Thứ ba,  28/01/2020
Ông Lý Văn Huỳnh:

“Học và làm theo Bác là luôn sáng tạo trong lao động”

LSO-28 năm gắn bó với ngành thuế, trong mắt đồng nghiệp, ông Lý Văn Huỳnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn (TPLS) luôn là người say mê và sáng tạo trong công việc. Ông đã có nhiều sáng kiến góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý thuế.
Ông Lý Văn Huỳnh trao đổi nghiệp vụ với đồng nghiệp tại Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn

Ông Lý Văn Huỳnh kể: “Tôi đọc các tài liệu về Bác Hồ thì được biết tại Đại hội chiến sỹ thi đua và cán bộ toàn quốc gương mẫu ngày 1/5/1952, Bác Hồ nhấn mạnh “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý chung của dân tộc. Không biết quý trọng và phổ biến kinh nghiệm tức là lãng phí của dân tộc”. Nhiều lần khác, Bác cũng đề cao sự sáng kiến trong lao động, sản xuất. Từ lời Bác dặn, tôi nghĩ mình cũng phải luôn sáng tạo và áp dụng nó vào thực tiễn thì hiệu quả công việc mới cao”.

Hơn nữa, trong quá trình công tác, ông Huỳnh thấy việc thực hiện các biện pháp, quy trình nghiệp vụ còn một số vấn đề bất cập; việc thu thuế chưa triệt để, còn nhiều sắc thuế mất nguồn thu như thu thuế vận tải là ô tô “dù”, thu thuế xây dựng cơ bản tư nhân… Từ những lời căn dặn của Bác và trong quá trình làm việc, ông Huỳnh luôn trăn trở, suy nghĩ tìm cách làm hay để phục vụ tốt hơn công tác.

Ông Huỳnh ví dụ: Trong quá trình công tác, tôi phát hiện tình hình sử dụng hóa đơn bán hàng của các hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có nhiều bất hợp lý như cung ứng hàng hóa, dịch vụ sai ngành nghề đăng ký nộp thuế; doanh số bán hàng thực tế trên hóa đơn cao hơn doanh số khoán nộp thuế hằng tháng… Vì thế, tôi nghiên cứu, tìm giải pháp khắc phục tồn tại trên. Qua nhiều cuộc cùng cán bộ đội thuế phường, xã đi kiểm tra, tôi đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm, giải pháp. Theo đó, từ tháng 2 đến tháng 8/2015, tôi đã nghiên cứu đưa ra sáng kiến “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh thuế khoán sử dụng hóa đơn cả quyển qua việc thường xuyên kiểm tra sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP”. Qua việc thường xuyên kiểm tra hóa đơn bán hàng, cơ quan thuế sẽ kiểm soát đúng doanh số bán hàng từ đó dễ dàng điều chỉnh sát với thực tế và ngăn chặn những hành vi sai phạm của chủ kinh doanh, chống thất thu ngân sách nhà nước. 

Trong quá trình công tác, ông Huỳnh luôn đưa ra nhiều sáng kiến. Từ khi công tác đến nay đã có gần 10 sáng kiến của ông được Hội đồng sáng kiến, cải tiến của Cục Thuế Lạng Sơn công nhận, đánh giá cao. Ví như sáng kiến “Tăng cường quản lý thu thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô” (năm 2014); sáng kiến “Áp dụng phương pháp “cầm tay chỉ việc” nâng cao hiệu quả quy trình kiểm tra thuế và công tác kiểm tra thuế (năm 2015)…

Được biết, các sáng kiến của ông Huỳnh đã và đang áp dụng tại Chi cục Thuế TPSL phát huy hiệu quả rất tích cực. Đơn cử với sáng kiến “Áp dụng phương pháp “cầm tay chỉ việc” nâng cao hiệu quả quy trình kiểm tra thuế và công tác kiểm tra thuế”, từ năm 2015 đến nay, Chi cục áp dụng thực hiện 3 biện pháp chính (trước đó không áp dụng) nên đã kiểm tra được 15,6% doanh nghiệp trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Qua đó, truy thu và xử lý vi phạm 1,3 tỷ đồng cho ngân sách, giảm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ 650 triệu đồng, giảm thuế giá trị gia tăng đề nghị hoàn thuế trên 100 triệu đồng cho doanh nghiệp.

Ông Phạm Quang Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TPLS cho biết, những sáng kiến của ông Huỳnh áp dụng vào thực tiễn công tác góp phần giúp đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2014, thành phố thu thuế được 147,9 tỷ đồng, đạt 112% dự toán tỉnh giao; năm 2015 thu được 188,4 tỷ đồng, đạt 118% dự toán tỉnh giao. Ước 6 tháng đầu năm 2016, thu được 120 tỷ đồng, đạt gần 60% dự toán cả năm. Từ 2011 – 2015, Đảng bộ Chi cục luôn đạt trong sạch vững mạnh.

Từ những suy nghĩ, hành động thiết thực của mình, năm 2014, ông Huỳnh được Thành ủy tặng giấy khen, năm 2015 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thực hiện tốt Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị,

Trước khi chia tay chúng tôi, ông Huỳnh kể thêm, “Trong tháng 8/2016, tôi sẽ tiếp tục thực hiện sáng kiến “Chống thất thu ngân sách trong lĩnh vực xây dựng cơ bản tư nhân”. Nếu sáng kiến này được công nhận và áp dụng thì ước tính mỗi năm, thành phố sẽ thu vào ngân sách từ 1,5 đến 2 tỷ đồng thuế xây dựng cơ bản tư nhân”. 

HÀ MY