Thứ ba,  11/08/2020

Phát triển nhanh môn thể thao khiêu vũ

LSO-Khiêu vũ là môn thể thao nghệ thuật có sự phối hợp  giữa âm nhạc và chuyển động cơ thể. Từ năm 2005 trở lại đây, môn khiêu vũ có sự phát triển nhanh chóng. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 9 câu lạc bộ (CLB) khiêu vũ, thu hút khoảng 400 người tham gia luyện tập, thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trong và ngoài tỉnh.
Thành viên Câu lạc bộ Ngôi sao xanh tham gia buổi giao lưu khiêu vũ Quốc tế trong Tuần lễ Văn hoá – Du lịch Xứ Lạng 2017

Trong xu thế phát triển của xã hội, phong trào tập luyện môn khiêu vũ thể thao đang phát triển mạnh ở các trung tâm đô thị lớn. Đối với tỉnh ta, khiêu vũ thể thao bắt đầu được đưa vào các trung tâm văn hoá từ những năm 90 của thế kỷ trước và tập trung chủ yếu ở nhóm thanh niên. Đến năm 2005, môn này có xu hướng phát triển mạnh trong tổ chức đoàn, công đoàn và lớp người trung cao tuổi. Bước đầu phong trào tập khiêu vũ mang hình thức tự phát, các điểm tập luyện được duy trì theo nhóm có chung sở thích. Sau 12 năm duy trì và phát triển, môn thể thao nghệ thuật đã thu hút được khá đông các đối tượng từ thiếu nhi đến trung cao tuổi tham gia luyện tập. Hoạt động khiêu vũ thể thao phần lớn thực hiện theo mô hình CLB tại các trung tâm văn hoá, nhà văn hoá, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. 100% CLB hoạt động theo hình thức xã hội hoá từ địa điểm đến công tác huấn luyện, trang phục và tổ chức giao lưu; bình quân mỗi CLB có từ 40-50 thành viên. Các CLB duy trì số thành viên ổn định và tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, thi đấu như: CLB Ngôi sao xanh, CLB Bình Minh, CLB Trung cao tuổi, CLB Trường Xuân, CLB Ga Đồng Đăng…

Hoạt động khiêu vũ nghệ thuật được các CLB tổ chức giao lưu nhân ngày kỷ niệm, ngày lễ của đất nước, của tỉnh. Đối với hoạt động giao lưu, từ năm 2014 trở lại đây, CLB Bình Minh, CLB Ngôi sao xanh cử các thành viên tham gia thi đấu tại các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang. Từ năm 2015 đến năm 2017, CLB Ngôi sao xanh đã mời vũ sư quốc gia tập huấn. Kết quả, CLB tham dự 3 cuộc thi khiêu vũ Quốc tế tại Hà Nội và giành được 2 huy chương vàng cá nhân và 1 huy chương bạc tập thể. Nhân dịp tỉnh ta tổ chức Tuần văn hoá – Du lịch Xứ Lạng 2017, Trung tâm Văn hoá tỉnh tổ chức buổi giao lưu khiêu vũ Quốc tế trung cao tuổi; buổi giao lưu đã thu hút 150 thành viên của 15 CLB đến từ 7 tỉnh trong nước là: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Ninh, Bắc Giang và CLB của thị Bằng Tường (Quảng Tây- Trung Quốc). Buổi giao lưu đã biểu diễn 18 tiết mục của các đoàn gây được ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Bà Hoàng Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá tỉnh cho biết: Từ nay đến năm 2020, trung tâm sẽ định hướng mỗi năm phát triển thêm từ 1-2 CLB tập trung ở khối các cơ quan, hành chính và thị trấn các huyện. Đây chính là hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, đồng thời thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao khiêu vũ tiếp tục phát triển, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia luyện tập theo sở thích; duy trì hoạt động giao lưu trong và ngoài tỉnh, tiến tới xây dựng thể lệ và tổ chức cuộc thi khiêu vũ cấp tỉnh. Thông qua đó, trung tâm sẽ chọn cử các đôi nhảy đẹp tham dự các giải đấu cấp quốc gia và khu vực.

MINH TRANG