khác, tạo điều kiện cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân xây dựng các cơ sở dịch vụ thể thao, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tập luyện TDTT của đông đảo các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

Nhờ phong trào TDTT quần chúng được duy trì, phát triển nên khi tham gia các hội thi, giải thể thao do tỉnh tổ chức, thành phố đã đạt nhiều thành tích cao. Điển hình, năm 2019, thành phố đã tham gia 10 giải thể thao do tỉnh tổ chức, trong đó, đạt 2 giải nhất toàn đoàn môn cầu lông và bóng bàn; cá nhân đạt 22 giải nhất, 22 giải nhì, 23 giải ba. Nhiều năm qua, thành phố Lạng Sơn luôn là đơn vị dẫn đầu trong tỉnh về thành tích hoạt động TDTT với tỉ lệ người tập luyện thường xuyên là 45% (trong khi tỉ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên trên địa bàn toàn tỉnh là 25%).
TUYẾT MAI