Thứ sáu, 14/08/2020

Xây dựng hình mẫu cán bộ đoàn theo gương Bác

LSO-Thời gian qua, cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đoàn viên thanh niên ngày càng đi vào chiều sâu. Từ học tập Bác qua những câu chuyện kể, thanh niên đã làm theo bằng việc làm thiết thực, trong đó có phong trào xây dựng hình mẫu cán bộ đoàn. Tuy mới triển khai song phong trào đã tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ đoàn từ tỉnh đến cơ sở.

LSO-Thời gian qua, cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đoàn viên thanh niên ngày càng đi vào chiều sâu. Từ học tập Bác qua những câu chuyện kể, thanh niên đã làm theo bằng việc làm thiết thực, trong đó có phong trào xây dựng hình mẫu cán bộ đoàn. Tuy mới triển khai song phong trào đã tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ đoàn từ tỉnh đến cơ sở.

Cán bộ Tỉnh đoàn vệ sinh đoạn đường tự quản

Phong trào xây dựng hình mẫu cán bộ đoàn nhằm đổi mới tác phong, lề lối công tác của người cán bộ Đoàn thanh niên trong thời kỳ mới và cụ thể hóa cuộc vận động Học và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn vừa hồng, vừa chuyên, sẵn sàng đảm nhận việc mới, việc khó, tạo ấn tượng đẹp trong lòng các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là làm gương cho thanh niên noi theo. Được triển khai từ tháng 6/2013 với 16 nội dung “Nên làm – không nên làm” như nên xung kích, trung thực, sáng tạo; không nên thiếu chuẩn mực trong lối sống, làm việc hình thức, đối phó…, Tỉnh đoàn đã tổ chức hội nghị kiểm điểm, đánh giá, phê bình những cán bộ làm chưa tốt, đồng thời, chỉ rõ những hạn chế trong lề lối, tác phong công tác của cán bộ, đoàn viên. Tại đây, các tiêu chí cụ thể xây dựng hình mẫu cán bộ đoàn chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như: thực hiện nội quy, quy chế cơ quan; thường xuyên nghiên cứu học tập, rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn và bản lĩnh chính trị; thực hiện các nội dung đăng ký học tập và làm theo lời Bác; hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn được xây dựng và triển khai đến 100% huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc. Tại các cơ cở, lãnh đạo đơn vị tổ chức cho các cá nhân đăng ký nội dung học tập, phấn đấu. Theo đó, mỗi cá nhân đăng ký ít nhất 3 nội dung “Nên làm – không nên làm” đối với cán bộ đoàn. Để đánh giá tiến bộ của từng cá nhân, đồng chí bí thư chi bộ có trách nhiệm theo dõi quá trình phấn đấu, rèn luyện của cán bộ, nhân viên cơ quan.

Thực hiện phong trào, ngay từ các văn phòng đoàn, góc làm việc, tài liệu… được bố trí lại cho khoa học, đảm bảo yêu cầu công việc của mỗi cán bộ. Cùng với đó, ngay từ những việc nhỏ như nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ cũng được quán triệt và chấn chỉnh trong đội ngũ cán bộ đoàn. Các hoạt động do Đoàn thanh niên tổ chức, các phần việc cụ thể do từng cán bộ tỉnh đoàn, huyện đoàn, hoặc đoàn xã phụ trách. Đây cũng phải là những người tiên phong thực hiện các công trình, phần việc tình nguyện tại cơ sở.

Anh Nguyễn Hoàng Tùng, Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: sau một thời gian triển khai, chuyển biến rõ nét nhất của cán bộ đoàn các cấp là việc chấp hành kỷ luật lao động được tăng cường. Trước đây, một bộ phận cán bộ đoàn vẫn chưa chấp hành nghiêm giờ giấc, làm việc bê trễ, tùy hứng, thiếu ý thức tự giác, không khoa học… làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc và đồng nghiệp trong cơ quan đơn vị. Đến nay, việc chấp hành các quy định về giờ giấc làm việc trong ngày, các ngày làm việc trong tuần, hội họp… đều đã được cán bộ, đoàn viên điều chỉnh, đổi mới phù hợp với yêu cầu công việc. Từ khi triển khai phong trào xây dựng hình mẫu cán bộ đoàn, hình ảnh cán bộ đoàn gương mẫu, xung kích trong các hoạt động đã tạo được ấn tượng đẹp đối với các tầng lớp nhân dân, thu hút đông đảo thanh niên tham gia hoạt động đoàn. Phong trào đoàn cũng theo đó trở nên sôi nổi, đã có 27 nhà bán trú, nhà nhân ái cho học sinh nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được xây dựng; 21 đoạn đường thanh niên tự quản được đăng ký; 150 nhà vệ sinh cải tiến được xây dựng; 162 thanh niên chậm tiến cùng hàng chục nghìn lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ…

Chị Tô Thu Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn chia sẻ, thực hiện các nội dung xây dựng hình mẫu cán bộ đoàn, cán bộ làm công tác đoàn càng ý thức rõ hơn về trách nhiệm của bản thân đối với công việc cũng như vai trò giữ lửa đối với thanh niên. Từ đó, tôi luôn tích cực phấn đấu, rèn luyện và tự hoàn thiện bản thân. Từ những hiệu quả bước đầu, hy vọng phong trào xây dựng hình mẫu cán bộ đoàn sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng nhằm xây dựng lớp thanh niên có tư tưởng, hoài bão lớn, xứng đáng là hình mẫu trong thời kỳ mới.

HOÀNG VƯƠNG