Thứ sáu,  10/07/2020

Trưởng đoàn TTVN khen ngợi thành tích của các VĐV

Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành cho rằng kì SEA Games lần này đem lại nhiều bài học quí cho thể thao Việt Nam.

Trong ngày áp chót của SEA Games 27, đoàn TTVN đã rất nỗ lực và hoàn thành chỉ tiêu đặt ra với 73 HCV, 85 HCB và 86 HCĐ qua đó chắc chắn đứng trong top 3 toàn đoàn. Theo ông Lâm Quang Thành, Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 27 thì đó là một nỗ lực tuyệt vời và rất đáng tự hào của các VĐV.

Với nhiều nỗ lực, các VĐV Việt Nam đã vượt chỉ tiêu đề ra với 73 HCV.

PV: Thưa ông, như chúng ta đã biết thì đến thời điểm này, mỗi người hâm mộ Việt Nam đều hết sức vui mừng bởi đoàn TTVN đã hoàn thành chỉ tiêu, hoàn thành nhiệm vụ đặt ra trước khi lên đường tham dự SEA Games 27. Trên cương vị Trưởng đoàn TTVN, ông có thể chia sẻ điều gì về thể hiện của đoàn TTVN tại kỳ SEA Games này?

Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành: Phải nói đến giờ phút này, sự cạnh tranh hết sức căng thẳng giữa các nước dẫn đầu. Ngoài Thái Lan bỏ xa thì giữa Việt Nam, Myanmar và Indonesia cuối cùng c ũng ngã ngũ. Chúng ta đứng vị trí thứ 3 toàn đoàn, hơn Indonesia có 64 HCV là 9 HCV. Tất nhiên còn kém nước chủ nhà vì hiện nay vẫn còn môn Muay và môn cầu mây tiếp tục thi đấu.

Tuy nhiên thành công của đoàn TTVN là sự nỗ lực hết sức tuyệt vời của các VĐV. Trong môi trường thi đấu khó khăn, phần lớn các nội dung thế mạnh của chúng ta đều bị hạn chế ở kỳ SEA Games này, nhưng các VĐV cũng đã nỗ lực và đạt thành tích này, chúng tôi cho là thành công. Tất nhiên trong thành công cũng có những thất bại.

Có những môn chúng tôi nghĩ rằng không HCV là thất bại, nhưng có những môn không HCV cũng là thành công. Khi về nước, đoàn TTVN, Lãnh đạo đoàn TTVN sẽ mổ xẻ từng môn. Qua đây cũng rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trên cơ sở nguyên nhân dẫn đến thành tích chúng ta có những môn không mong muốn và qua SEA Games này cũng có rất nhiều bài học quý cho thể thao Việt Nam.

PV: Thưa ông, ông có thể nói cụ thể hơn?

Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành: Phải nói rằng chúng ta có màn bứt phá hết sức tốtcuủa các VĐV điền kinh khi chúng ta góp vào 5 HCV trong ngày cuối cùng của điền kinh để đưa đoàn Việt Nam vượt qua Indonesia và Myanmar. Lúc đó chúng ta thấy rằng còn có những môn cảm tính rất nhiều.

Chúng ta biết rằng 10 môn võ mà được đưa vào kỳ SEA Games này phần lớn là cảm tính, kể cả môn vật, nhưng chúng ta đã vượt qua. Những môn đã thi đấu trước như Wushu, chúng ta cũng đạt 5 HCV, rồi những môn đạt chỉ 3 HCV do mất nhiều môn bởi quyết định mang tính cảm tính của trọng tài như karatedo, kempo, hay hôm nay chúng ta có 6 trận chung kết của Muay, đánh rất tốt nhưng chúng ta chỉ có 2 HCV.

Đoàn TTVN cũng như từng đội tuyển cũng xác định áp lực của chủ nhà về thành tích là phải đứng ở tốp trên nên cũng tạo ra nhiều bất lợi cho chúng ta trong lúc thi đấu. Việc đạt thành tích như này trong điều kiện bất lợi đó, tôi nghĩ là nhờ sự cố gắng của các VĐV, nỗ lực hết sức tuyệt vời trong kỳ SEA Games này.

Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành (áo đỏ) ca ngợi nỗ lực của các VĐV.

PV: Kì SEA Games 27 còn ghi nhận nỗ lực, cố gắng của nước chủ nhà trong việc phát triển các môn thể thao, đưa SEA Games trở thành một ngày hội. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành: Chúng ta cũng biết Myanmar là nước trong những năm gần đây họ mở cửa, nhưng tốc độ xây dựng và đầu tư của họ là rất lớn. Đặc biệt, thủ đô mới Nay Pyi Taw, là sự đầu tư mà chúng tôi nghĩ rằng cho thành phố của tương lại.

Về cơ sở vật chất, 2 khu liên hợp mỗi khu liên hợp có đầy đủ sân vận động, hồ bơi, các nhà thi đấu vệ tinh trong đó mỗi nơi đều có nhà thi đấu 3 trong 1, tức là mỗi nhà thi đấu thì có 2 nhà thi đấu có 3.000 chỗ và 1 nhà 5.000 chỗ. Với sự đầu tư như thế, SEA Games họ tổ chức rất là khoa học, đầy đủ các điều kiện về trang thiết bị, những vấn đề liên quan đến xe cộ, di chuyển. Tất nhiên còn những cái họ chưa nhận được hài lòng từ các nước, nhưng Myanmar đã tổ chức một SEA Games thành công.

Phải nói rằng, khi tổ chức một sự kiện thì phải có khán giả. Tuy Nay Pyi Taw khán giả hết sức thưa thớt, nhưng cuộc vận động người dân đến ủng hộ của họ, đặc biệt là tất cả các khán đài đều có học sinh được cấp thẻ, và người dân của họ xếp hàng dài để được cấp thẻ đi xem, đó là ý thức chứ không phải ai muốn xem thì xem. Như hôm qua chúng ta thấy chật khán đài của môn Muay Thái, hay các trận bóng đá có Myanmar, hay đặc biệt những môn Myanmar có thế mạnh thì rất nhiều khán giả đi xem.

Đây có thể giúp chúng ta rút ra những bài học kinh nghiệm cho việc tổ chức những sự kiện lớn của thể thao Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là Asian Beach Games, tức là Đại hội thể thao biển châu Á 2016 và 2019 là Đại hội thể thao châu Á.

PV: Giờ đây khi nhiệm vụ đã hoàn thành, trên cương vụ trưởng đoàn TTVN, ông có lời chia sẻ, nhắn gửi gì tới người hâm mộ Việt Nam, những người luôn sát cánh cùng đoàn TTVN tham dự kỳ SEA Games 27?

Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành: Trước hết, thay mặt Lãnh đạo đoàn TTVN, tôi chân thành cảm ơn sự theo dõi và hâm mộ của nhân dân cả nước với một tình cảm hết sức quý giá. Chúng tôi qua các phương tiện thông tin đại chúng cũng có thể thấy được tình cảm đó của nhân dân, của những người hâm mộ, đặc biệt với từng môn thể thao cùng chia sẻ những thành công của các VĐV, cũng như có đánh giá, chia sẻ những thất bại. Trong thể thao thành công và thất bại luôn đồng hành, nhưng có sự chia sẻ đó thì chúng tôi cũng rất ấm lòng khi thấy rằng nhân dân cả nước, người hâm mộ luôn dõi theo đoàn TTVN.

Lần này thành tích về mặt huy chương không cao, không nhiều nhưng cái mốc chúng ta đặt ra đã đạt được, thể hiện nỗ lực hết sức lớn của các VĐV của chúng ta. Bên cạnh đó, đoàn TTVN cũng làm một nhiệm vụ hết sức quan trọng tại đại hội kỳ này. Đó là tham gia, hòa nhập, hội nhập cùng các nước khối ASEAN theo tinh thần hữu nghị, thân thiện, đúng như khẩu hiệu của SEA Games đặt ra.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông.

Theo VOV