Thứ sáu,  05/06/2020

Cán bộ thuế tận tụy với công việc

(LSO) – Hơn 40 năm công tác trong ngành thuế, dù ở cương vị nào, ông Nông Thế Dương, Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh luôn tận tụy, hết lòng với công việc để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là “thu thuế phải thu được lòng dân”.

Sinh năm 1960, đến nay, ông Nông Thế Dương đã có 41 năm công tác trong ngành thuế. Từ tháng 8/2016 đến nay, ông công tác tại Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh. Với vai trò là Bí thư Chi bộ VI – Đảng bộ Cục Thuế tỉnh và Phó trưởng Phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, ông luôn gương mẫu, nỗ lực, không ngừng tìm tòi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp để cùng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ông Nông Thế Dương, Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế

Thấm nhuần lời dạy của Bác “thu thuế phải thu được lòng dân”, bản thân ông Dương luôn ý thức được việc tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế là đưa những thông tin, chính sách thuế mới đến với người nộp thuế nhanh hơn. Đồng thời thông qua tuyên truyền, hỗ trợ, đối thoại chính sách thuế còn góp phần quan trọng vào tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, giúp người nộp thuế nghiêm chỉnh chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách với nhà nước.

Bên cạnh các giải pháp được triển khai thường xuyên như: đối thoại định kỳ, giải đáp qua điện thoại, văn bản, tại trụ sở cơ quan thuế thì những năm gần đây, ông Dương còn tham gia xây dựng, tham mưu thực hiện một số giải pháp tuyên truyền mới, phù hợp với điều kiện thực tế như: tuyên truyền qua mạng internet, tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông. Nổi bật nhất là ông trực tiếp thực hiện sáng kiến phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2018 – 2022.

Sáng kiến được áp dụng từ tháng 4/2018. Chỉ sau một thời gian triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền chính sách thuế được đông đảo đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng tham gia. Bên cạnh tuyên truyền miệng, văn bản cho đoàn viên thanh niên, tháng 11/2019, lần đầu tiên Cục Thuế tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức thành công hội thi tuyên truyền về chính sách thuế trong đoàn viên thanh niên.

Việc tổ chức cuộc thi đã đặt một dấu mốc, một bước ngoặt mới trong công tác tuyên truyền về chính sách thuế trong đoàn viên thanh niên. Anh Nông Ngọc Lâm, Phó Bí thư Đoàn phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tham gia hội thi đã giúp tôi có thêm nhiều kiến thức về chính sách thuế. Qua đó tôi sẽ học hỏi, cập nhật thêm thông tin để trở thành một tuyên truyền viên tích cực, tuyên truyền đến các đoàn viên thanh niên hiểu và chấp hành tốt hơn nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

Từ những giải pháp, sáng kiến của ông Dương đã góp phần vào việc hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách. Qua đó, góp phần vào kết quả thu ngân sách chung trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2016 đến nay, kết quả thu nội địa năm sau luôn cao hơn năm trước. Nếu như năm 2016, tổng thu nội địa được 1.917 tỷ đồng thì đến năm 2019, thu nội địa trên địa bàn tỉnh được 3.171 tỷ đồng, đạt 149,5% dự toán pháp lệnh và tăng 22,1% so với năm 2018. Đây là năm đầu tiên tỉnh thu vượt con số 3.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, theo kết quả công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) năm 2019, Cục Thuế tỉnh lần thứ 3 liên tiếp đứng đầu khối các sở, ban, ngành về chỉ số DDCI. Trong đó, chỉ số thành phần về “dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp” của Cục Thuế đứng đầu với 9,1 điểm, đây là mức điểm cao nhất trong khối các sở, ban, ngành và cũng là số điểm cao nhất từ khi triển khai khảo sát DDCI Lạng Sơn. Kết quả đó phải kể đến sự đóng góp tích cực của Phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế nói chung, trong đó có dấu ấn cá nhân của ông Nông Thế Dương.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác, ông Nông Thế Dương đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013; bằng khen của Bộ Tài chính năm 2016 cùng nhiều giấy khen của các cấp, ngành và nhiều sáng kiến kinh nghiệm được công nhận và ứng dụng thực tiễn.

TÂN AN