Thứ năm,  22/10/2020

Đoàn thể thao Việt Nam phấn đấu đạt 59 HCV ở SEA Games 29

Đoàn thể thao Việt Nam phấn đấu đạt từ 49 đến 59 HCV và nằm trong top 3 ở SEA Games 29.

Mới đây, Ủy ban Olympic Việt Nam đã tìm được nhà tài trợ đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 29. Tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần này, đoàn TTVN có 659 thành viên, trong đó có 447 VĐV, 114 HLV. Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 29 là ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT.

Các VĐV của đoàn TTVN tham dự thi đấu ở 30 môn gồm: điền kinh, bơi, bắn súng, TDDC, đấu kiếm, cử tạ, taekwondo, silat, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn. Dự kiến đoàn TTVN sẽ đạt từ 49-59 HCV và đứng trong top 3 đại hội. Phân tích về lý do chỉ đặt mục tiêu đứng thứ 3 toàn đoàn.

doan the thao viet nam phan dau dat 59 hcv  o sea games 29 hinh 1
Đoàn thể thao Việt Nam phấn đấu đạt từ 49 – 59 HCV ở SEA Games 29.

Ông Trần Đức Phấn cho biết: “Chúng ta hiện đang gặp một số khó khăn rất khó giải quyết, ví dụ như một số các môn thể thao mà chúng ta không có, đồng nghĩa là chúng ta sẽ không có huy chương nào.

Thứ hai một số môn thể thao thế mạnh của chúng ta, đặc biệt là những nội dung thi đấu của nữ thì nước chủ nhà cũng không tổ chức. Thứ ba, trong công tác tổ chức, thế mạnh của các nước Đông Nam Á lại tập trung vào những môn mà thể thao Việt Nam chúng ta khó có khả năng giành huy chương, như là môn thể thao tập thể, môn bóng.

Bên cạnh đó, một số các môn thể thao cá nhân, môn võ, ngoại trừ Thái Lan là nước rất mạnh ở trong khu vực thì những nước như là Malaysia, Singapore, đặc biệt là Indonesia – nước chủ nhà của Asiad 2018, họ có sự chuẩn bị rất kỹ, chu đáo về lực lượng, đặc biệt là các môn võ và môn cá nhân”.

Bởi vậy, để đánh giá chính xác về năng lực thi đấu của các VĐV và tiềm năng thể thao đỉnh cao của Việt Nam trong tương quan khu vực, châu lục và thế giới, ông Trần Đức Phấn cho biết, ngành còn đặt ra mục tiêu khác cho đợt thi ở SEA Games 29.

Ông Trần Đức Phấn  chia sẻ: “SEA Games không cố định số lượng môn thể thao như Olympic, Bởi vậy cho nên việc đặt mục tiêu top 3 của chúng ta trong giai đoạn hiện nay là không có tính bền vững.

Vì vậy, chúng tôi đặt mục tiêu thứ hai là những môn Olympic mà chúng ta tham dự phải đứng trong top 3 toàn đoàn tại SEA Games. Bởi vì, đây chính là sự chuẩn bị tốt nhất cho lực lượng vận động viên có động lực mạnh mẽ khi tham dự Asiad và vòng loại Olympic”.

Theo kế hoạch, đoàn TTVN sẽ tham dự đại hội từ ngày 13/8 đến 1/9. Tổng cục TDTT sẽ lo kinh phí cho 635/659 thành viên trong đoàn. Các đội tuyển bơi nghệ thuật (9 thành viên), bowling (15 thành viên) sẽ đi theo diện tự túc kinh phí.

Dự kiến, Đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam sẽ tham dự SEA Games với 30 thành viên do ông Lê Hoài Anh, TTK LĐBĐ VN (VFF), làm Trưởng đoàn. Ông Dương Vũ Lâm dự kiến là Trưởng đoàn bóng đá nữ dự SEA Games 29. Ông Trần Anh Tú sẽ làm Trưởng đoàn Futsal nam tại đại hội.

Theo VOV