Thứ sáu,  18/10/2019

Công tác thể dục thể thao, một năm với những nỗ lực toàn diện

LSO-Thực hiện nhiệm vụ phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao (TDTT) giai đoạn 2012- 2020, năm 2013, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tập trung chỉ đạo đơn vị sự nghiệp;

LSO-Thực hiện nhiệm vụ phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao (TDTT) giai đoạn 2012- 2020, năm 2013, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tập trung chỉ đạo đơn vị sự nghiệp; phối hợp với các cấp chính quyền triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động phong trào TDTT và tổ chức tốt đại hội TDTT cấp xã, phường, thị trấn và cấp huyện lần thứ VII, năm 2013.

Thi đấu bóng chuyền trong nội dung Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII

Để thực hiện tốt Kế hoạch số 133/ KH-BCĐ ngày 24/9/2012 của Ban chỉ đạo Đại hội TDTT tỉnh, ngay từ đầu năm, Sở VHTTDL đã chỉ đạo các cấp chính quyền, các ngành tăng cường tổ chức tốt các hoạt động thể thao gắn với lễ hội xuân Quý Tỵ tại các địa phương và tổ chức tốt các giải thể thao. Trong năm, Sở VHTTDL đã tổ chức 11 giải thể thao, nhằm khích lệ thúc đẩy phong trào; qua đó tuyển chọn những vận động viên (VĐV) xuất sắc tham dự các giải thi đấu cấp quốc gia và khu vực. Nhân các ngày kỷ niệm của đất nước như: ngày Thể thao Việt Nam (27/3), dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam (30/4), ngày Quốc khánh (2/9)… ngành tổ chức nhiều hoạt động thi đấu giao hữu bóng đá, cầu lông, cờ tướng, quần vợt… thu hút đông đảo lực lượng quần chúng tham gia, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Ngành đã chỉ đạo đơn vị sự nghiệp tổ chức tốt hoạt động thi đấu các môn thể thao nằm trong Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ V – Lạng Sơn năm 2013; phối hợp với Liên đoàn Vovinam tổ chức thành công Giải cúp Vovinam các Câu lạc bộ toàn quốc lần thứ IV năm 2013 tại Lạng Sơn; phối hợp Báo Nhi đồng Việt Nam tổ chức Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Bảng I, toàn quốc năm 2013 tại Lạng Sơn, có 10 đội Nhi đồng, 8 đội Thiếu niên của 12 tỉnh, thành, ngành trong bảng I tham gia giải, với tổng số 264 VĐV.  Sở VHTTDL phối hợp với các ngành: Lao động, Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Hội Người cao tuổi tổ chức các giải thi đấu các môn thể thao phong trào… Về thi đấu thể thao thành tích cao, tỉnh ta chọn cử 15 đoàn VĐV tham dự các giải đấu cấp quốc gia và khu vực và đã giành được 8 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc và 30 Huy chương Đồng. Nhiều VĐV được phong danh hiệu Kiện tướng, VĐV cấp I (Quốc gia).

Điểm nổi bật về công tác TDTT trong năm 2013, các cấp, các ngành tiến hành triển khai tổ chức đại hội TDTT cấp cơ sở theo kế hoạch, điều lệ do Ban chỉ đạo Đại hội TDTT tỉnh ban hành. Ban chỉ đạo tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo hướng dẫn các huyện, thành phố, ngành tổ chức đại hội thể dục thể thao các cấp tỉnh Lạng Sơn lần thứ VII năm 2013- 2014, tiến tới tham dự Đại hội TDTT toàn quốc Lần thứ VII năm 2014. Về tiến độ tổ chức đại hội TDTT các cấp, tính đến hết tháng 11/2013, toàn tỉnh đã có 200/226 xã, phường và thị trấn tổ chức xong đại hội TDTT cấp cơ sở, đạt 88,5% yêu cầu đề ra. Còn một số xã do điều kiện sân bãi không bảo đảm đã tổ chức theo cụm.

Đối với đại hội cấp huyện và thành phố, tính đến nay toàn tỉnh đã có 11/11 huyện, thành phố và các ngành tổ chức đại hội. Nhìn chung, đại hội cấp huyện và thành phố đều tổ chức bảo đảm các quy định do Ban chỉ đạo Đại hội TDTT tỉnh đề ra. Đại hội đã huy động nguồn kinh phí từ xã hội hoá được 150-250 triệu đồng/ 1 đơn vị.

Phong trào TDTT quần chúng trong năm qua tiếp tục phát triển. Các hoạt động thi đấu, biểu diễn thể thao phục vụ tốt các ngày lễ, ngày kỷ niệm, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Công tác quản lý, sử dụng cơ sở vật chất, sân bãi thể thao được coi trọng, từng bước đáp ứng nhu cầu tập luyện của nhân dân. Công tác xã hội hoá các hoạt động TDTT ngày càng được tăng cường.

Bên cạnh những mặt mạnh, công tác thể thao tỉnh ta còn bộc lộ những hạn chế, các thiết chế hoạt động thể thao ở cơ sở còn thiếu và chưa đồng bộ; phong trào thể thao phát triển chưa đồng đều…

Trong năm 2014, Sở VHTTDL tiếp tục phối hợp tốt với các ngành hữu quan, tổ chức thành công Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII (vào dịp 30/4, 1/5) năm 2014; tuyển chọn thành lập đoàn VĐV tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, tổ chức tại thành phố Nam Định vào quý IV/2014.        

PHAN CẦU