Thứ sáu,  10/04/2020

Người đảng viên 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

LSO-Theo giới thiệu của đồng chí Linh Văn Kim, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Hữu Lũng, những ngày cuối tháng Ba này, chúng tôi có dịp về Đồng Thuốc, xã Cai Kinh tìm hiểu việc làm của Bí thư Chi bộ Trần Ngọc Oánh - người vừa được Huyện ủy tặng giấy khen đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền.

Anh Trần Ngọc Oánh, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Thuốc, xã Cai Kinh, đầu tư máy cày đa năng trị giá 80 triệu đồng phục vụ nhu cầu của người dân

Dọc theo quốc lộ 1A từ Lạng Sơn đi Hữu Lũng, cách thị trấn khoảng 7 cây số, hỏi anh Oánh rất nhiều người biết, vì anh gắn bó với bà con nhiều năm nay. Đoạn đường nối từ quốc lộ rẽ trái vào nhà anh chừng 500 m được trải bê tông phẳng lỳ, sạch sẽ. Nhà anh gần cuối thôn, đã xây dựng khá nhiều năm nhưng vẫn còn chắc chắn.

Qua câu chuyện chúng tôi được biết, anh sinh năm 1972 tại thôn Đồng Thuốc, gia đình có 8 anh chị em ruột (anh là thứ sáu), sau khi học hết cấp 3, anh tham gia công tác đoàn và làm bí thư chi đoàn thôn từ năm 1992 đến năm 2000. Từ năm 2000 đến năm 2012, anh làm Bí thư Đoàn xã Cai Kinh. Hết tuổi đoàn, anh tham gia phát triển kinh tế gia đình. Thấy anh có năng lực, nhiệt tình với công việc, tháng 7/2012, anh được đảng viên tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ cho đến nay.

Anh cho biết: Với cương vị bí thư chi bộ, tôi cùng với ban chi ủy luôn thực hiện đúng nguyên tắc, điều lệ Đảng, duy trì việc sinh hoạt chi bộ vào ngày mồng 2 hằng tháng. Trong sinh hoạt chi bộ, bám sát hướng dẫn của cấp trên về nội dung sinh hoạt như: triển khai, phổ biến đầy đủ, kịp thời các chủ trương, nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên để nâng cao nhận thức; trong sinh hoạt chú trọng sinh hoạt chuyên đề. Cụ thể như chi bộ: họp ra nghị quyết lãnh đạo Hội Phụ nữ xã đẩy mạnh các hoạt động phong trào trồng và chăm sóc hoa cạnh 2 bên đường của xóm; triển khai thực hiện hố rác gia đình; phát quang đường làng, ngõ xóm, thực hiện vệ sinh môi trường; bàn ra nghị quyết huy động sức dân làm đường bê tông nông thôn, tạo điều kiện cho bà con đi lại được dễ dàng…

Theo đó, qua tuyên truyền, vận động của anh, với phương châm mưa dầm thấm lâu đã tạo đồng thuận của người dân về đóng góp tiền và ngày công. Từ năm 2013 đến năm 2015, toàn bộ hệ thống giao thông trong thôn dài khoảng 1.600 m đã được bê tông hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vào tận nơi thu mua sản phẩm của bà con làm ra.

Không những vậy, thấy thôn chưa có nơi sinh hoạt văn hóa, được sự hỗ trợ 40 triệu đồng của Nhà nước, anh vận động 67 hộ dân của thôn đóng góp được 80 triệu đồng xây dựng được nhà văn hóa với diện tích 80 m2. Hiện nay, thôn đã có nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao, các thành viên trong thôn tích cực tham gia luyện tập, thi đấu các giải do xã tổ chức và đội của thôn đạt giải nhất bóng chuyền xã Cai Kinh.

Người dân trong thôn biết đến anh bởi cách đây 6 năm, anh là người đầu tiên đưa cây khoai tây về trồng và vận động bà con trồng, coi đây là cây chủ lực trong phát triển kinh tế. Anh cho biết: Năm nay cả thôn trồng khoảng 33 ha khoai tây, sản lượng đạt khoảng 167 tấn, với giá 1 kg là 6,7 nghìn đồng.  Đến nay, không chỉ thôn Đồng Thuốc mà nhiều thôn khác trong xã Cai Kinh cũng phát triển trồng cây khoai tây, coi đó là cây xóa đói, giảm nghèo của bà con.

Riêng gia đình anh Oánh, năm nay trồng 8 mẫu khoai tây, sản lượng được 56 tấn, thu về 280 triệu đồng, trừ phi phí anh có khoảng 100 triệu đồng. Có thu nhập, anh còn đầu tư một máy cày trị giá 80 triệu đồng, phục vụ nhu cầu của người dân, mỗi năm thu về hàng chục triệu đồng.

Ông Nguyễn Quốc Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Cai Kinh cho biết: Bí thư Chi bộ thôn Đồng Thuốc Trần Ngọc Oánh là người năng động, nhiệt tình, trách nhiệm với cán bộ, đảng viên, nhân dân và đạt nhiều thành tích trong công tác. Trong sinh hoạt chi bộ, anh đưa nhiều nội dung ra bàn được cán bộ, đảng viên ủng hộ như: đưa cây khoai tây vào trồng đại trà, góp phần xóa đói giảm nghèo; bê tông đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện… Khi những chủ trương đó của chi bộ triển khai vào thực tế, được bà con hưởng ứng nhiệt tình. Anh Oánh cũng là gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, mỗi năm thu nhập hằng trăm triệu đồng. Anh là tấm gương sáng trong học tập và làm theo gương Bác bởi sự tận tụy, trách nhiệm, năng động vì công việc chung và phát triển kinh tế gia đình, rất đáng để cán bộ, đảng viên, quần chúng học tập và noi theo.

PHÙNG KHIÊM