Thứ hai,  16/12/2019

U23 Việt Nam: Thắng bằng không chiến

Có một hình ảnh khá ấn tượng vào buổi tập sáng qua của U.23 VN ở sân bóng ĐH Barkie: HLV Falko Goetz vài lần đứng trước mặt học trò bật nhảy đề thị phạm động tác lắc đầu dứt điểm. “Phải gõ cái đầu xuống như thế này này, hiểu chưa”, ông Goetz nhắc đi nhắc lại hiệu lệnh.“Tùng, good boy. No1”Ở mé trái, Thành Lương cứa lòng vào trong, đường bóng cong quả chuối. Đình Tùng lẻn ra cột sau bật lên gõ đấu sấm sét tung lưới Lâm Ấn Độ. “Oh, Tùng. Good boy”, ở ngoài đường piste ông Goetz reo lên đầy phấn khích rồi liên tục giơ ngón tay cái ra dấu “Number One” rồi quay sang trợ lý ngôn ngữ Trường Minh cười toe toét. Ông Goetz vui như thế chính ông đã ghi bàn chứ không phải cầu thủ xứ Thanh.Thắng bằng... không chiến? Phải thừa nhận, HLV Falko Goetz cực kỳ kiên nhẫn với miếng võ không chiến, lật cánh đánh đầu khi rèn đi rèn lại cho các học trò. Buổi tập kéo dài hơn 1 tiếng với 3 bài chính thì có đến 2 bài là tập bóng bổng. Bài...

Có một hình ảnh khá ấn tượng vào buổi tập sáng qua của U.23 VN ở sân bóng ĐH Barkie: HLV Falko Goetz vài lần đứng trước mặt học trò bật nhảy đề thị phạm động tác lắc đầu dứt điểm. “Phải gõ cái đầu xuống như thế này này, hiểu chưa”, ông Goetz nhắc đi nhắc lại hiệu lệnh.


“Tùng, good boy. No1”

Ở mé trái, Thành Lương cứa lòng vào trong, đường bóng cong quả chuối. Đình Tùng lẻn ra cột sau bật lên gõ đấu sấm sét tung lưới Lâm Ấn Độ. “Oh, Tùng. Good boy”, ở ngoài đường piste ông Goetz reo lên đầy phấn khích rồi liên tục giơ ngón tay cái ra dấu “Number One” rồi quay sang trợ lý ngôn ngữ Trường Minh cười toe toét. Ông Goetz vui như thế chính ông đã ghi bàn chứ không phải cầu thủ xứ Thanh.

U23 Việt Nam: Thắng bằng không chiến
Thắng bằng… không chiến?


Phải thừa nhận, HLV Falko Goetz cực kỳ kiên nhẫn với miếng võ không chiến, lật cánh đánh đầu khi rèn đi rèn lại cho các học trò. Buổi tập kéo dài hơn 1 tiếng với 3 bài chính thì có đến 2 bài là tập bóng bổng. Bài tập còn lại là những pha chuyển triển khai qua cầu tiền vệ trung tâm để rồi sau hậu vệ cánh leo biên nhận lại bóng tiếp cận khu vực cấm địa.

Bài bóng bổng thứ nhất là từ sân nhà, các hậu vệ được đẩy lên khá cao nhận bóng và phất vượt tuyến lên trên cho 2 tiền đạo phía trên xử lý. Bài thứ 2 như đã trình bày, ông Goetz lấy 5 cái áo bib màu vàng rải trước khu vực 5m50 của TM Lâm Ấn Độ tượng trưng cho… 5 hậu vệ. Xong, ông kéo 5 cầu thủ Văn Quyết, Đình Tùng,Văn Thắng, Anh Quang, Xuân Hiếu đứng trước vòng cấm địa để đợt Thành Lương, Văn Bình ở 2 cánh rót dầu vào và dứt điểm.

Chính ở bài tập này, Đình Tùng đã khiến ông Goetz “sướng” vì dứt điểm hoàn hảo sau một loạt những pha gõ đầu trật lất của Anh Quang, Văn Quyết, Xuân Hiếu khiến ông bực mình thị phạm là “như thế này mới là đánh đầu”.

Ông Goetz khi còn chơi bóng là một tiền đạo cừ khôi, nổi danh với tài không chiến ở Bundesliga. Đánh đầu là “nghề” của cầu thủ Falko Goetz nhưng có phải là “nghề” của các cầu thủ U.23 VN hay không còn phải chờ vô trận mới biết?

Đã có đội hình chính

Thật ra bài tập sáng qua của ông Goetz là để chuẩn bị cho gặp Lào vào ngày mai. “Lào tấn công rất khá nhưng hậu vệ khá yếu, chơi bóng bổng kém nên chúng ta phải tận trung triệt để”, HLV người Đức nhận xét ngắn gọn. Điều ông Goetz nói với các học trò không khác gì khi nói với phóng viên sau buổi tập, tức U.23 VN giải quyết từng trận một.

Nhưng với những bài tập và kiểu truyền đạt ý tưởng tấn công như thế có thể hiểu rằng đánh giãn biên và không chiến vẫn là “bài tủ” của U.23 VN cho trận BK. Sẽ không có bất kỳ một sự lột xác nào về tư tưởng tấn công của Falko Goetz trừ phi những diễn biến trong trận đấu đẩy U.23 VN hay ông Goetz vào một “biến cố” đặc biệt.

Mảng miếng của U.23 VN đã rõ. Phần còn lại là bộ khung với 11 cầu thủ đá chính. Ông Goetz cũng đã… “lộ hàng” luôn trong sáng qua, trước mắt là cho trận gặp Lào. Đội hình được chia làm 2 phe đấu đối kháng với nhau. Sau buổi tập, ông Goetz gom hết học trò rồi tuyên bố thẳng: “Cầu thủ áo đỏ hôm nay là đội hình chính. Cầu thủ áo vàng (áo bib) sẽ dự bị. Các bạn áo vàng nghe nhưng phải nhớ rằng, các bạn vẫn có nguyên cơ hội để đá chính. Hãy phấn đấu”.

Và đội hình áo đỏ của thầy Goetz gồm: TM Bửu Ngọc; hậu vệ trái Xuân Hiếu, trung vệ Long Giang – Anh Quang, Văn Hoàn (phải); tiền vệ trung tâm Văn Bình – Trọng Hoàng, 2 biên là Văn Thắng, Thành Lương còn tiền đạo Đình Tùng, Văn Quyết.

Theo Vtc.vn