Thứ năm,  21/11/2019

Phòng Hậu cần thi đua làm theo lời Bác

(LSO) – Thượng tá Lê Xuân Hảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh cho biết: Nhằm thúc đẩy phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” và “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, Đảng ủy Phòng Hậu cần đã tổ chức phát động và tuyên truyền sâu rộng phong trào thi đua gắn đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ phát huy tinh thần tự lực, tự cường, trí tuệ và công sức, tích cực lao động tăng gia sản xuất (TGSX) rau xanh, chăn nuôi, tạo chuyển biến trong công tác hậu cần.

Trong 3 năm gần đây, ngành hậu cần Bộ CHQS tỉnh luôn chú trọng đẩy mạnh công tác TGSX, củng cố, duy trì phát triển mô hình TGSX “5 cơ bản” ở các cấp, nhất là ở cấp tiểu đoàn, đại đội và nhà trường. Bằng nhiều chủ trương và giải pháp, các đơn vị nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tăng gia, chăn nuôi, huy động mọi nguồn lực để đầu tư, mở rộng khu tăng gia, chăn nuôi. Chỉ tính năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019, kết quả TGSX, chăn nuôi trong toàn lực lượng thu hoạch được trên 220 tấn rau xanh các loại; gần 50 tấn thịt lợn; trên 25 tấn cá… kết hợp với các hoạt động dịch vụ, giá trị lao động TGSX bình quân đạt 1,3 triệu đồng/người/năm, vượt chỉ tiêu quy định đề ra.

Chiến sĩ Trường Quân sự tỉnh tăng gia sản xuất

Các đơn vị chủ động cải tạo, tận dụng diện tích đất quanh doanh trại, diện tích đất tại các khu sơ tán, khu căn cứ chiến đấu để tăng gia, chăn nuôi theo hệ thống liên hoàn, phát triển cây leo giàn, nuôi lợn, gà, cá, dê, bò, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, chất lượng, thiết thực, cải thiện đời sống bộ đội. Nhờ đó, công tác TGSX đã làm chuyển biến một bước căn bản cả về quy mô, năng suất, chất lượng và hiệu quả, thân thiện với môi trường. Từ nguồn TGSX, chăn nuôi, các đơn vị đã tự túc được 90% nhu cầu rau, củ, quả, 100% định lượng thịt gia súc, gia cầm và cá. Các sản phẩm từ TGSX của các đơn vị đưa vào sử dụng hàng ngày cho bộ đội có giá rẻ hơn so với thị trường từ 10 đến 15%, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ, định lượng, nâng cao đời sống bộ đội.

Đại úy Lý Văn Viên, Trưởng Ban Quân nhu, Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Hiện nay, 17/17 bếp ăn sử dụng nồi hơi để nấu, có tủ bảo quản thức ăn, được trang bị các loại dụng cụ cấp dưỡng đồng bộ, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc bảo đảm định lượng thực phẩm ăn cho bộ đội cơ bản đạt tiểu chuẩn quy định, nhiệt lượng ăn cơ bản của bộ đội bộ binh đạt trên 3.200 calo/người/ngày, 100% các đơn vị đều đạt tiêu chuẩn “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

Hiệu quả từ công tác tăng gia, chăn nuôi góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội trước tình hình giá cả thị trường có nhiều biến động. Các đơn vị đã trích từ quỹ chi ăn thêm cho ngày lễ, tết 57.000 đồng/người, đồng thời làm tốt công tác quản lý, thực hành tiết kiệm, chống thất thoát, lãng phí trong mọi hoạt động công tác hậu cần, đời sống vật chất và tinh thần của bộ đội được cải thiện rõ rệt.

Ngoài ra, ngành hậu cần tích cực nghiên cứu, cải tiến, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật, thực hành tiết kiệm trong các hoạt động nghiệp vụ và tham gia hội thao, hội thi chuyên ngành ở các cấp. Năm 2018, tham gia thi sáng kiến cải tiến mô hình huấn luyện hậu cần cấp Quân khu 1 có một sáng kiến đạt giải C và một sáng kiến đạt giải khuyến khích.

Với kết quả trong phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” và “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, năm 2019, Phòng Hậu cần Bộ CHQS tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

NÔNG ĐÌNH QUANG