Thứ sáu,  20/09/2019

Phong trào luyện tập môn Vovinam phát triển mạnh trong ngành giáo dục

          

LSO-Môn Việt Võ đạo thường gọi tắt Vovinam, là môn võ thuật của người Việt đang được phát triển mạnh ở nước ta. Hiện nay, môn võ này đang có ảnh hưởng đến đáng kể đến phong trào luyện tập trong cả nước cũng như trong tỉnh. Tại 3 kỳ Đại hội TDTT Đông Nam Á liên tiếp (SEAgames 24,25,26 và 27), môn Vovinam được đưa vào một trong những môn thi đấu chính. Đối với tỉnh ta, môn Vovinam được du nhập vào từ năm 2008. Trải qua 5 năm đưa môn phái này vào luyện tập, Vovinam đã lôi cuốn nhiều lứa tuổi học sinh tham gia luyện tập; bình quân mỗi năm có từ 1.000 – 1.200 em học sinh của trên địa bàn các huyện và thành phố tham gia luyện tập.

Thi đấu đối kháng hạng 46-50kg nữ tại Giải vô địch các lứa tuổi lần thứ III, tỉnh năm 2013

Khởi đầu của môn phái, từ năm 2008, Câu lạc bộ (CLB) Võ cổ truyền Sơn Đông, thành phố Lạng Sơn tiếp thu và đưa vào luyện tập cho một số hội viên yêu thích võ thuật. Sau hơn 1 năm, môn võ đã có nhiều thế mạnh và thu hút giới trẻ đam mê luyện tập. Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Công Nguyên, Trưởng phòng Nghiệp vụ Thể thao, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết: võ thuật cổ truyền và môn Vovinam có nhiều điểm luyện tập giống nhau. Vovinam có 8 các bài tập có bản: nhập môn quyền, long hổ quyền, tứ trụ quyền, tứ tượng quân pháp, quyền cước binh khí, hệ thống song luyện, đa luyện, quyền binh khí tập thể và các động tác cơ bản về công, vận động nhào lộn…

Từ khi có chủ trương đưa môn Vovinam vào tập luyện, hàng năm tại CLB Võ đường Sơn Đông đã tập trung huấn luyện đào tạo đội ngũ cộng tác viên làm nòng cốt để xây dựng phong trào. Thông qua công tác phối kết hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, CLB đã tổ chức mở các lớp dạy Vovinam hè cho các em học sinh. Bình quân mỗi năm có từ 300-500 em đến tham gia luyện tập tại CLB và tại các điểm trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố và các trường thị trấn huyện Cao Lộc. Nhân các dịp hè 2013, toàn tỉnh tổ chức trên 10 lớp năng khiếu hè thu hút khoảng 800 em luyện tập Vovinam. Tại buổi lễ khai giảng năm học mới, các em tham dự các lớp năng khiếu trong dịp hè đã thể hiện bài quyền đồng diễn cơ bản chào mừng buổi lễ thay cho kết quả báo cáo quá trình luyện tập trong thời gian hè. Hiện nay, trên địa bàn thành phố khối các trường phổ thông đã cơ bản đưa môn Vovinam vào hoạt động ngoại khoá .

Đối với địa bàn các huyện, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có thêm các trường THCS, THPT thuộc địa bàn các huyện: Tràng Định, Hữu Lũng, Bắc Sơn, Cao Lộc, Lộc Bình và Văn Quan và Trường PTDT Nội trú tỉnh… luyện tập môn Vovinam, nâng tổng số học sinh toàn tỉnh tham gia luyện tập Vovinam lên trên 1.200 em.

Nhằm thúc đẩy phong trào, từ năm 2011 đến nay, Sở VH,TTDL đều dành một phần ngân sách hỗ trợ các vận động viên (VĐV) tham gia luyện tập thi đấu và tổ chức giải cấp tỉnh. Tính đến nay, tỉnh đã tổ chức 3 lần giải Vovinam các lứa tuổi; giải thu hút từ 140-160 em tham dự với nội dung biểu diễn các bài quyền và thi đấu đối kháng. Qua đó tuyển chọn các VĐV xuất sắc bổ sung vào đội tuyển của tỉnh. Tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII, năm 2013, môn Vovinam được đưa vào thi đấu chính thức của đại hội và có gần 100 VĐV tham dự.

Đối với thể thao thành tích cao, tỉnh ta đã cử đoàn VĐV Vovinam tham dự 4 lần giải thể thao thành tích cao cấp quốc gia. Tại mỗi lần tham dự giải, đoàn VĐV tỉnh ta đều giành được từ 3-5 huy chương các loại.

Phong trào luyện tập Vovinam hiện đang duy trì theo hình thức xã hội hoá. Tuy vậy, môn này đang có sự ảnh hưởng đến các lứa tuổi học sinh và các bậc phụ huynh. Nắm bắt xu hướng này, năm 2014, ngành VHTTDL dự kiến sẽ tiến hành ký kết quy chế phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo nhằm tăng cường tập huấn đội ngũ hưỡng dẫn viên luyện tập môn Vovinam. Từ đó phát triển môn này trở thành một trong những môn đào tạo ngoại khoá trong hệ thống các trường phổ thông. Theo đó, hằng năm, 2 ngành sẽ có tổ chức các giải thi đấu nhằm khích lệ phong trào. Thông qua hoạt động phong trào luyện tập Vovinam, các trường phổ thông và các địa phương sẽ thành lập các CLB và xúc tiến thành lập Liên đoàn Vovinam tỉnh Lạng Sơn.

PHAN CẦU