Thứ sáu,  22/11/2019

Chủ động phòng, chống đói rét cho trâu bò

(LSO) – Vụ đông – xuân 2018 – 2019, dự báo tình hình mưa rét sẽ có diễn biến phức tạp; rét có thể đến sớm hơn, nhiệt độ cũng có thể thấp hơn nhiệt độ trung bình trong 5 năm trở lại đây. Để giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, cơ quan chuyên môn đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống đói, rét cho đàn trâu, bò.

Người dân thôn Kéo Coong, xã Tân Văn, huyện Bình Gia chăm sóc đàn bò của gia đình

Ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Ngay từ thời điểm cuối tháng 10, đơn vị đã tham mưu xây dựng và triển khai các văn bản hướng dẫn cách phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc nói chung, trong đó có đàn trâu, bò đến các huyện, thành phố.

Có hướng dẫn cụ thể, các huyện, thành phố triển khai các kế hoạch tuyên truyền, hướng dẫn để người dân nắm rõ các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Ông Mã Văn Trưởng, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Văn Quan cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng 19.680 con trâu, bò, trong đó tập trung ở các xã: Tân Đoàn, Tràng Phái, Lương Năng, Trấn Ninh, Tú Xuyên… Để chủ động phòng chống đói, rét cho trâu bò trong vụ đông năm 2018 – 2019, trung tâm đang xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai kịp thời đến các xã, thôn bản. Đặc biệt, khi thời tiết bắt đầu chuyển rét như hiện nay, đơn vị đã chỉ đạo khuyến nông viên và thú y viên phụ trách cơ sở trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn bà con chuẩn bị chuồng trại và thức ăn cho trâu bò.

Người dân xã Hoà Sơn, huyện Hữu Lũng chăm sóc đàn trâu

Bên cạnh việc chủ động tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống đói, rét cho đàn trâu, bò đến người dân, các cơ quan chuyên môn trực tiếp đến các huyện, thành phố để kiểm tra công tác phòng, chống đói rét, dịch bệnh để nắm bắt cũng như kịp thời đưa ra giải pháp cụ thể để nhanh chóng tìm giải pháp khắc phục.

Từ sự quan tâm của cơ quan chuyên môn, sự chủ động trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, người dân hiểu và đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai thực hiện. Ông Phan Văn Trường, thôn Phiêng Bưa, xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình cho biết: Gia đình tôi  có 5 con trâu, đây là tài sản lớn của gia đình. Chính vì vậy, thời điểm này, việc bảo vệ đàn trâu luôn được gia đình quan tâm sát sao và chủ động thực hiện. Cụ thể, gia đình đã tập trung gia cố, che chắn chuồng trại; dự trữ thức ăn cho trâu; thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để có biện pháp tích trữ thức ăn lâu dài, cũng như lùa trâu về chuồng để đảm bảo đàn trâu không bị chết do đói, rét.

Từ sự quan tâm sát sao của cơ quan chuyên môn, sự chủ động của người dân, công tác phòng, chống đói, rét cho đàn trâu, bò trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Nếu như những năm 2011 trở về trước, số trâu, bò chết do đói, rét hàng năm lên tới hàng nghìn con thì vụ rét năm 2016 – 2017, số trâu, bò chết rét trên toàn tỉnh là trên 600 con và vụ rét gần đây nhất năm 2017-2018, số trâu, bò chết rét giảm xuống còn trên 300 con.

Hiện nay, tổng đàn trâu bò trên địa bàn tỉnh trên 150 nghìn con, trong đó, đàn trâu là trên 112 nghìn con và đàn bò là 38 nghìn con. Với sự chủ động của các cấp, ngành và người chăn nuôi trên địa bàn, thời điểm này, công tác phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc đã và đang được triển khai một cách chu đáo, hạn chến đến mức thấp nhất thiệt hại cho đàn gia súc trong vụ đông – xuân năm nay.

TÂN AN - KIM HUYÊN