Thứ sáu,  22/01/2021

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh: Chú trọng phát triển đội ngũ trọng tài

(LSO) – Một trận đấu thể thao diễn ra thành công, đúng quy định và chuyên nghiệp thì không thể thiếu vai trò của trọng tài. Do đó, thời gian qua, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao (HL&TĐ TDTT) tỉnh đã quan tâm phát triển đội ngũ trọng tài về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu phục vụ các giải đấu thể thao trên địa bàn.

Mỗi năm, Trung tâm HL&TĐ TDTT tỉnh tổ chức 7 giải thi đấu cấp tỉnh, phối hợp với các liên đoàn thể thao, các sở, ban, ngành trên địa bàn tổ chức 25 giải thể thao. Theo đó, có hàng nghìn trận đấu được diễn ra hằng năm, thuộc nhiều môn thể thao như: cờ vua, cờ tướng, bóng bàn, bóng chuyền, bóng đá… Trước mỗi giải đấu, trung tâm sẽ thành lập ban tổ chức giải. Trong đó, tổ trọng tài giữ vai trò làm công tác tổ chức thi đấu như: xây dựng kế hoạch tổ chức giải, sắp xếp lịch thi đấu, điều hành trận đấu, tổng hợp, báo cáo kết quả sau mỗi trận đấu. Được biết, một giải thể thao bình thường cần khoảng 20 trọng tài, những chương trình thể thao lớn (đại hội thể thao, hội khỏe Phù Đổng) cần 30 đến 40 trọng tài để điều hành. Do đó, nhu cầu sử dụng trọng tài là thường xuyên, việc phát triển đội ngũ trọng tài là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Trọng tài điều hành trận đấu tại giải vô địch trẻ và cầu lông, bóng bàn năm 2020

Anh Nguyễn Tiến Tùng, Phó Trưởng Phòng Tổ chức thi đấu của trung tâm cho biết: Hiện tại, trung tâm chỉ có 6 trọng tài chuyên nghiệp là các huấn luyện viên của trung tâm, chưa đáp ứng đủ quân số để phục vụ các giải thể thao, đặc biệt là các chương trình thể thao lớn. Vì vậy, để phục vụ tốt các giải đấu, thời gian qua, trung tâm đã triển khai các giải pháp để phát triển đội ngũ trọng tài về số lượng và chất lượng.

Cụ thể, để đảm bảo có đủ quân số trọng tài phục vụ các giải đấu hằng năm, trung tâm đã phối hợp với các trung tâm thể thao trên địa bàn tỉnh, huy động giáo viên thể chất trong các trường học xây dựng đội ngũ cộng tác viên trọng tài. Bên cạnh đó, trung tâm cũng chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ trọng tài, cộng tác viên trọng tài như: thường xuyên cập nhật kiến thức, luật thi đấu mới, tổ chức rút kinh nghiệm cho các trọng tài tại các buổi giao ban, trước và sau mỗi trận đấu, giải đấu; hằng năm, cử các trọng tài tham gia các lớp tập huấn do Tổng cục TDTT,  các Liên đoàn Thể thao ở Trung ương tổ chức, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về công tác tổ chức thi đấu, công tác trọng tài cho các đơn vị cơ sở. Đơn cử năm 2020, trung tâm cử trọng tài tham gia lớp tập huấn về môn bơi lội tại Vĩnh Phúc và môn leo núi tại Hữu Lũng do Tổng cục Thể dục thể thao – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức; phối hợp với UBND huyện Bắc Sơn tổ chức chương trình tập huấn nghiệp vụ công tác thể thao cho 190 người trên địa bàn huyện.

Nhờ đó, những năm qua, ngoài đội ngũ trọng tài chuyên nghiệp còn có đội ngũ cộng tác viên trọng tài (hơn 40 người, trong đó có 20 cộng tác viên trọng tài thường trực), luôn sẵn sàng phục vụ các giải đấu. Anh Đỗ Ngọc Tuấn, cán bộ phòng tổ chức thi đấu của trung tâm, có 11 năm kinh nghiệm làm trọng tài cho biết: Để đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của TDTT, tôi đã tham gia các lớp tập huấn cấp trung ương như: tập huấn về môn bóng đá ở Hà Nội (năm 2012), tập huấn về môn đá cầu tại Huế (năm 2014), môn bơi tại Bắc Ninh (năm 2016)… Ngoài ra, tôi còn tích cực học hỏi, tự trau dồi những luật thi đấu mới. Vì thế, ngoài thực hiện nhiệm vụ trọng tài ở 4 bộ môn được phân công (bóng đá, kéo co, đẩy gậy, bóng chuyền hơi), tôi còn có thể làm trọng tài ở các môn: bơi lội, cầu lông, quần vợt…

Công tác tổ chức các giải đấu hằng năm đảm bảo thực hiện đúng quy định, không để xảy ra sai sót. Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các giải thể thao trên địa bàn tỉnh bị dồn lại vào những tháng cuối năm. Cường độ công việc tăng lên nhưng công tác tổ chức các giải đấu vẫn được đảm bảo thực hiện tốt. Đến nay, trung tâm đã tổ chức xong 6 giải thể thao cấp tỉnh, phối hợp tổ chức thành công Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Lạng Sơn lần thứ X và 15 giải thể thao của các sở, ban, ngành.

Ông Đồng Quang Sáng, Phó Giám đốc Trung tâm HL&TĐ TDTT tỉnh cho biết: Để đảm bảo thực hiện tốt công tác trọng tài, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục quan tâm phát triển đội ngũ cộng tác viên trọng tài. Thông qua các lớp tập huấn, chúng tôi tiếp tục sơ tuyển những cộng tác viên trọng tài có tố chất để giới thiệu tham gia các lớp nâng cao, hướng tới chuyên nghiệp hóa, đảm bảo duy trì đội ngũ trọng tài thường trực, đủ chuyên môn, sẵn sàng phục vụ các giải đấu.

THU DIỄM