Thứ hai, 17/06/2019

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

(LSO) – Những ngày đầu năm, nhất là tại các lễ hội của Lạng Sơn thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, du lịch. Với vai trò nòng cốt trong công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở đã tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân và du khách…

Là một trong những lễ hội đầu tiên diễn ra trên địa bàn, lễ hội Pác Moòng, thôn Quảng Trung I, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn mùng 5 tháng Giêng thu hút hàng nghìn người dân trong và ngoài tỉnh về dự. Anh Hoàng Văn Nghĩa, Trưởng Công an xã Quảng Lạc cho biết: Trước khi diễn ra lễ hội, Công an xã đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã, Công an thành phố xây dựng kế hoạch, lên các phương án, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Tại ngày hội, lực lượng công an đã tổ chức tuần tra, kiểm soát ở các điểm, khu vực, không để xảy ra vụ vi phạm pháp luật, đảm bảo người dân vui hội, du xuân an toàn.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại lễ hội chùa Tam Thanh – Tam Giáo 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019

Là lễ hội điểm của tỉnh, công tác đảm bảo ANTT tại lễ hội chùa Bắc Nga, huyện Cao Lộc được đặc biệt quan tâm. Trung tá Nguyễn Thái Sơn, Phó Trưởng Công an huyện Cao Lộc cho biết: Trước khi diễn ra lễ hội, đơn vị đã tổ chức khảo sát nắm tình hình, xây dựng phương án, nhằm làm tốt nhiệm vụ được giao. Tại ngày hội, lực lượng công an phối hợp cùng các lực lượng, thành lập trên 20 tổ công tác phân bố khắp khu vực lễ hội, tiến hành phân luồng, điều tiết giao thông, tổ chức trinh sát nắm tình hình, xử lý kịp thời các trường hợp gây mất ANTT…

Theo thống kê của ngành chức năng, Lạng Sơn có hơn 300 lễ hội  lớn nhỏ diễn ra trong năm, đa số các lễ hội diễn ra vào dịp đầu xuân. Trung tá Phùng Quang Trung, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh cho biết: Để đảm bảo ANTT mùa lễ hội, ngày 18/1/2019, đơn vị đã tham mưu cho Công an tỉnh xây dựng, ban hành kế hoạch số 58, triển khai toàn diện các mặt công tác, từ phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đến phòng cháy chữa cháy… Bên cạnh kế hoạch chung, ở từng lễ hội, nhất là lễ hội điểm sẽ xây dựng các phương án đảm bảo ANTT cụ thể, phù hợp. Trong đó, huy động tối đa các lực lượng tập trung làm nhiệm vụ điều tiết giao thông, tránh xảy ra ùn tắc, nhất là những điểm lễ hội có tuyến đường độc đạo chạy qua; phòng chống trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích…

Du khách tham gia trò chơi dân gian tại lễ hội Na Sầm, huyện Văn Lãng

Nhờ chủ động, tích cực xây dựng các phương án, làm tốt công tác phòng ngừa, tại các lễ hội diễn ra từ đầu năm đến nay chưa để xảy ra vụ việc phức tạp nào về ANTT (từ sau Tết Nguyên đán đến nay, toàn tỉnh đã diễn ra gần 200 lễ hội).

Đáng chú ý, một số lễ hội năm trước từng xảy ra vụ việc nghiêm trọng như lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng, huyện Cao Lộc xảy ra án mạng thì năm nay tình hình ổn định, để lại ấn tượng tốt trong lòng du khách. Anh Vũ Văn Tuấn đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Tôi cùng gia đình đi lễ tại đền Mẫu Đồng Đăng đúng dịp lễ hội, tôi thấy tình hình ANTT tại đây được đảm bảo, vì vậy mọi người rất yên tâm, thoải mái khi dự hội và tham quan mua sắm.

Cùng với đảm bảo ANTT trong khu vực các lễ hội, lực lượng công an tỉnh còn làm tốt công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn toàn tỉnh. Tính từ ngày 5/2/2019 đến nay, công an toàn tỉnh đã bắt 2 đối tượng truy nã, 4 đối tượng đánh bạc, 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, 1 vụ trộm cắp tài sản, xử lý 2 vụ cố ý gây thương tích.

Với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, sự chung tay đảm bảo ANTT, tin rằng các lễ hội trên địa bàn sẽ diễn ra thành công, an toàn, để lại ấn tượng đẹp trong du khách thập phương, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Xứ Lạng.

HOÀNG HUẤN