Thứ hai, 18/02/2019

Khó khăn trong thu hồi thuế nợ đọng

LSO- Tính đến hết tháng 6/2018, số thuế mà các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu nợ là 381,76 tỷ đồng. Trong đó, số nợ thuế có khả năng thu chỉ là 170 tỷ đồng, còn lại là nợ khó thu. Thời gian qua, ngành hải quan và ngành thuế tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đốc nợ nhưng việc thu hồi tiền nợ thuế vẫn còn nhiều khó khăn.

     Doanh nghiệp chây ì

Theo thống kê của Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn, đơn vị đang quản lý 983 doanh nghiệp. Tính đến hết tháng 6/2018, tổng nợ thuế do chi cục quản lý lên đến con số gần 34 tỷ đồng, trong đó, số nợ khó thu là gần 21 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, số thuế nợ mới thu được 7,1 tỷ đồng.

Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng kiểm tra hàng hóa nhập khẩu

Không chỉ ở thành phố, tại hầu hết các huyện từ đầu năm 2018 đến nay đều phát sinh nợ thuế. Số liệu của Cục Thuế tỉnh cho thấy nợ thuế nội địa (do ngành thuế quản lý) tính đến hết tháng 6/2018 còn 196,4 tỷ đồng, tăng 81,9 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2017. Ông Trần Hồng Nghĩa, Cục trưởng Cục Thuế cho biết: Nợ thuế chủ yếu là các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xây dựng cơ bản, đặc biệt là doanh nghiệp khai thác khoáng sản nợ thuế cấp quyền khai thác khoáng sản (73 tỷ đồng). Ngoài ra, còn một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nợ thuế từ nhiều năm trước, nay đã phá sản, giải thể. Ngoài ra, khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ thuế chiếm tỷ lệ lớn (chiếm hơn 80% tổng số nợ).

Nợ thuế do cơ quan hải quan quản lý tính đến hết tháng 6/2018 là 185,36 tỷ đồng, trong đó, số nợ mà cơ quan hải quan xác định khó thu chiếm đến 167,16 tỷ đồng. Ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Các khoản nợ đọng hiện nay phần lớn là do doanh nghiệp chây ì. Có nhiều trường hợp doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu nợ thuế, cơ quan hải quan đã mời doanh nghiệp lên làm việc nhưng doanh nghiệp không chấp nhận kết quả truy thu với lý do đang gặp khó khăn.

     Tỷ lệ thu hồi thấp

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, bước sang năm 2018, thuế xuất nhập khẩu của tỉnh tiếp tục sụt giảm. Trong khi đó, dự toán giao cao (4.100 tỷ đồng). Để hoàn thành dự toán thu, ngoài các biện pháp để tăng thu, ngành hải quan áp dụng nhiều biện pháp nhằm thu hồi tiền nợ thuế xuất nhập khẩu.

Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị hướng dẫn doanh nghiệp xuất, nhập khẩu làm thủ tục thông quan

Những giải pháp mà Cục Hải quan đã triển khai như: chủ động xác minh tài khoản tiền gửi, xác minh tình trạng hoạt động, địa chỉ của doanh nghiệp nợ thuế tại cơ quan thuế, cơ quan công an, các ngân hàng thương mại; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi giấy phép kinh doanh… Cục trưởng Cục Hải quan cho biết: Khoảng 2 năm trở lại đây, Cục Hải quan đã hướng dẫn và kiểm tra tại các chi cục nhằm đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị thực hiện quyết liệt công tác thu hồi nợ. Ngoài ra, Phòng Thuế xuất nhập khẩu  phối hợp cùng với các chi cục giải quyết việc thu hồi thuế theo đúng quy định. Công tác phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan như: công an, chính quyền địa phương, tổ chức tín dụng… để thu hồi nợ thuế cũng được quan tâm hơn; lập danh sách các doanh nghiệp nợ quá hạn, công bố, niêm yết trên hệ thống toàn ngành hải quan…

Đối với Cục Thuế, để giảm nợ đọng thuế, thời gian qua, Cục Thuế đã chỉ đạo các chi cục tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp; xây dựng giải pháp, kịch bản thu theo từng kỳ, gắn trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ công chức đối với từng khoản thu, đối tượng thu cụ thể. Song song với đó, Cục Thuế giao phòng chức năng áp dụng biện pháp cưỡng chế nợ thuế đối với doanh nghiệp nợ thuế có khả năng thu lớn, chủ động đôn đốc thu hồi nợ mới phát sinh …

“Quyết liệt như vậy nhưng thực tế, công tác thu hồi thuế nợ đọng vẫn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ thu hồi còn thấp…” – người đứng đầu Cục Thuế tỉnh cho biết.

Minh chứng cụ thể là, trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành hải quan tỉnh mới chỉ thu hồi được 4,7 tỷ đồng nợ thuế phát sinh trước thời điểm 1/1/2018 và gần 13 tỷ đồng tiền thuế nợ mới trong 6 tháng đầu năm 2018. Còn đối với số tiền thuế nợ do ngành thuế quản lý, trong 6 tháng đầu năm 2018, ngành thuế mới thu hồi được khoảng 10% tiền thuế nợ mới phát sinh. Một trong những nguyên nhân chính khiến công tác thu hồi nợ thuế gặp khó là do bất cập trong chính sách quản lý và xử lý nợ thuế. Chế tài trong việc xử lý các doanh nghiệp chây ì nợ thuế hiện còn quá nhẹ. Các cơ quan hữu quan chỉ có thể thực hiện việc phong tỏa tài khoản tại ngân hàng. Nhưng biện pháp này phía các doanh nghiệp cũng có cách đối phó, họ tuyên bố giải thể doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp mới và lại có tài khoản mới.

TRÍ DŨNG – ĐÌNH QUYẾT