Chủ nhật,  22/09/2019

Tháng Nhân đạo năm 2019: Kết nối, sẻ chia và lan tỏa tình yêu thương

(LSO) – “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa” là chủ đề của Tháng Nhân đạo năm 2019 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động trên toàn quốc. Hưởng ứng Tháng Nhân đạo, các cấp hội CTĐ trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, góp phần tuyên truyền sâu rộng các giá trị nhân đạo tới mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, thúc đẩy phong trào thi đua làm việc thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, ổn định cuộc sống.

Từ năm 2018, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam thí điểm chọn tháng 5 làm Tháng Nhân đạo và triển khai ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng trị giá vận động trong Tháng Nhân đạo năm 2018 của cả nước đạt hơn 244 tỷ đồng, trợ giúp được trên 626.000 lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm 2019, Tháng Nhân đạo tiếp tục triển khai ở tất cả các tỉnh, thành trên toàn quốc. Mục tiêu nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác nhân đạo; lan tỏa các giá trị và truyền thống nhân ái cao đẹp của dân tộc trong các tầng lớp nhân dân và lực lượng xã hội.

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cùng Huyện hội Lộc Bình và đoàn viên thanh niên trao quà cho gia đình bà Lý Thị Lót, thôn Nà Mò, xã Nhượng Bạn

Tại Lạng Sơn, năm 2019 là năm đầu tiên hưởng ứng Tháng Nhân đạo. Để thực hiện có hiệu quả Tháng Nhân đạo, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng ngay trong tháng 4. Tất cả các hoạt động đều hướng tới người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người bị mắc bệnh hiểm nghèo…

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Trong Tháng Nhân đạo năm 2019, các cấp hội CTĐ trong tỉnh tập trung thực hiện cuộc vận động “Mỗi tập thể, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Theo đó, từ đầu tháng 5/2019 đến nay, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã gắn được thêm 30 địa chỉ nhân đạo được hỗ trợ thường xuyên, lâu dài. Cùng với đó, các hoạt động như: phối hợp với đoàn thanh niên, câu lạc bộ thầy thuốc trẻ tổ chức khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 500 lượt người nghèo, người cao tuổi ở các xã vùng sâu, vùng cao…

Đối với cấp huyện, Hội CTĐ huyện Bắc Sơn là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh đã tổ chức phát động Tháng Nhân đạo tại xã Tân Lập. Tính từ đầu tháng 5 đến ngày 23/5/2019, Hội CTĐ huyện Bắc Sơn đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm tặng trên 40 suất quà cho người nghèo; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 150 người; trao 50 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa 2 ngôi nhà cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… tổng trị giá hoạt động đạt trên 100 triệu đồng.

Lãnh đạo Hội CTĐ huyện Lộc Bình tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó tại xã Nhượng Bạn

Bà Lý Thị Lót, thôn Nà Mò, xã Nhượng Bạn, huyện Lộc Bình cho biết: Tôi đã tuổi cao sức yếu, thuộc diện hộ nghèo, lại ở một mình nên cuộc sống ngày càng khó khăn. Mọi chi phí sinh hoạt đều nhờ vào sự cưu mang, giúp đỡ của anh em họ hàng, làng xóm. Vừa qua, tôi được các cấp hội CTĐ đến thăm, tặng quà và động viên, tôi thấy rất phấn khởi. Đồng thời, tôi còn được khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí.

Ngoài ra, các huyện hội khác trong tỉnh cũng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Nhân đạo. Cụ thể, Hội CTĐ huyện Chi Lăng tổ chức bàn giao 1 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo tại xã Bằng Hữu; Hội CTĐ huyện Lộc Bình tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 100 lượt người, tặng 7 suất quà cho học sinh nghèo, gia đình chính sách; Hội CTĐ huyện Hữu Lũng kêu gọi, vận động các tổ chức trong và ngoài tỉnh tặng 40 xe đạp cho học sinh nghèo, hỗ trợ xây 1 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách…

Tính từ đầu tháng 5 đến ngày 23/5, tổng giá trị các hoạt động nhân đạo trong tỉnh đạt trên 1,5 tỷ đồng, hỗ trợ, giúp đỡ được trên 1.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội.

Có thể khẳng định, các hoạt động ý nghĩa trong Tháng Nhân đạo đã và đang góp phần cụ thể hóa tuyên truyền sâu rộng thông điệp, chủ đề của Tháng Nhân đạo “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa tình yêu thương”.

ĐĂNG THÙY