Thứ sáu,  30/10/2020

Đội tuyển quần vợt Việt Nam dự vòng play-offs nhóm II Thế giới

Tối 29-2, đội tuyển quần vợt nam Việt Nam lên đường sang Ma-rốc từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh để dự vòng play-offs Davis Cup nhóm II Thế giới năm 2020, diễn ra trong hai ngày 6 và 7-3.

Đội tuyển quần vợt Việt Nam dự vòng play-offs nhóm II Thế giới

Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đang hướng tới thắng lợi tại vòng play-offs Davis Cup.

 

Các thành viên đội tuyển quần vợt nam Việt Nam gồm Trưởng đoàn Đoàn Thanh Tùng, Đội trưởng Trương Quang Vũ, Chuyên gia thể lực cùng các VĐV Lý Hoàng Nam, Nguyễn Văn Phương, Trịnh Linh Giang (CLB Hải Đăng), Lê Quốc Khánh, Phạm Minh Tuấn (Hưng Thịnh – TP Hồ Chí Minh).

Trong năm 2019, đội tuyển quần vợt nam Việt Nam giành chức vô địch tại Davis Cup Nhóm III khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Singapore và giành quyền thăng hạng lên thi đấu ở nhóm II. Qua đó, Việt Nam được quyền thi đấu ở vòng play-offs nhóm II Thế giới.

Trên bảng xếp hạng (BXH) của Davis Cup lúc này, đội tuyển Việt Nam hiện đang đứng hạng 60 thế giới, còn đối thủ của chúng ta – chủ nhà Ma-rốc lúc này giữ vị trí thứ 59. Cuộc chạm trán tới đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử đội tuyển quần vợt của hai đất nước gặp nhau tại đấu trường quốc tế.

Về thành phần lực lượng, đội tuyển chủ nhà Ma-rốc có sự góp mặt của tay vợt rất đáng chú ý là Lamine Ouahab. VĐV sinh năm 1984 có thời điểm thi đấu thăng hoa trong quá khứ, từng leo lên tới hạng 114 nội dung đơn và 122 nội dung đôi trên BXH ATP. Tuy vậy, hiện Lamine không còn duy trì được phong độ đỉnh cao và chỉ đứng hạng 644 thế giới, nhưng vẫn là mối nguy hiểm đáng gờm với đội tuyển Việt Nam.

Tay vợt Lamine Ouahab của chủ nhà Ma-rốc.

Bên cạnh tay vợt Lamine Ouahab giàu kinh nghiệm, đội tuyển Davis Cup của Ma-rốc còn có Adam Moundir (hạng 450 ATP), Anas Fattar (hạng 826 ATP) và Aissa Benchakroun (hạng 1670 ATP). Trong quá khứ, đội tuyển Ma-rốc từng ba lần góp mặt tại nhóm Thế giới vào các năm 2001, 2002 và 2004, tuy nhiên đều chỉ dừng bước ở vòng 1 trong cả ba lần tham dự.

Theo thông báo của ban tổ chức, CLB quần vợt Royal Tennis Club de Marrakech (Rue Oued El Makhazine, Marrakech, Ma-rốc) sẽ là địa điểm thi đấu chính thức của vòng play-offs này. Một điểm khác biệt so với các giải đấu trước đây là các đội tuyển sẽ thi đấu trên mặt sân đất nện. Với các tay vợt Việt Nam, đây thực sự sẽ là trở ngại không nhỏ bởi mặt sân đất nện luôn đòi hỏi các VĐV thi đấu với một nền tảng thể lực cực tốt.

Cũng vì lẽ đó, các thành viên đội tuyển quần vợt Việt Nam sẽ lên đường trước thời điểm khởi tranh một tuần, vừa để làm quen với khí hậu của đất nước châu Phi xa xôi, vừa có thêm thời gian thích nghi với điều kiện mặt sân tại Ma-rốc. Để chuẩn bị tốt nhất về mặt phong độ cho các lượt trận của vòng play-offs, hai tay vợt chủ lực của Việt Nam là Lý Hoàng Nam và Nguyễn Văn Phương đã sớm lên đường để dự giải M15 được tổ chức ở Ai Cập. Hoàng Nam và Văn Phương sẽ hội quân cùng các đồng đội tại Ma-rốc ngay sau khi giải M15 kết thúc.

Người hâm mộ quần vợt nước nhà đang rất hy vọng vào thắng lợi của đội tuyển quần vợt nam Việt Nam. Nếu vượt qua đội tuyển Ma-rốc ở vòng play-offs, Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội sẽ giành quyền vào thi đấu chính thức ở Nhóm II Thế giới vào tháng 9 tới, gặp các đội thua ở vòng play-offs Nhóm I Thế giới. Ngược lại, nếu kết quả không thuận lợi, chúng ta sẽ phải thi đấu ở Nhóm III khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong tháng 6 ,7 hoặc tháng 9 năm nay.

Theo Nhandan