Thứ sáu,  03/07/2020

Manchester City bị cấm thi đấu tại cúp C1 trong hai mùa giải

Nhà vô địch Ngoại hạng Anh mùa giải 2018-2019, Manchester City đã bị UEFA cấm thi đấu tại Champions League trong hai mùa giải vì vi phạm luật công bằng tài chính.

Manchester City bi cam thi dau tai cup C1 trong hai mua giai hinh anh 1
Manchester City đã bị cấm thi đấu cúp C1 trong hai mùa giải. 

Ngày 14/2, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã ra quyết định cấm câu lạc bộ Manchester City của Anh tham gia Champions League trong hai mùa giải, đồng thời phải nộp phạt 25 triệu bảng do hành vi lừa dối và vi phạm luật công bằng tài chính (FFP). Án phạt cấm thi đấu sẽ bắt đầu từ mùa giải 2020-2021.

Cơ quan kiểm soát tài chính các câu lạc bộ của UEFA (CFCB) cho rằng Manchester City đã cố tình “ngụy trang” số tiền thu được từ các hợp đồng tài trợ, vi phạm FFP. Cuộc điều tra của UEFA bắt nguồn từ một bài báo của tờ Der Spiegel (Đức) hồi năm 2018, trong đó tiết lộ nhiều tài liệu và thư điện tử liên quan đến đội bóng của Anh.

Der Spiegel cáo buộc Manchester City lợi dụng hợp đồng tài trợ với hãng hàng không Etihad Airways để “che giấu” khoản đầu tư khổng lồ từ ông chủ Sheikh Mansour bin Zayed al-Nahyan – một thành viên hoàng gia Abu Dhabi.

Theo các tài liệu, Manchester City có khoảng 67,5 triệu bảng hàng năm tiền tài trợ cho áo đấu, sân vận động và học viện đào tạo cầu thủ. Tuy nhiên, chỉ 8 triệu bảng là đến trực tiếp từ Etihad Airways, phần còn lại đến từ tập đoàn riêng của ông Mansour là Abu Dhabi United Group.

Việc chủ sở hữu “rót tiền” vào đội bóng không có gì là lạ, song UEFA có những quy định về giới hạn số tiền mà các đội bóng được phép chi tiêu trong một mùa giải. Bằng cách “ngụy trang” các khoản đầu tư của chủ sở hữu dưới dạng thu nhập từ tài trợ, Man City sẽ có thể chi thêm 59,5 triệu bảng mỗi năm cho các khoản chuyển nhượng mà không hề ảnh hưởng đến chi tiêu “hợp pháp” của câu lạc bộ.

Phản ứng sau khi UEFA chính thức đưa ra lệnh cấm, câu lạc bộ Manchester City đã ra tuyên bố cho biết họ “rất thất vọng nhưng không hề bất ngờ” trước quyết định này. Ban lãnh đạo Manchester City khẳng định đội bóng sẽ kháng cáo trong thời gian sớm nhất có thể.

Đây được xem là một tổn thất vô cùng lớn dành cho đội bóng của Pep Guardiola. Trong bối cảnh Liverpool đang trở thành một thế lực “bất khả chiến bại” tại giải Ngoại hạng Anh, Manchester City chỉ còn mục tiêu lớn duy nhất là Champions League./.

Theo Vietnamplus