Thứ tư,  12/08/2020

Chi bộ thôn An Mạ: Học Bác tính nêu gương

(LSO) – Những năm qua, Chi bộ thôn An Mạ, thuộc Đảng bộ xã Song Giang, huyện Văn Quan luôn được cấp trên đánh giá cao về nỗ lực trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, trong đó phải kể đến việc đảng viên nêu gương đi đầu. Nhờ những việc làm cụ thể, chi bộ thôn đã huy động được sức dân trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ông Triệu Hùng Nguyên, Bí thư Chi bộ thôn An Mạ cho biết: Để các nhiệm vụ, phong trào như: làm đường giao thông nông thôn, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa… được thực hiện hiệu quả, ban chi ủy quán triệt mỗi đảng viên phải nêu cao tính tiên phong, gương mẫu và là tấm gương sáng cho quần chúng nhân dân noi theo trong mọi mặt. Việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 đã từng bước giúp đảng viên, nhân dân trong thôn nâng cao nhận thức, tạo sự lan tỏa sâu rộng.

Tuyến đường ra vùng sản xuất được nhân dân thôn An Mạ chung sức thực hiện

Điển hình như việc vận động nhân dân làm đường giao thông nông thôn. Trước đây, đường ra vùng sản xuất của thôn An Mạ rất nhỏ hẹp, chỉ đủ để đi bộ. Nhận thấy sự cần thiết phải mở rộng tuyến đường để thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển phân bón và nông sản, ban chi ủy đã vận động nhân dân hiến đất, góp tiền mở đường. Để nêu gương, năm 2016, đồng chí Bí thư chi bộ đã tiên phong hiến hơn 400 m2 đất rừng mở đường ra vùng sản xuất. Từ sự gương mẫu đi đầu đó, đảng viên Triệu Duy Hưng, Triệu Văn Hữu… hiến gần 100 m2. Sau đó, các hộ dân như: Triệu Văn Thanh, Triệu Văn Thắng, Triệu Văn Khim…, mỗi gia đình hiến trên 50 m2 để mở mới tuyến đường chung.

Nhờ đó, từ năm 2016 – 2019, thôn An Mạ mở mới được 3 tuyến đường ra vùng sản xuất với chiều dài 6,3 km, rộng hơn 3 m với tổng số tiền đóng góp gần 600 triệu đồng, nhân dân hiến gần 2.000 m2 đất các loại. Đồng thời đổ bê tông nội thôn được 450 m, trong đó nhân dân góp tiền khai thác cát sỏi là 38 triệu đồng, hơn 500 ngày công lao động. Hằng năm, phát quang tuyến đường Pác Làng – An Mạ dài 2.000 m. Những nỗ lực này đã đem lại chuyển biến tích cực cho bộ mặt nông thôn nơi đây.

Bên cạnh đó, phát triển kinh tế từng bước ổn định là nhiệm vụ được chi bộ hết sức quan tâm. Với quan niệm không bỏ trống dù là một khoảng đất nhỏ, “lấy ngắn nuôi dài”, ngoài trồng cây nông nghiệp truyền thống, từ năm 2016, nhân dân trong thôn được ban chi ủy vận động trồng thêm cây chuối để phát triển kinh tế. Từ sự nêu gương, đi đầu của đảng viên Triệu Duy Hưng, Triệu Văn Hữu trong việc tận dụng những khoảng đất nhỏ quanh nhà, vườn, khe núi…, đến nay, 24/24 hộ dân của thôn An Mạ đều trồng loại cây này, mỗi năm thu về khoảng 10 triệu đồng/vụ, góp phần giảm bớt hộ nghèo của thôn qua từng năm. Đợt rà soát hộ nghèo vừa qua, thôn còn 5 hộ nghèo, giảm được 4 hộ so với năm 2018.

Ban chi ủy chi bộ cũng yêu cầu người đứng đầu các tổ chức đoàn thể phải khéo léo, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, đặc biệt là tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Với tinh thần đảng viên và gia đình mỗi đảng viên đều là những tuyên truyền viên đi đầu trong xây dựng đời sống văn hóa, thông qua việc giáo dục con cháu chăm chỉ học hành, tích cực lao động sản xuất, tránh xa tệ nạn xã hội. Nhờ tuyên truyền, vận động tốt nên nhiều năm trở lại đây, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn luôn được giữ vững; tỷ lệ gia đình văn hóa hằng năm đều đạt trên 90%; thôn nhiều năm liền đạt thôn văn hóa; các đoàn thể trong thôn đều đạt trong sạch, vững mạnh.

Nhận xét về Chi bộ thôn An Mạ, ông Nông Văn Diện, Bí thư Đảng ủy xã Song Giang cho biết: Đảng ủy xã đánh giá cao việc các đảng viên của Chi bộ thôn An Mạ tiên phong, gương mẫu đi đầu trong mọi mặt, đặc biệt là huy động sức dân, nguồn lực để thực hiện các phong trào thi đua. Đảng viên, nhân dân trong thôn có nhiều chuyển biến về nhận thức, tập thể chi bộ luôn đoàn kết, 3 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với những nỗ lực, cố gắng đó, tháng 5/2019, Chi bộ thôn An Mạ được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

THANH MAI