Thứ năm,  12/12/2019

Sôi nổi phong trào thể thao của người cao tuổi

LSO- Phong trào thể thao của người cao tuổi (NCT) trong tỉnh ngày càng lan rộng, thu hút hàng ngàn lượt người tham gia. Tùy vào khả năng, mỗi NCT lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp, góp phần nâng cao sức khỏe, tạo động lực thêm sống vui và lạc quan yêu đời.

Nổi bật là phong trào đánh bóng chuyền hơi trong thời gian gần đây. Cách đây hơn năm, khi môn thể thao này mới được phát động, bản thân nhiều cán bộ Hội NCT tỏ ra lo ngại vì nghĩ nó khó được hội viên hưởng ứng, nhất là tại khu vực nông thôn. Nhưng giờ đây, nó đã trở nên quen thuộc và trở thành phong trào phát triển tương đối mạnh. 

Hiện toàn tỉnh có tất cả 101 câu lạc bộ bóng chuyền hơi. Nhiều nhất là huyện Bắc Sơn với 56 câu lạc bộ; kế đến là thành phố Lạng Sơn, huyện Hữu Lũng, Bình Gia… Không chỉ tập luyện tại cơ sở, các câu lạc bộ còn tổ chức đi giao lưu tại nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Nó đã đem lại niềm vui và sự bổ ích cho nhiều NCT. Ông Dương Văn Thời, xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn vui mừng nói: trước đây, chứng đau vai gáy ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sự di chuyển của tôi. Sau một thời gian tham gia đánh bóng chuyền hơi, chứng bệnh đã giảm hẳn, tôi thấy khỏe ra, vận động dễ dàng hơn. Không những thế, tôi còn có thể giúp con cháu lao động sản xuất tăng thu nhập cho gia đình. 

 

Giao lưu bóng bàn giữa Câu lạc bộ 17/10, thành phố Lạng Sơn với Câu lạc bộ bóng bàn tỉnh Thái Nguyên

Cùng với bóng chuyền hơi, phong trào thể thao bóng bàn, cầu lông, dưỡng sinh, chơi cờ tướng… của NCT cũng ngày càng phát triển. Đáng chú ý, từ tính tự phát ban đầu, phong trào tập luyện dần có quy củ hơn. Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 200 câu lạc bộ thể thao của NCT, thuộc nhiều loại hình khác nhau, thu hút khoảng 6.000 NCT tham gia. Dù bộn bề công việc của gia đình song ai nấy cũng dành thời gian tập luyện.

Đối với các cụ, có lẽ điều quan trọng hàng đầu chính là sức khỏe. Vì thế, tùy theo hoàn cảnh, thời gian, có cụ tập thể dục buổi sáng, đi bộ buổi chiều. Cũng có người tập theo máy lập trình, tập thái cực quyền, múa gậy, xòe quạt… Tất cả tạo nên khí thế sôi nổi trong phong trào chơi thể thao rèn luyện sức khỏe của NCT.

Ông Hứa Hạnh, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: để đẩy mạnh phong trào thể thao của NCT, chúng tôi tích cực chỉ đạo, phối hợp tuyên truyền, mở các lớp tập huấn. Trên cơ sở đó, vận động các cấp, ngành ủng hộ kinh phí cho phong trào. Đặc biệt, Hội tổ chức các hội thi, các cuộc giao lưu để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các vận động viên…

Tuy phong trào thể thao của NCT ngày càng sôi nổi nhưng cũng phải thừa nhận rằng nó chưa phát triển rộng khắp trong toàn tỉnh. Theo thống kê, hiện có tới 129 cơ sở chưa thành lập được câu lạc bộ thuộc các loại hình dành cho NCT, trong đó có loại hình thể thao. Tại nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa, NCT còn chưa có điều kiện tham gia tập luyện các môn thể thao; hoặc việc tập luyện chưa được gia đình, cấp ủy, chính quyền quan tâm, ủng hộ. Mong rằng những khó khăn này sẽ sớm được khắc phục; góp phần giảm sự chênh lệch trong việc tiếp cận các môn thể thao của NCT; giúp các cụ cải thiện sức khỏe, tiếp tục hiến công, hiến kế xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: HOÀNG HUẤN