Thứ ba,  11/08/2020

Học Bác, hết lòng vì bình yên của nhân dân

LSO- Khắc ghi lời Bác dạy “Công an nhân dân vì dân mà phục vụ”, thiếu tá Phạm Chí Hà, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh luôn tận tâm với công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự, gìn giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

     “Người thầy thay đổi cuộc đời tôi”

Ham mê cờ bạc, anh Nguyễn Văn Trọng (hiện thường trú tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) đã nhiều lần bán hết nhà cửa, xe cộ. Và cũng không ít lần anh bị xử lý hình sự vì tội đánh bạc. Sau nhiều lần được thiếu tá Phạm Chí Hà gần gũi, khuyên răn, anh Trọng hiểu ra và quyết tâm từ bỏ “chiếu bạc”, chú tâm làm ăn.

Anh Trọng tâm sự: Thiếu tá Hà ít hơn tôi vài tuổi nhưng anh ấy thực sự là người thầy của tôi. Anh ấy gần gũi, động viên, chuyện trò, giúp tôi hiểu ra rất nhiều điều về cuộc sống, về trách nhiệm với gia đình, xã hội; giúp tôi quên đi quá khứ lầm lỗi, vươn lên sống tốt hơn. Giờ đây, gia đình tôi đã ổn định, hạnh phúc, con cái yên tâm học hành.

Thiếu tá Phạm Chí Hà (ở giữa) chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp quản lý các địa bàn “nóng” về tội phạm hình sự

Thế nhưng trong suy nghĩ của “người thầy” đó, tất cả chỉ đơn giản là trách nhiệm với công việc, với xã hội và hơn tất cả là tình cảm giữa người với người. Thiếu tá Phạm Chí Hà, Đội trưởng Đội 2, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh chia sẻ: Mục đích cao nhất của người công an hướng tới không phải là bắt bớ, xử phạt mà là phòng ngừa tội phạm, nghĩa là phải làm sao để mọi người hiểu và tự giác sống đúng theo quy định của pháp luật. Phòng ngừa tốt sẽ không có tội phạm, cuộc sống của nhân dân sẽ bình yên.

     Hiệu quả trong từng chuyên án

Vào các dịp lễ hội đầu xuân, tội phạm trộm cắp tài sản móc túi lưu động hoạt động rất mạnh. Nhiều người dân và du khách thập phương bị mất ví tiền, điện thoại, máy ảnh, trang sức… Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản tại các điểm di tích trong mùa lễ hội.

Ví như hồi đầu xuân 2016, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, thiếu tá Hà và đồng đội đã xây dựng chuyên án, triệt phá thành công băng nhóm tội phạm, bắt 5 đối tượng, thu giữ 19 điện thoại di động và tạm giữ 1 ô tô. Để chuyên án thành công, anh và đồng đội đã nghiên cứu kỹ thủ đoạn của các đối tượng và lên phương án đấu tranh. Xác định đây là nhóm tội phạm chuyên nghiệp, hầu hết đối tượng là người ngoại tỉnh, đều có 2 – 3 tiền án, hoạt động lưu động, thiếu tá Phạm Chí Hà cùng đồng đội mật phục, bắt giữ khi các đối tượng trộm cắp tài sản đang trên đường quay về.

Lời cảm ơn của người dân khi nhận lại tài sản như động lực tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ Đội 2 hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Với nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự ở tuyến, địa bàn, từ năm 2010 đến nay, cán bộ chiến sĩ Đội 2 với sự chỉ đạo sát sao và sáng tạo của Đội trưởng Phạm Chí Hà đã tham gia hàng trăm chuyên án, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân. Từ năm 2013 đến nay, thiếu tá Phạm Chí Hà đã trực tiếp tham gia 20 chuyên án, bắt 38 đối tượng; phá 120 vụ án, bắt 250 đối tượng.

Với 36 tuổi đời, 18 năm tuổi nghề, luôn luôn nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thiếu tá Phạm Chí Hà vinh dự được Bộ Công an tặng 5 bằng khen; nhận 8 bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác và các phong trào thi đua.

NGỌC HIẾU