Thứ bảy,  29/02/2020

Khởi tranh Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại LB Nga năm 2018

Diễn ra từ ngày 10 đến 24-8, Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại LB Nga năm 2018 đã khai mạc đúng dịp hè năm nay, khi niềm vui và không khí World cup 2018 tại đây còn chưa kịp lắng xuống.

Chiều 10-8, tại thủ đô Moscow, diễn ra Lễ khai mạc Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại LB Nga năm 2018, do Hội người Việt Nam tại LB Nga phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức.

Hoạt động này được tổ chức thường niên nhằm duy trì, phát triển phong trào thể thao trong cộng đồng người Việt, góp phần gắn kết, xây dựng khối đoàn kết cộng đồng và hướng tới kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám (19-8) và Quốc khánh 2-9.

Tới dự buổi lễ, có Tham tán, Trưởng ban Công tác cộng đồng, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Quỳnh Mai; Thiếu tướng, Tùy viên quân sự Trần Minh Sơn; đại diện các phòng, ban Đại sứ quán, Hội người Việt Nam, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga; đại diện các cơ quan báo chí Việt Nam và nước bạn Nga; cùng các sinh viên, nghiên cứu sinh, bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại LB Nga.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Quỳnh Mai đã nêu bật ý nghĩa quan trọng của giải bóng đá cộng đồng, đây không chỉ là ngày hội thể thao, mà còn góp phần tăng cường tình đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau, kết nối những người con đất Việt đang sinh sống, lao động và học tập trên đất bạn.

Bà Nguyễn Quỳnh Mai cho rằng, giải bóng đá năm nay diễn ra ngay sau khi nước bạn Nga vừa đăng cai thành công World cup 2018, chắc chắn sẽ tiếp thêm động lực để các đội bóng chơi hay hơn, đẹp hơn, với tinh thần đoàn kết cùng sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, góp phần mang lại thành công tốt đẹp cho mùa giải năm nay.

Phát biểu chào mừng các cầu thủ tham dự giải, ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga hoan nghiênh tinh thần yêu thể thao của bà con cộng đồng, đặc biệt là của giới trẻ Việt Nam. Hoạt động này không chỉ là cơ hội rèn luyện sức khỏe, giao lưu lẫn nhau, mà còn mang đến niềm vui cho mọi người, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của cộng đồng người Việt trên nước bạn LB Nga.

Giải bóng đá cộng đồng Việt Nam tại LB Nga năm nay có 5 đội tham dự với 125 cầu thủ, thi đấu vòng tròn, gồm: Sông Lam Nghệ An, Sông La Hà Tĩnh, AFC Moscow, FC Hải Dương và FC Anh em Moscow. Trong đó, đội AFC Moscow là những tân binh, gồm sinh viên và các cựu sinh viên đã và đang học tập tại LB Nga, lần đầu tham gia mùa giải. Đội bóng FC Anh em Moscow là đội đương kim vô địch Giải Đoàn kết Moscow năm 2017. Đây cũng là một trong những lá cờ đầu và là nòng cốt của phong trào bóng đá cộng đồng người Việt tại LB Nga.

Phát biểu bên lề sân cỏ, ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Hội người Việt tại LB Nga, Trưởng Ban tổ chức giải cho biết mùa giải năm nay diễn ra với nhiều nét mới, trong đó số lượng các đội đăng ký tham gia được Ban tổ chức lựa chọn kỹ, đề cao chất lượng, kỹ thuật thi đấu của các cầu thủ, chứ không thiên về số lượng người tham gia. Ông cho biết, 5 đội tuyển tham gia thi đấu năm nay gồm các cầu thủ đến từ các câu lạc bộ có phong trào luyện tập tốt, thường xuyên cọ sát trong các trận đấu, hứa hẹn mùa giải năm nay sẽ cống hiến những trận cầu đẹp mắt, có chất lượng kỹ thuật.

Ngay sau buổi lễ, trận đấu khai mạc giữa đội Sông Lam Nghệ An và đội tân binh AFC Moscow đã diễn ra với chiến thắng 3-1 thuộc về đội Sông Lam Nghệ An. Trận đấu tiếp theo diễn ra chiều cùng ngày giữa đội Sông La Hà Tĩnh và đội FC Hải Dương với chiến thắng 3-0 thuộc về đội Sông La Hà Tĩnh.

Theo lịch, 5 đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn 10 trận, bắt đầu từ ngày 10-8 đến 22-8 và trận chung kết sẽ diễn ra vào ngày 24-8. Mỗi đội tham gia giải đều được nhận giấy chứng nhận, cờ lưu niệm của Ban tổ chức.

Một pha tranh bóng trận khai mạc giữa hai đội Sông Lam Nghệ An và Moscow.

Theo Nhandan