Thứ năm,  13/08/2020

Khắc sâu lời Bác dạy

LSO- Cách đây nhiều năm, bên cạnh yếu tố về phương tiện thiết bị, khí tài, cùng với ý thức của một số cán bộ, nhân viên Đại đội kho, Phòng Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có phần còn hạn chế; phải mất một thời gian bàn bạc, trao đổi, xác định nguyên nhân và đề ra biện pháp khắc phục kịp thời, Đại đội kho, Phòng Kỹ thuật đã có sự tiến bộ rõ nét. Trong các biện pháp đó, việc đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã mang lại hiệu quả, thiết thực.  

LSO- Cách đây nhiều năm, bên cạnh yếu tố về phương tiện thiết bị, khí tài, cùng với ý thức của một số cán bộ, nhân viên Đại đội kho, Phòng Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có phần còn hạn chế; phải mất một thời gian bàn bạc, trao đổi, xác định nguyên nhân và đề ra biện pháp khắc phục kịp thời, Đại đội kho, Phòng Kỹ thuật đã có sự tiến bộ rõ nét. Trong các biện pháp đó, việc đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã mang lại hiệu quả, thiết thực.

Vào một ngày đầu tháng 5, chúng tôi xuống Đại đội kho vũ khí đạn, Phòng Kỹ thuật khi cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang tiến hành bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị. Kết quả thực hành tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Đại đội kho, chúng tôi nhận thấy sự thành công với nhiều cách làm hay, giúp người lính kho khắc ghi lời Bác dạy “Yêu súng như con, quý đạn như máu”. Trong việc Học và làm theo lời dạy của Bác Hồ, đơn vị đã gắn trách nhiệm cá nhân, tổ với từng nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể và kết quả bình xét đảng viên, khen thưởng hàng năm – cách làm tuy không mới nhưng được cấp uỷ, chỉ huy kho duy trì nghiêm túc, thường xuyên, liên tục hằng ngày, hàng tuần và từng thời điểm cụ thể. Nhất là khi thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; nội dung “thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí” được đưa vào nghị quyết chuyên đề, trở thành mục tiêu đột phá của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị. Phân tích kỹ về cách học và làm theo Bác của mỗi người trong đại đội đều có mục tiêu phấn đấu cụ thể. Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được giao, phương tiện kỹ thuật chưa bảo đảm theo hệ số, thì tổ đó, cán bộ, nhân viên phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chỉ huy đơn vị; thời gian bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị phải được thường xuyên và duy trì theo quy định. Quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người – nhân tố quyết định đến thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Cán bộ chiến sĩ Đại đội kho, Phòng kỹ thuật  bảo dưỡng vũ khí trang bị

Thượng tá Vũ Thắng, Chủ nhiệm Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Từ khi đưa cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai, chúng tôi đã đẩy mạnh việc học và làm theo Bác đến từng cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, mỗi người có tinh thần, trách nhiệm và ý thức thực hành tiết kiệm hơn với nhiệm vụ được giao. Mỗi đảng viên đều xây dựng kế hoạch phấn đấu, hằng tháng chi bộ đều có đánh giá những ưu, khuyết điểm, cuối năm mỗi đồng chí báo cáo kết quả việc học và làm theo Bác trước chi bộ. Chi bộ kết hợp phân công những đồng chí vững chuyên môn kèm những đồng chí còn yếu, kết hợp nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong đại đội. Nhờ vậy, việc học và làm theo Bác của Đại đội kho chúng tôi luôn là “cánh chim đầu đàn”  của Bộ CHQS tỉnh….  

Được chứng kiến cán bộ, chiến sĩ Đại đội kho chúng tôi nhận thấy sự giám sát chặt chẽ của người chỉ huy cũng như sự nghiêm ngặt trong từng khâu lau chùi bảo quản, bảo dưỡng các loại vũ khí, khí tài được trên cấp mới thấu hiểu được những vất vả thường nhật của những người lính kho. Các loại xe ô tô và các loại vũ khí trang bị ở các kho đều được cán bộ, chiến sĩ đơn vị kiểm tra kỹ lưỡng theo hệ số của ngành kỹ thuật quy định. Ngoài việc lau chùi, kiểm tra, những người lính kho không bỏ sót một chi tiết nào đối với các loại vũ khí, phương tiện được trang bị nhằm ngăn chặn những dấu hiệu gian lận thất thoát phụ tùng… Quan sát việc làm của các anh, dù không phải là người trong cuộc nhưng tôi hiểu rằng, hàng ngày họ nâng niu từng khẩu súng, hòm đạn để phân lô phân liều theo quy định một cách khoa học chính là đảm bảo cho sẵn sàng chiến đấu khi có tình huống xảy ra. Năm 2012 đơn vị đã bảo quản, bảo dưỡng trên 20 tấn đạn dược, bảo dưỡng hơn 2 ngàn khẩu súng các loại, đóng hòm, hộp được gần 2 ngàn hộp đạn bộ binh, tiếp nhận và sơn gần 40 tấn trục kê niêm cất…

Tháng 5 này, Đại đội kho đang thực hiện phong trào thi đua cao điểm “30 ngày hành động kiểu mẫu” khắc sâu lời Bác dạy, quyết tâm thi đua lập thành tích cao nhất với các nội dung: xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, chấp hành nghiêm pháp luật và kỷ luật Quân đội, quan hệ quân-dân tốt; nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và xây dựng kho an toàn; tích cực tham gia các phong trào thi đua do các cấp phát động… Chúng tôi tin trong từng nhiệm vụ, họ đều đoàn kết phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đó sẽ là những đoá hoa đẹp trong một rừng hoa ngát hương để kính dâng lên Bác, nhân kỷ niệm 123 năm, sinh nhật của Người.

Bài, ảnh: SẦM THẠCH