Thứ ba,  02/06/2020
Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp:

Nâng cao hiệu quả từ làm theo gương Bác

LSO-Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Lạng Sơn được cổ phần hóa từ tháng 12 năm 2003. Những năm đầu cổ phần hóa, công ty đứng trước muôn vàn khó khăn. Để tháo gỡ, công ty đã chấp nhận mạo hiểm vay vốn để dự trữ phân bón cung cấp cho nông dân. Ngay khi có cuộc vận động học tập và làm theo gương tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, công ty đã tích cực làm theo gương Bác. Từ đó đem lại thành công trong sản xuất kinh doanh.

LSO-Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Lạng Sơn được cổ phần hóa từ tháng 12 năm 2003. Những năm đầu cổ phần hóa, công ty đứng trước muôn vàn khó khăn. Để tháo gỡ, công ty đã chấp nhận mạo hiểm vay vốn để dự trữ phân bón cung cấp cho nông dân. Ngay khi có cuộc vận động học tập và làm theo gương tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, công ty đã tích cực làm theo gương Bác. Từ đó đem lại thành công trong sản xuất kinh doanh.

Công nhân Công ty cổ phần VTNN Lạng Sơn vận chuyển phân bón xuống đại lý

Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Lạng Sơn tiền thân là công ty nhà nước với nhiệm vụ cung ứng kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ nông lâm nghiệp. Trung bình mỗi năm cung ứng xuống các đại lý trên 30 ngàn tấn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Với Lạng Sơn là một tỉnh miền núi đoạn tuyến dài nên chi phí xăng dầu, cước vận tải, khấu hao rất lớn. Chi phí ấy đều phải hạch toán vào giá thành nên nếu không thực hiện tiết kiệm sẽ làm giá thành phân bón đội lên. Như vậy, nông dân sẽ phải chịu giá phân bón cao, các doanh nghiệp tỉnh ngoài có điều kiện chiếm lĩnh thị phần. Bài toán cần giải ở đây là chỉ còn một cách là thực hành tiết kiệm. Nhưng nói thì dễ, làm khó vì  nhiều cán bộ công nhân viên chưa thoát ra khỏi tư tưởng tập trung quan liêu bao cấp, lãng phí . Đúng lúc vào thời điểm ấy Bộ Chính trị ra Chỉ thị 06 CT/TW ngày 7/11/2006 về tổ chức cuộc vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Với một công ty vừa cổ phần hóa, Ban lãnh đạo công ty thấy ngay đây làm một dịp tốt để củng cố, giáo dục anh chị em cán bộ công nhân viên làm theo gương Bác, đặc biệt là tấm gương cần kiệm của người để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Hội đồng Quản trị Công ty đã họp và thống nhất quy trình vận tải mới để tiết kiệm nhiên liệu, công bốc vác một cách có hiệu quả nhất. Chìa khóa của quy trình là dùng xe lớn để tiết kiệm cước vận tải. Những lô hàng lớn chuyển từ Nhà máy Phân đạm Hà Bắc, phân, Súp pe Phốt phát Lâm Thao, Công ty thuê các xe vận tải 60 tấn chở hàng, áp dụng chính sách vận tải theo một đường để rải hàng. Nếu như trước đây chạy tuyến Văn Quan- Bình Gia- Bắc Sơn, Công ty dùng nhiều xe nhỏ thì giờ đây trên tuyến có bao nhiêu kho đều được cộng đủ số lượng, sau đó chở gọn một lượt nên đã bớt số lần đi lại, tiết kiệm xăng dầu công sức cho công nhân bốc vác. Đồng thời, công ty khuyến khích bạn hàng giao thẳng, sử dụng luôn phương tiện của bạn nên đã giảm chi phí xăng dầu đến mức tối đa. Để thực hiện tiết kiệm theo gương Bác, Công ty vận dụng cái gì cần thì đắt cũng chi, cái gì không cần thì rẻ mấy cũng không chi. Theo cách tính toán của Công ty cứ mỗi xe chở thẳng, sang hàng trực tiếp sẽ tiết kiệm được từ 100 đến 150 đồng/1kg hàng, với  những chuyến hàng vận tải lớn Công ty đã tiết kiệm được hàng triệu đồng. Số tiền tiết kiệm được hạch toán vào giá thành nên đã giảm giá bán ra, tạo điều kiện cho nông dân hưởng lợi. Để nhân rộng phong trào tiết kiệm, Chi bộ, Hội đồng Quản trị Công ty giáo dục tinh thần tiết kiệm theo gương Bác, xuống tận các chi nhánh, đại lý nên tiết kiệm chi, điện nước tại các đại lý đã trở thành một phong trào rộng khắp. Là công ty có tới 11 chi nhánh, 224 đại lý nên chỉ riêng việc chống hao hụt, kê cao, kích thoáng đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng. Thấy hiệu quả của tiết kiệm theo gương Bác mang lại, Công ty đã lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, giảm chi 10%. Việc tiết kiệm được mở rộng tới các khoản chi như: văn phòng phẩm, điện nước, xăng dầu, chi phí hội họp.

Ông Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc Công ty cho biết, việc tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Công ty đã mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó giáo dục cán bộ đảng viên, quần chúng trong toàn đơn vị thấy rõ đây làm việc làm có lợi, mang ý nghĩa lớn, cần phải nhân rộng.

Năm 2013 này toàn Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp đã đạt doanh thu 215 tỷ đồng. Khối lượng đạt 33.000 tấn phân bón. Nộp ngân sách trên 4 tỷ đồng. Lương bình quân đạt 3,9 triệu đồng mỗi người một tháng. Một phần thành công ấy chính là việc Công ty đã vận dụng sáng tạo việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ tiết kiệm.

ĐÔNG BẮC