Ngày 30/3, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach đang ở thăm Triều Tiên đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Triều Tiên.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Triều Tiên, cũng là Chủ tịch Ủy ban Olympic Triều Tiên, ông Kim Il Guk đã hội đàm với phái đoàn IOC do Chủ tịch Bach dẫn đầu.

Tuy nhiên, KCNA không nêu nội dung chi tiết cuộc gặp.

Hãng này cho biết thêm Chủ tịch Bach đã tới tham quan Sân vận động 1/5 và một số cơ sở thể thao tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Trước đó cùng ngày, IOC thông báo Chủ tịch Bach đang ở thăm Triều Tiên để thảo luận với giới chức nước này về việc Triều Tiên tham gia các Thế vận hội Olympic trong tương lai.

Tuyên bố của IOC nhấn mạnh chuyến đi của ông Bach là một phần trong chương trình hợp tác và tham vấn chặt chẽ giữa IOC và 206 ủy ban Olympic quốc gia.

Các cuộc thảo luận tập trung vào sự phát triển tiếp theo của nền thể thao tại Triều Tiên sau khi các vận động viên nước này tham gia thành công Thế vận hội Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

IOC cho biết giới chức thể thao hai bên cũng thảo luận về các bước chuẩn bị cho vận động viên Triều Tiên tham gia Olympic mùa Hè Tokyo 2020 và Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022…

Chuyến thăm của Chủ tịch IOC là hoạt động mới nhất trong “làn gió ngoại giao” tích cực đối với Triều Tiên kể từ sau Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Sự kiện thể thao này đã tạo cơ hội giảm căng thẳng liên Triều, sau khi Bình Nhưỡng cử các vận động viên, đoàn cổ vũ và một đoàn quan chức cấp cao tới dự.

Các vận động viên từ hai miền Triều Tiên đã cùng sánh bước trong lễ khai mạc Olympic, trong khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yo Chong.

Hai miền cũng đã thi đấu trong cùng một đội khúc côn cầu trên băng nữ.

Sau thành công của Olympic, hai miền đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên trong một thập kỷ qua vào ngày 27/4 tới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng vừa có chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi nắm quyền vào năm 2011 và gặp Chủ tich Trung Quốc Tập Cận Bình.

Dự kiến, một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sẽ có thể diễn ra vào tháng Năm tới.

Giới chuyên gia nhận định bằng việc tích cực tham gia các sự kiện thể thao quốc tế, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đang nỗ lực xóa bỏ hình ảnh một quốc gia bị cô lập, thay vào đó là các hoạt động ngoại giao mang tính tích cực./.