Thứ tư,  27/01/2021

Bí thư chi bộ học và làm theo gương Bác

(LSO) – Đó là ông Trần Văn Anh, sinh năm 1958, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Xóm Chùa, xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng.

Vốn là công nhân Lâm trường Hữu Lũng về nghỉ hưu tại địa bàn thôn Xóm Chùa, năm 2013 ông Trần Văn Anh được các đảng viên trong chi bộ thôn tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ và đến năm 2018 kiêm thêm chức trưởng thôn Xóm Chùa.

Trò chuyện với ông, chúng tôi cảm nhận đó là một người khiêm tốn, giản dị, thân thiện và cởi mở. Ông Trần Văn Anh cho biết: Học theo gương Bác, thời gian qua, tôi luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của người cán bộ đảng viên “miệng nói tay làm”, luôn gần gũi, tôn trọng và lắng nghe ý kiến chính đáng của nhân dân, chủ động, tích cực học hỏi, nghiên cứu văn bản, hướng dẫn, quy định của cấp trên để cùng với tập thể chi bộ, đề ra nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo mọi công việc sát với tình hình thực tế địa phương.

Ông Trần Văn Anh, Bí thư Chi bộ thôn Xóm Chùa, xã Hòa Thắng

Đối với mỗi việc làm, chủ trương mới, ông đều đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ, qua đó  tạo được sự đoàn kết trong chi bộ, sự đồng thuận của nhân dân trong thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh và giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở. Bà Hứa Thị Liên, người dân thôn Xóm Chùa cho biết: ông Anh là bí thư chi bộ rất nhiệt tình, gần dân và làm được rất nhiều việc cho dân, được lòng người dân ở đây, người dân ai cũng rất yêu quý…

 Xóm Chùa là 1 trong 12 thôn đặc biệt khó khăn trên tổng số 15 thôn của xã Hòa Thắng, toàn thôn có diện tích khoảng 3 km2 với 131 hộ, gần 600 nhân khẩu; phần lớn là người dân tộc Nùng, có 10 đảng viên.

Từ năm 2016 đến nay, thôn Xóm Chùa đã huy động nhân dân xây dựng được 300 m mương thủy lợi, đóng góp ngày công và tiền mặt tính trị giá gần 3 tỷ đồng để làm 5.085 m đường bê tông nông thôn và là thôn đầu tiên của xã Hòa Thắng gần 100% tuyến đường được bê tông hóa. Vận động nhân dân xây được 10 điểm tập kết và đốt rác, góp phần bảo vệ môi trường; huy động nhân dân đối ứng xây mới lại nhà văn hóa với tổng trị giá gần 600 triệu đồng,  đang trong giai đoạn hoàn thiện… Gần đây nhất, tháng 5/2019, thôn đã vận động một số hộ gia đình hiến đất để mở rộng tuyến đường nối từ thôn Xóm Chùa sang Suối Ngang II đến UBND xã. Đồng thời, được xã hỗ trợ nguồn kinh phí giao thông thủy lợi, nhân dân trong thôn đã đóng góp tiền và huy động xã hội hóa để đổ bê tông 50 m đoạn qua suối tại tuyến đường này với tổng số tiền gần 50 triệu đồng, góp phần giảm được quãng đường đi lại khoảng 4 km từ thôn sang UBND xã và trường học cho người dân và con em trong thôn, tránh được việc phải đi đường vòng và đi qua đường tàu so với trước đây. Số hộ khá, giàu của thôn Xóm Chùa ngày càng tăng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, toàn thôn hiện chỉ còn 31/131 hộ nghèo và cận nghèo. Hằng năm, số đảng viên đang công tác đều xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; chi bộ, chính quyền và các đoàn thể đều được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Có được những kết quả như vậy, có sự đóng góp rất lớn của người bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn Trần Văn Anh.

Với nỗ lực hết mình trong công việc chung, ông Trần Văn Anh được tập thể chi bộ và Đảng bộ xã Hòa Thắng bình xét là cá nhân tiêu biểu trong 3 năm thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Tỉnh ủy tổ chức tháng 5/2019, ông là 1 trong 2 cá nhân của huyện Hữu Lũng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đồng chí Đinh Thị Hoa, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Thắng cho biết: Đồng chí Trần Văn Anh là một bí thư chi bộ điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Đồng chí đã có nhiều đề xuất và vận dụng thực hiện hiệu quả để xây dựng các công trình công cộng trên địa bàn thôn, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và được đảng viên, quần chúng nhân dân trong thôn tin yêu quý mến.

Hoàng Hồng - Nguyễn Nhiên (Hữu Lũng)