Thứ ba, 21/05/2019

Cán bộ Thư viện tỉnh noi gương Bác

LSO-  Trong tháng 5 vừa qua, Thư viện tỉnh vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bà Phạm Minh Hạnh, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 05, chi bộ đã chủ động triển khai đến cán bộ, đảng viên, quần chúng về nội dung chỉ thị và chuyên đề từng năm; đồng thời xây dựng nhiệm vụ trọng tâm toàn khóa và từng năm để triển khai thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, thu hút được sự tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên.

Như năm 2017, chi bộ tổ chức được 4 kỳ sinh hoạt chuyên đề, trong đó có chuyên đề thực hiện Chỉ thị 05 về phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biễn”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; hay như năm 2018 triển khai sinh hoạt chuyên đề xây dựng phong cách, tác phong công tác người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, qua đó cán bộ, đảng viên học Bác về tư tưởng, đạo đức, nêu gương, nói đi đôi với làm… Sau học tập, 100% cán bộ, đảng viên đều xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cam kết thực hiện với những việc làm thiết thực, hiệu quả như: phấn đấu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao với tinh thần chủ động, sáng tạo, đạt hiệu suất công việc cao…

Nhân viên Thư viện tỉnh giới thiệu với độc giả những tài liệu viết về Bác Hồ

Chị Nông Ngọc Ly, thủ thư Phòng đọc tổng hợp cho biết: Noi gương Bác, đội ngũ cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh luôn lấy độc giả làm trung tâm, tổ chức tốt việc phục vụ bạn đọc trong cả những ngày chủ nhật và ngày lễ, tết. Bên cạnh đó thường xuyên cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi kỹ năng giao tiếp, thái độ phục vụ để thu hút đông đảo độc giả đến thư viện. Phòng đọc tổng hợp có trưng bày góc đọc sách về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với hơn 300 bản sách, gồm 4 chủ đề: văn kiện Đảng; Hồ Chí Minh toàn tập; thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bác Hồ với các tổ chức xã hội và đoàn thể; những tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh…tôi luôn chú ý đến việc quản lý, giới thiệu những tài liệu bổ ích này đến với độc giả.

Anh Vũ Anh Quốc, công tác tại Trung đoàn 123, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh mỗi tuần đến thư viện tỉnh đọc và mượn sách một lần. Anh Quốc cho biết: Tại thư viện hiện nay cập nhật các đầu sách mới khá nhanh, nhân viên nhiệt tình, thân thiện, hướng dẫn tận tình thủ tục mượn, trả sách nên giờ tôi là độc giả trung thành. Không chỉ tìm được những tài liệu mình cần, tôi còn được tiếp cận với những tài liệu bổ ích do thủ thư giới thiệu.

Trong năm 2017, Thư viện tỉnh  tổ chức thành công chương trình giao lưu và nói chuyện chuyên đề với nội dung “Chủ tịch Hồ Chí Minh với những tác phẩm để đời và những tư liệu mới nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh” do giáo sư, tiến sĩ Hoàng Chí Bảo trình bày, thu hút đông đảo cán bộ, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên… trên địa bàn tỉnh đến tham dự. Qua buổi giao lưu, trò chuyện, độc giả được nghe những câu chuyện về Bác giúp mỗi người thấu hiểu sâu sắc về Bác, để tiếp thêm ngọn lửa học tập nhằm hoàn thiện nhân cách từ tấm gương Hồ Chí Minh… Chính những hoạt động bổ ích này đã tạo chuyển biến rõ rét, tác động đến nhận thức, suy nghĩ của cán bộ, nhân viên thư viện cũng như hàng nghìn độc giả trong tỉnh, đem đến hiệu quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Hằng năm, đơn vị luôn đảm bảo kinh phí để bổ sung vốn tài liệu theo đúng môn loại, trong đó chú trọng bổ sung các loại sách nói về Hồ Chí Minh. Tổng số sách tại Thư viện đến hiện nay là 200. 000 bản. Ngoài ra, đơn vị phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh thực hiện một số tin, bài liên quan đến nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân dịp các sự kiện và theo định hướng tuyên truyền.

Bà Phạm Minh Hạnh,  cho biết thêm: Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục sát sao trong việc nâng cao năng lực phục vụ của cán bộ, nhân viên để đáp ứng tốt hơn nhu cầu bạn đọc, xây dựng và phát triển văn hóa đọc sách, báo… góp phần đưa sự nghiệp văn hóa tỉnh nhà ngày càng phát triển.

THANH MAI