Thứ hai,  10/08/2020
Thanh niên Lạng Sơn:

Thực hiện Di chúc của Bác

LSO-Những ngày này, thanh niên trên địa bàn tỉnh đang triển khai đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn”. Bên cạnh các buổi nói chuyện, hội thi kể chuyện về Bác còn có nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện, về nguồn.
Thanh niên huyện Cao Lộc trồng quýt phát triển kinh tế

Kỷ niệm 46 năm thực hiện Di chúc của Bác, riêng cấp tỉnh, đoàn thanh niên đã có 8 hoạt động động lớn, trong đó, nổi bật là hành trình về nguồn và hoạt động tình nguyện tại khu lưu niệm Bác Hồ tại thị trấn Thất Khê và hang Cốc Mười, xã Tri Phương, huyện Tràng Định. Cùng với đó, mỗi huyện sẽ có từ 5 đến 7 hoạt động tình nguyện hướng về ngày sinh nhật Bác (19/5). Đây là một trong rất nhiều hoạt động của thế hệ trẻ Lạng Sơn thực hiện di chúc của Bác.

Trong bản Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành một phần nói về vai trò của thanh niên. Người viết: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Thực hiện Di chúc của Bác, thế hệ trẻ Lạng Sơn hôm nay đã ra sức thi đua, thực hiện tốt các phong trào, thể hiện sức trẻ trên các lĩnh vực của cuộc sống. Anh Nguyễn Hoàng Tùng, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Di chúc thể hiện tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ đối với thanh niên và công tác thanh niên của Đảng. Thời gian qua, các cấp bộ đoàn đã chú trọng bồi đắp cho thanh niên tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ mà Đảng giao phó.

Thực hiện Di chúc của Bác, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho thanh niên được chú trọng triển khai phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, thanh thiếu niên. Nhân các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn như Quốc khánh, sinh nhật Bác, năm thực hiện Di chúc của Bác… Đoàn thanh niên từ tỉnh đến cơ sở triển khai các đợt sinh hoạt chính trị bằng nhiều hình thức như: tọa đàm, nói chuyện, chiếu phim, trả lời câu hỏi trắc nghiệm, kể chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh… Cùng với đó, ở nhiều chi đoàn, tủ sách Bác Hồ được xây dựng với những đầu sách do thanh niên sưu tầm, đây là nguồn tư liệu quý để đoàn viên thanh thiếu niên tìm hiểu, nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó, thấy rõ trách nhiệm của bản thân đối với quê hương đất nước và phấn đấu thực hiện.

Công tác bồi dưỡng lý tưởng cho đoàn viên thanh thiếu niên còn được thực hiện qua các hành trình về nguồn, thăm địa danh gắn với Bác Hồ trên quê hương Lạng Sơn, tổ chức hoạt động thiết thực tại các khu di tích cách mạng, nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ… Để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong  đoàn viên thanh niên, Tỉnh đoàn Lạng Sơn còn chú trọng bồi dưỡng những nhân tố điển hình trong các phong trào, đặc biệt là cuộc vận động “học tập và làm theo lời Bác”. Qua đó, đã có 45 tấm gương điển hình thanh niên sống đẹp làm theo lời Bác được tuyên dương. Từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 348 buổi tuyên truyền, cuộc thi tìm hiểu, chiếu phim về Bác với hơn 20.000 đoàn viên thanh niên tham gia. Song song với đó, các phong trào cách mạng của Đoàn cũng được các cấp bộ đoàn tập trung chỉ đạo tổ chức. Những việc làm có ý nghĩa thiết thực với cộng đồng ngày càng thu hút đông đảo thanh niên cống hiến sức trẻ. Trong 3 năm trở lại đây, thành niên toàn tỉnh đã xây dựng và đưa vào sử dụng 61 nhà nhân ái, bếp ăn bán trú, phòng học, 450 nhà vệ sinh cải tiến cho hộ nghèo, tổ chức 48 đợt hiến máu tình nguyện với số máu thu được là 5.251 đơn vị; khám bệnh, cấp thuốc cho 14.111 lượt người dân vùng khó khăn; thăm hỏi, tặng quà 5.083 trẻ em nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam; xây dựng 250 mô hình kinh tế giỏi… Anh Trần Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú, tiểu học, THCS xã Bắc Ái II, huyện Tràng Định cho biết: hầu hết học sinh trong trường đều có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện ăn ở còn nhiều hạn chế. Trong những ngày đông giá rét, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi rất nhiều chăn, áo ấm cho các em. Đó là những việc làm khiến chúng tôi có cái nhìn khác về thanh niên ngày nay, các em không chỉ hoàn thiện bản thân mà còn biết sẻ chia với những người kém may mắn.

Các chương trình, hoạt động của tuổi trẻ Lạng Sơn trong thời gian qua đều được gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo lời Bác”, đây chính là động lực để thanh niên phấn đấu, góp công, góp sức xây dựng quê hương, đất nước. Thời gian tới, các hoạt động sẽ tiếp tục được đẩy mạnh với những công trình phần việc thiết thực vì cộng đồng, xứng đáng với niềm tin yêu của Bác dành cho thanh niên.

HOÀNG VƯƠNG