Thứ hai,  28/09/2020

Bình đẳng lương thưởng cho cầu thủ nữ Brazil

Đội trưởng Marta (số 10) cùng các đồng đội trong ĐTQG nữ Brazil. 

Ngày 3-9, Liên đoàn Bóng đá Brazil (CBF) cho biết các tuyển thủ nữ thuộc ĐTQG Brazil sẽ được trả các khoản lương thưởng tương đương với các cầu thủ nam, khi đại diện cho quốc gia này thi đấu trên đấu trường quốc tế. 

Theo đó, CBF đã công bố một chính sách trả lương thưởng bằng nhau giữa các cầu thủ, bất kể giới tính. Đây là “một phần của hành trình chuyển đổi”, hướng tới sự bình đẳng trong bóng đá, môn thể thao phổ biến nhất tại quốc gia sở hữu 36 CLB chuyên nghiệp.

Trước đó, Australia, Na Uy và New Zealand là những quốc gia đi đầu cho phong trào bình đẳng tiền lương thưởng đối với các cầu thủ bóng đá nữ.

Chủ tịch CBF Rogerio Caboclo chia sẻ, các đề xuất và ý kiến về vấn đề này đã được cân nhắc từ tháng 3: “Tất cả cầu thủ, dù nam hay nữ, sẽ được cấp số tiền thưởng và chu cấp như nhau khi tham gia các giai đoạn chuẩn bị, tập luyện và thi đấu của ĐTQG. Kể từ đầu năm nay, CBF đã có chủ trương này”.

“Sẽ không có sự phân biệt giới tính trong bóng đá Brazil nữa. Mọi cầu thủ đều bình đẳng như nhau, vậy nên tôi tin các cầu thủ nữ cũng xứng đáng được nhận những phần thưởng như các cầu thủ nam, đặc biệt khi họ giành được vinh quang về cho Brazil”, ông nhấn mạnh.

Ông cho biết các khoản thưởng sẽ được trao nếu ĐTQG nữ có màn trình diễn như kỳ vọng tại các giải đấu quốc tế như World Cup và Olympics.

Trên đấu trường World Cup, ĐTQG nam Brazil được coi là đội tuyển thành công nhất trong lịch sử giải đấu đỉnh cao giữa các quốc gia, với kỷ lục năm lần vô địch, đồng thời cũng là đội có nhiều trận thắng nhất trong thống kê giải.

Tuy không đạt được sự thành công vang dội như ĐT nam, nhưng ĐTQG nữ Brazil cũng luôn là một trong những “đối thủ đáng gờm” tại các vòng loại World Cup. Họ đã lọt vào trận chung kết World Cup năm 2007 và hai lần góp mặt tại chung kết Olympic năm 2004 và 2008.

Do diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp trên khắp thế giới, ĐT nữ Brazil đã không thi đấu kể từ tháng 3. Tuy nhiên, các cầu thủ nữ vẫn tham gia các buổi tập luyện đều đặn, chuẩn bị tâm thế cho các giải đấu trở lại.

Theo Nhandan