Thứ bảy,  24/08/2019

Thu thuế xuất nhập khẩu: Tín hiệu vui đầu năm

(LSO) – Từ ngày 1/1 đến 10/2/2019, tổng số thuế thu từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) được gần 350 tỷ đồng, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu vui vào thời điểm đầu năm, qua đó tạo đà để thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giao năm 2019 thu từ hoạt động XNK là 2.800 tỷ đồng.

Sáng 12/2 (mùng 8 Tết), ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Năm 2019, chỉ tiêu về thu thuế XNK Cục Hải quan giao là 2.233 tỷ đồng, để đạt con số này thì mỗi tháng, chi cục phải thu bình quân trên 180 tỷ đồng. Tính đến ngày 11/2, số thu của toàn chi cục đạt trên 250 tỷ đồng, tăng hơn 12% so với cùng kỳ. Cứ với đà thu như vậy thì chỉ tiêu giao năm 2019 có thể hoàn thành.

Cán bộ Hải quan cửa khẩu Tân Thanh kiểm hóa hàng dưa hấu xuất khẩu

Cũng theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, năm nay, do cơ cấu hàng hóa có sự thay đổi, do đó, mặc dù số thu thời điểm đầu năm đã cao hơn nhưng chi cục không chủ quan. Ngay từ những ngày đầu năm, lãnh đạo chi cục đã họp bàn và đưa ra giải pháp, đó là khẩn trương gặp gỡ, chủ động cùng với các doanh nghiệp thực hiện kê khai hàng hóa XNK qua hệ thống VNACSS/VCIS nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa một cách tối đa. Cách làm đó sẽ thu hút thêm nhiều doanh nghiệp hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu.

Không chỉ tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, hoạt động XNK hàng hóa tại các cửa khẩu khác như: Tân Thanh, Cốc Nam… cũng khởi sắc. Theo ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan, chỉ vài ngày sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn vẫn tăng, điều này được thể hiện qua số lượng xe chở hàng hóa trong vài ngày sau tết đạt hơn 10.000 xe. Trong gần 2 tháng đầu năm, xét về cơ cấu xuất và nhập thì Lạng Sơn là một trong số ít địa phương đạt hạn ngạch xuất siêu trên 10%. Con số này cho thấy, việc thu hút các doanh nghiệp hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh đã và đang đạt được những hiệu ứng tích cực, thể hiện rõ qua tổng số thu thuế XNK trong gần 2 tháng đầu năm tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2018.

Xe chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh

 “Quả ngọt” đầu năm 2019 này được “hái” từ những nỗ lực của ngành hải quan. Tuy nhiên, phải nhìn thẳng vào thực tế là năm 2019 vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn trong thu thuế XNK; trong đó, khó khăn lớn nhất đối với Lạng Sơn là cơ cấu mặt hàng nhập khẩu thay đổi theo hướng tỷ trọng các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn giảm.

Trong cuộc trò chuyện đầu xuân mới về tình hình XNK, lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Dù năm 2019, chỉ tiêu giao cho ngành giảm so với năm 2018 và sát thực tế địa phương nhưng với nhiều mặt hàng trước đây có thuế suất thì nay điều chỉnh giảm về 0%, do đó, để hoàn thành và thu vượt chỉ tiêu đề ra, Cục Hải quan sẽ tiếp tục chú trọng công tác dự báo, nắm bắt tình hình XNK, thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp XNK qua địa bàn; tăng cường kiểm tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, tăng cường kiểm tra sau thông quan, quản lý rủi ro. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Đặc biệt là tập trung khai thác hiệu quả các nguồn thu, đẩy mạnh công tác tham vấn, xác định trị giá…

Chặng đường của năm 2019 còn dài, nhưng tin rằng với “quả ngọt” gặt được trong gần 2 tháng đầu năm, số thu thuế XNK sẽ vượt cao hơn con số 2.800 tỷ đồng đã đề ra.

TRÍ DŨNG