Chủ nhật,  17/01/2021

Hôm nay 27-7, khai mạc Ô-lim-pích Luân Ðôn 2012

Chỉ còn ít giờ nữa trong ngày hôm nay 27-7, ngọn lửa thiêng của ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh Ô-lim-pích Luân Đôn 2012 sẽ được thắp sáng trên đài lửa sân vận động Ô-lim-pích của Thủ đô Vương quốc Anh, thu hút sự quan tâm theo dõi của hàng tỷ người trên toàn thế giới.Tham gia kỳ Ô-lim-pích lần này có khoảng 10.500 vận động viên (VĐV) của 204 đoàn thể thao các quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của Ủy ban Ô-lim-pích quốc tế (IOC). Các vận động viên sẽ thi đấu đua tài ở các nội dung của 26 môn thể thao để tranh 302 bộ huy chương tại 34 địa điểm thi đấu dưới sự điều hành của khoảng ba nghìn trọng tài. Vẫn như những kỳ đại hội trước đây, những cường quốc về thể thao cũng là những nước cử các đoàn thể thao tham dự đông nhất và đầy đủ nhất ở các môn. Mặc dù là đoàn thể thao có số lượng VĐV đông nhất với 542 VĐV, nhưng nước chủ nhà Vương quốc Anh lại khá khiêm tốn khi đề ra mục tiêu giành vị trí...

Chỉ còn ít giờ nữa trong ngày hôm nay 27-7, ngọn lửa thiêng của ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh Ô-lim-pích Luân Đôn 2012 sẽ được thắp sáng trên đài lửa sân vận động Ô-lim-pích của Thủ đô Vương quốc Anh, thu hút sự quan tâm theo dõi của hàng tỷ người trên toàn thế giới.
Tham gia kỳ Ô-lim-pích lần này có khoảng 10.500 vận động viên (VĐV) của 204 đoàn thể thao các quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của Ủy ban Ô-lim-pích quốc tế (IOC). Các vận động viên sẽ thi đấu đua tài ở các nội dung của 26 môn thể thao để tranh 302 bộ huy chương tại 34 địa điểm thi đấu dưới sự điều hành của khoảng ba nghìn trọng tài. Vẫn như những kỳ đại hội trước đây, những cường quốc về thể thao cũng là những nước cử các đoàn thể thao tham dự đông nhất và đầy đủ nhất ở các môn. Mặc dù là đoàn thể thao có số lượng VĐV đông nhất với 542 VĐV, nhưng nước chủ nhà Vương quốc Anh lại khá khiêm tốn khi đề ra mục tiêu giành vị trí xếp hạng trong nhóm bốn đoàn dẫn đầu về thành tích huy chương tại đại hội với chỉ tiêu đề ra là quyết tâm có được 48 Huy chương vàng. Mỹ là nước có số lượng VĐV ít hơn với 530 VĐV, dự tranh ở 25 môn, ít hơn hẳn so với kỳ Ô-lim-pích Bắc Kinh 2008, nhưng lại đề ra mục tiêu cao hơn khi quyết tâm giành vị trí nhất toàn đoàn. Đoàn thể thao Nga sang Luân Đôn hè này cũng có số lượng giảm hơn, có 436 VĐV, dự tranh ở 24 môn, trừ môn hốc-cây và bóng đá nam. Thành tích phấn đấu của họ cũng ở vị trí thứ ba toàn đoàn. Đoàn thể thao Đức có 392 VĐV dự tranh ở 23 môn, nhưng chỉ đặt ra mục tiêu về thứ năm toàn đoàn trên bảng xếp hạng như tại đại hội lần trước. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh tiềm tàng trong tốp ba đoàn dẫn đầu của Ô-lim-pích năm nay là đoàn thể thao Trung Quốc có số lượng 380 VĐV, giảm một nửa so với số lượng 639 VĐV khi họ là nước chủ nhà tại kỳ đại hội năm 2008.
Dù không hy vọng về nhất toàn đoàn, nhưng với việc tham gia thi tài ở 23 môn, thể thao Trung Quốc đang nỗ lực hướng tới vị trí thứ hai về thành tích huy chương. Một cường quốc thể thao khác, đại diện cho châu Á là Hàn Quốc đã cử tới đại hội 245 VĐV và thi đấu ở 22 môn và quyết tâm giành được thành tích tương đương thành tích họ đã có tại Ô-lim-pích Bắc Kinh 2008.
Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Ô-lim-pích Luân Đôn 2012 có 56 thành viên, trong đó có 18 VĐV thi đấu ở 11 bộ môn, đông nhất trong lịch sử các kỳ tham gia đại hội của thể thao nước ta. Đây cũng là lần đầu tiên cả 18 VĐV nước ta giành được suất tham dự chính thức chứ không phải vé đặc cách tham dự dành cho các nước có nền thể thao kém phát triển và dự thi đấu đầy đủ các môn cơ bản của Ô-lim-pích như: điền kinh, bơi lội, thể dục dụng cụ, cử tạ, bắn súng, đấu kiếm với mục tiêu phấn đấu có được huy chương.
Đây là lần thứ ba Luân Đôn tổ chức Đại hội thể thao Ô-lim-pích và cho đến giờ phút này, nước chủ nhà đã chuẩn bị đầy đủ cho sự kiện này với sự đầu tư kỹ lưỡng về cơ sở hạ tầng, giao thông, tổ chức thi đấu, bảo đảm an ninh với số tiền lên tới hàng tỷ bảng Anh. Hơn 200 nghìn tình nguyện viên sẽ tham gia phục vụ và hướng dẫn tại đại hội cùng hàng chục nghìn nhân viên an ninh. Lễ khai mạc chính thức Ô-lim-pích Luân Đôn 2012 sẽ diễn ra vào tối nay 27-7 (rạng sáng 28-7 theo giờ Việt Nam).
Theo các nhà tổ chức, buổi lễ được tổ chức hoành tráng, mang những đặc trưng văn hóa Anh với sự kết hợp của các loại hình ca múa nhạc và điện ảnh, trong một không gian đậm chất đồng quê, thể hiện về một đại hội “Xanh và thân thiện” với tên gọi “Những hòn đảo diệu kỳ”. Chương trình ước tính thu hút bốn tỷ người xem qua truyền hình trên toàn thế giới được xây dựng và dàn dựng dựa trên cảm hứng từ những tác phẩm của đại văn hào Sếch-pia. Cũng nhân sự kiện trọng đại này, các nghệ sĩ Anh sẽ phối hợp cùng nhau kêu gọi người dân nước Anh tổ chức một lễ hội rung chuông đặc biệt trên toàn quốc từ các trường học, nhà thờ, thị trấn… trong vòng ba phút để chào mừng.
Ngọn lửa Đại hội thể thao Ô-lim-pích Luân Đôn 2012 sẽ được thắp sáng chứng kiến cuộc thi tài của vận động viên các nước trong 17 ngày và đại hội sẽ bế mạc ngày 12-8.

Theo Nhandan