Chủ nhật,  20/10/2019

Đẩy tuyển Anh vào bảng tử thần, FIFA bị tố gian lận

Dư âm của buổi lễ bốc thăm World Cup 2014 vẫn chưa lắng xuống khi một đoạn clip được tung lên trên mạng cáo buộc FIFA gian lận.  

Dư âm của buổi lễ bốc thăm World Cup 2014 vẫn chưa lắng xuống khi một đoạn clip được tung lên trên mạng cáo buộc FIFA gian lận.

Buổi lễ bốc thăm World Cup 2014 đã kết thúc vào ngày 6/12 nhưng những dư âm của nó vẫn còn lưu lại rất nhiều. Từ chuyện cô diễn viên kiêm người mẫu xinh đẹp Fernanda Lima khiến cư dân mạng đảo điên, cứ 1 giây lại nhắc đến 10 lần, cho đến những bảng tử thần với sự góp mặt của Tây Ban Nha, Hà Lan ở bảng B; Anh, Italia, Uruguay ở bảng D; và Đức, Bồ Đào Nha ở bảng G.
 
Đẩy tuyển Anh vào bảng tử thần, FIFA bị tố gian lận
FIFA bị tố gian lận trong việc bốc thăm World Cup 2014 
 
Đa phần những ý kiến chỉ trích đều nhắm vào FIFA, vào cách thức chọn hạt giống của tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới này. Chính việc căn cứ vào bảng xếp hạng FIFA tháng 10/2013, chứ không dựa vào thành tích ở 3 kỳ World Cup liền trước khiến một loạt các ông lớn như Hà Lan, Anh, Italia, Bồ Đào Nha rơi vào thế khó.
 
Điều đáng nói, 2 đội được hưởng lợi nhiều nhất sau lễ bốc thăm là Pháp và Thụy Sỹ. Trong khi Thụy Sỹ nằm ở bảng đấu gồm toàn đội bóng chiếu dưới như Honduras, Ecuador, thì Pháp cũng được hưởng “xái” khi nằm ở bảng đấu này.
 
Càng bất ngờ hơn khi trước lễ bốc thăm ít giờ, FIFA đã thay đổi quy tắc chọn 1 đội châu Âu từ nhóm 4 chuyển sang nhóm 2. Thay vì chọn đội có thứ hạng thấp nhất (đội tuyển Pháp), FIFA lại bốc thăm ngẫu nhiên, và kết quả là Italia – đội được chọn – đã rơi vào bảng tử thần.
 
Rất nhiều ý kiến đã phản đối FIFA cũng như UEFA về lễ bốc thăm này. Mới đây nhất, một đoạn clip đã được tung lên mạng nhằm đưa ra những bằng chứng xác thực hơn vì sự vụ này.
 
Theo đó, Tổng thư ký FIFA, Jerome Valcke và cô MC xinh đẹp, Fernanda Lima chính là 2 diễn viên chính của vụ việc. Khi nhận quả bóng có chứa lá thăm các đội từ các huyền thoại bóng đá thế giới, 2 người này không giơ lên cao ngay mà lại bỏ xuống một chỗ khá khuất, sau đó mới công bố tên của đội được bốc.
 
Rõ ràng những LĐBĐ như Anh, Italia, Bồ Đào Nha có quyền để nghĩ về một kịch bản đã được sắp đặt từ trước. Bởi lẽ, Pháp và Thụy Sỹ chính là quê hương của 2 con người quyền lực nhất của thế giới bóng đá hiện nay – Sepp Blatter và Michel Platini.
Theo Vtc.vn