Chủ nhật,  05/04/2020

Tân Lang: Lan tỏa làm theo lời Bác

(LSO) – Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy xã Tân Lang, huyện Văn Lãng đã tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc. Qua đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, thể hiện bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Điểm nổi bật là cấp ủy, chính quyền xã đã cụ thể hóa phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”. Bằng sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với tinh thần “Mỗi người dân góp một ý tưởng xây dựng nông thôn mới”, góp phần đưa xã Tân Lang về đích nông thôn mới năm 2018. Bà Lý Thị Bích, thôn Nà Cưởm, xã Tân Lang cho biết: Gia đình tôi có đất vườn ở sau nhà, khi được cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền, vận động hiến đất để xây dựng kênh mương thủy lợi, góp phần xây dựng nông thôn mới, gia đình tôi không ngần ngại hiến 250 m2 đất để công trình hoàn thành đúng tiến độ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn có nước phục vụ sản xuất.

Tuyến mương được xây dựng do gia đình bà Lý Thị Bích ở thôn Nà Cưởm, xã Tân Lang hiến đất

Hơn 3 năm qua, trên địa bàn xã đã có hơn 20 gia đình hiến trên 6 nghìn mét vuông đất làm đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương, xây dựng nhà văn hóa thôn và các công trình phúc lợi khác. Đó chính là kết quả của sự đồng lòng, chung sức của nhân dân vì cộng đồng. Bà Hoàng Thị Thu ở khu 6, thị trấn Na Sầm chia sẻ: Gia đình tôi có đất canh tác ở xã Tân Lang, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình tôi đã hiến 1.150 m2 đất cho xã Tân Lang mở đường giao thông nông thôn tại thôn Phiêng Khoảng.

Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền xã luôn chú trọng tuyên truyền, động viên nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế. Xã đã phối hợp tổ chức được 4 lớp dạy nghề cho 121 lao động nông thôn. Đồng thời, triển khai thực hiện nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với 2 mô hình: chăn nuôi lợn thịt và hợp tác xã trồng rau an toàn đạt kết quả đáng kích lệ. Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn xã có thêm 6 mô hình phát triển kinh tế, cho thu nhập ổn định, tạo công ăn việc làm cho một số người dân. Tiêu biểu như mô hình cho thuê bát, đũa, bán hàng tạp hóa và sản xuất gạch ba banh của gia đình ông Bành Văn Nam, thôn Tà Coóc, thu nhập mỗi năm trên 250 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 7 lao động; mô hình trồng rau, an toàn của gia đình ông Hoàng Văn Cường, thôn Nà Chà, thu nhập mỗi năm khoảng 120 triệu đồng; buôn bán các mặt hàng tiêu dùng và sản xuất gạch bê tông của gia đình ông Trương Văn Quăn, thôn Tà Coóc, thu nhập mỗi năm khoảng 300 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 8 lao động… Nhờ đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo qua các năm, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 7,69%.

Ông Bế Viết Ly, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lang cho biết: Cấp ủy các cấp đã đưa các nội dung thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW vào học tập, sinh hoạt định kỳ của Đảng bộ, chi bộ và lồng ghép tại các hội nghị, tạo sức lan toả, thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tinh thần thi đua yêu nước, học tập tư tưởng của Bác về thi đua ái quốc gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức phát động phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương; thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Với kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, tháng 5/2019, Đảng bộ xã Tân Lang được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

NÔNG ĐÌNH QUANG