Thứ ba,  14/07/2020

Đại đội Công binh C17: Khắc ghi lời Bác

(LSO) – “Những vùng đất đầy bom đạn đã từng gieo rắc tang thương được giải phóng, giúp nhân dân yên tâm lao động sản xuất; các công trình trường học, cầu, đường, nhà ở được xây dựng và rừng cây mọc lên xanh tốt là chúng tôi mãn nguyện, quên hết mệt mỏi, hiểm nguy, càng thấy tự hào mình là Bộ đội Cụ Hồ” – Thượng úy Hoàng Văn Duy, Chính trị viên Đại đội Công binh, Bộ Chỉ huy quân sự (C17-Bộ CHQS) tỉnh tâm sự với chúng tôi.

   Thấm nhuần lời Bác dặn

Trong các cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, Bác Hồ nhiều lần gặp mặt, gửi thư khen, động viên bộ đội công binh. Đặc biệt trong lần nói chuyện với đơn vị Công binh Quân khu 3 (21/1/1966), Người nhấn mạnh: “Các đơn vị công binh phải dũng cảm chiến đấu và phục vụ chiến đấu, kiên quyết vượt mọi khó khăn, không sợ gian khổ, không sợ hy sinh, kiên quyết tiến lên giành nhiều thắng lợi mới to lớn hơn nữa”. Thượng úy Hoàng Văn Duy, Chính trị viên C17 cho biết: Hơn nửa thế kỷ trôi qua, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đại đội luôn khắc ghi những lời căn dặn của Bác. Để thực hiện tốt những lời Bác dặn, đơn vị thường xuyên đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, phong trào thi đua quyết thắng, các cuộc vận động của các cấp, các ngành với nhiều cách làm mới, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tình hình, chức năng, nhiệm vụ của đơn vị để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Công binh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn) làm công tác rà phá bom, mìn tại khu vực biên giới xã Đội Cấn, huyện Tràng Định

Có mặt tại thôn Nặm Xà, xã Đội Cấn, huyện Tràng Định, chứng kiến CBCS C17 làm nhiệm vụ, chúng tôi mới thấy hết những hiểm nguy mà các anh phải đối mặt khi rà phá bom, mìn. Địa bàn rà phá bom, mìn, vật nổ là ở vùng sâu, giáp biên giới; địa hình hiểm trở. Cùng đó, cơ sở vật chất thiếu thốn; điều kiện ăn ở, sinh hoạt của CBCS chủ yếu là lán trại tạm. Khi rà phá bom, mìn, cứ một cán bộ đi trước cầm máy nhẹ nhàng đưa qua đưa lại quét tín hiệu thì theo sau là một hoặc hai chiến sĩ cầm dao hoặc xẻng dò tìm vật nổ. Nếu máy phát ra tín hiệu có kim loại dưới lòng đất, các anh cẩn thận cắm cờ đuôi nheo đánh dấu. Người đi sau thận trọng bới từng nắm đất để dò tìm vật nổ rồi từ từ  khơi lên và xử lý hủy nổ. Đại úy Triệu Đức Thuận, Phó Đại đội trưởng C17 tâm sự: Các loại bom, mìn, vật nổ đã hoen gỉ nằm sâu dưới lòng đất quá lâu, nguy hiểm luôn trực chờ, chỉ cần một động tác bất cẩn thì hậu quả thật khó lường. Vì thế, chúng tôi phải tập trung cao độ, cẩn thận thậm chí có lúc phải nín thở, đặt hiệu quả, an toàn lên trên hết khi rà phá, gỡ bom, mìn”.

   Giải phóng đất nhiễm bom, mìn, vật nổ

Nhớ lời Bác dặn và nắm chắc nguyên lý tháo gỡ bom, mìn, thận trọng trong từng cử chỉ, động tác nên CBCS C17 đã rà phá thành công nhiều diện tích đất nhiễm bom, mìn, vật nổ, đảm bảo an toàn về người và phương tiện. Trong 5 năm gần đây, C17 đã rà phá, giải phóng được trên 132 ha đất nhiễm bom, mìn, vật nổ để bàn giao cho tổ chức, cá nhân thực hiện các dự án kinh tế, cấp điện nông thôn, làm cầu dân sinh, canh tác sản xuất.

Việc các anh đã và đang làm đã đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của chính quyền, nhân dân địa phương. Chỉ tay về phía cánh rừng đằng xa ở cuối thôn, ông Trịnh Văn Hải, thôn Nặm Xà, xã Đội Cấn (Tràng Định) vui mừng cho biết: Cách đây ít năm, tôi đã bị thương ở mắt trái do vướng mìn trên vạt đồi của gia đình. Hiện nay, bộ đội đã gỡ hết mìn đi rồi nên gia đình tôi đã yên tâm canh tác. Vài năm nữa thôi, nơi ấy sẽ trở thành cánh rừng xanh tốt, đời sống kinh tế gia đình tôi sẽ khấm khá hơn, cảm ơn các anh nhiều lắm”.

Kết quả xuất sắc từ nhiệm vụ rà phá bom, mìn, vật nổ đóng góp vào thành tích chung của cả đại đội. Cụ thể từ năm 2014 đến 2018, chi bộ đại đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị vững mạnh toàn diện vững chắc; 100% CBCS đơn vị có bản lĩnh chính trị, tư tưởng vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống trong sạch, lành mạnh, đoàn kết, yêu thương và chấp hành nghiêm kỷ luật. 5 năm qua, chi bộ, đơn vị và một số cá nhân C17 đã được Bộ Tư lệnh Quân khu I, Bộ CHQS tỉnh khen thưởng trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đơn vị quyết thắng, đơn vị tiên tiến…

Theo kết quả điều tra, hiện nay, Lạng Sơn còn gần 32.000 ha đất có bom, mìn, vật nổ chưa được rà phá. Vì thế, nhiệm vụ của bộ đội công binh Lạng Sơn còn rất nặng nề. Trung tá Vũ Trí Hòa, Trưởng Ban Công binh, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Ban Công binh sẽ tiếp tục tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo lực lượng công binh thực hiện hiệu quả các dự án rà phá bom, mìn, vật nổ; làm tốt công tác tư tưởng, động viên CBCS thực hiện tốt những điều Bác Hồ cặn dặn, tiếp tục vượt gian khó, nguy hiểm để tiếp tục “làm sạch” những vùng đất nhiễm bom, mìn, vật nổ, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Đến thời điểm hiện tại, các lực lượng trong đó có CBCS C17 đã giải phóng được trên 7.100 ha đất ở Lạng Sơn bị nhiễm bom, mìn, vật nổ; phá hủy thành công trên 50.000 quả mìn, vật nổ các loại.

MINH ĐỨC