Thứ ba,  25/02/2020

Đội tuyển Điền kinh Việt Nam xuất quân tại Olympic Rio 2016

Tối nay (12/08), điền kinh – một trong những môn thi đấu quan trọng nhất ở mỗi kỳ Thế vận hội sẽ khởi tranh.

Nếu như Nguyễn Thị Huyền đạt hai chuẩn Olympic 400m và 400m rào nữ từ cách đây một năm, khi cô tham dự SEA Games 28 ở Singapore thì Nguyễn Thành Ngưng mới giành vé tới Rio chưa đầy 6 tháng.

Cuối tháng 3, khi tham dự giải điền kinh Vô địch châu Á tại Nhật Bản, Nguyễn Thành Ngưng đạt thành tích 1 giờ 23 phút 29 giây, vượt chuẩn Olympic 2016 là 1 giờ 24 phút.

doi tuyen dien kinh viet nam xuat quan tai olympic rio 2016 hinh 0
Nguyễn Thị Huyền sẽ thi đấu ở nội dung 400m và 400m rào nữ.

Việc VĐV này đạt chuẩn Olympic là điều bất ngờ dù anh từng giành HCĐ SEA Games 26 và HCB tại SEA Games 27 bởi thành tích tốt nhất của Thành Ngưng trước khi dự giải vô địch châu Á là 1 giờ 26 phút 30 giây.

Anh cũng tham dự giải đấu tại Nhật Bản nhờ kinh phí từ địa phương là Đà Nẵng đài thọ chứ không phải từ Tổng cục TDTT, trong khi cô chị Nguyễn Thị Thanh Phúc vốn rất được kỳ vọng lại thi đấu phạm quy ở giải này và sau đó cũng vắng mặt ở Rio 2016.

Sau khi trở thành VĐV thứ 9 của thể thao Việt Nam giành suất tham dự Thế vận hội, Thành Ngưng được Tổng cục TDTT đưa vào danh sách VĐV trọng điểm và có chuyến tập huấn dài 1 tháng tại Thái Lan trước khi lên đường sang Rio. VĐV Nguyễn Thành Ngưng cho biết: “Quá trình tập huấn vừa rồi của Ngưng cũng diễn ra khá thuận lợi, khi qua Thái Lan thì Ngưng có thể bước vào tập luyện ngay mà không cần phải làm quen, khí hậu ở Thái Lan và Đà Nẵng thì cũng gần như nhau”.

doi tuyen dien kinh viet nam xuat quan tai olympic rio 2016 hinh 1

“Kết quả thi đấu mới là đánh giá chính xác nhất nhưng qua quá trình tập huấn vừa rồi thì thể lực được cải thiện đáng kể, đặc biệt là tốc độ được tăng lên đáng kể. Độ linh hoạt và khéo léo để hoàn thành cuối chặng đua thì tiến bộ hơn nhiều. Thường thì trong 20km, 2 hoặc 3 km rất mệt mỏi, cứng tất cả các cơ nhưng trong quá trình vừa rồi thì cải thiện điều đó tốt hơn”, Thành Ngưng chia sẻ thêm.

Tham dự Olympic Rio 2016, 2 VĐV Nguyễn Thành Ngưng và Nguyễn Thị Huyền được dẫn dắt bởi các HLV Trần Anh Hiệp và Vũ Ngọc Lợi. Trong đó, HLV Vũ Ngọc Lợi đã nhiều năm hướng dẫn Nguyễn Thị Huyền và chứng kiến học trò của mình đạt hai chuẩn Olympic trên đất Singapore.

“Trong quá trình tập luyện thì nhìn chung hai VĐV này có nhiều thuận lợi, được tập luyện với điều kiện tốt nhất, được đi tập huấn trong và ngoài nước. Nhưng những cuộc thi đấu sắp tới là 1 sân chơi rất lớn đối với các VĐV điền kinh của Việt Nam nên chúng tôi chỉ đặt ra chỉ tiêu các VĐV cố gắng vượt qua chính mình để đạt thành tích tốt nhất của bản thân”, HLV Vũ Ngọc Lợi cho biết.

doi tuyen dien kinh viet nam xuat quan tai olympic rio 2016 hinh 2

Thực tế đã có nhiều tranh cãi về quá trình chuẩn bị cho Olympic Rio 2016 của đội tuyển điền kinh Việt Nam, với sự đầu tư chậm cho Thành Ngưng do không nằm trong nhóm trọng điểm, hay với Nguyễn Thị Huyền là sự vắng bóng ở các giải đấu suốt một năm qua bởi chấn thương hay học trả nợ môn.

Cũng đã có những vấn đề khúc mắc giữa HLV Vũ Ngọc Lợi và người học trò của mình. Nhưng theo ông Vũ Ngọc Lợi, mọi chuyện đã được giải quyết và VĐV Nguyễn Thị Huyền trong quá trình tập huấn đã đạt và vượt chỉ số thành tích như giai đoạn SEA Games.

Còn về phía Nguyễn Thành Ngưng, anh cho biết về sự chuẩn bị: “Lần đầu tiên tham dự Thế vận hội lớn như thế này, tôi biết không khí sẽ rất choáng ngợp nên tôi đã cải thiện và chuẩn bị cho mình tâm lý rất sẵn sàng”.

doi tuyen dien kinh viet nam xuat quan tai olympic rio 2016 hinh 3

“Không có cách gì hơn là mình phải tập luyện cho tốt để tâm lý vững vàng hơn, vì nếu tôi tập luyện không tốt thì vào thi tôi sẽ thấy nhỏ bé trước các bạn, nên chuẩn bị về tâm lý để không bị choáng ngợp và thu hẹp dần khoảng cách với các VĐV hàng đầu. Mục tiêu của tôi không gì khác ngoài cải thiện thành tích bản thân sao cho tốt nhất”, VĐV Nguyễn Thành Ngưng chia sẻ thêm.

Sau Nguyễn Thành Ngưng, vào tối 13/08 (theo giờ Việt Nam), Nguyễn thị Huyền sẽ thi đấu nội dung chạy 400m và vào sáng ngày 16/08 là nội dung còn lại – 400m rào nữ.

Theo VOV.vn