Thứ ba,  27/10/2020

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Lễ hội hoa đào lần III

(LSO) – Lễ hội hoa đào lần III – Xuân Canh Tý 2020 theo kế hoạch sẽ được khai mạc vào ngày 19/1 (tức ngày 25 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) tại quảng trường Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn. Ðến thời điểm này, với sự nỗ lực của các cấp, ngành, đặc biệt là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL)- cơ quan thường trực Ban Tổ chức lễ hội, công tác chuẩn bị cho sự kiện mở màn mùa du lịch năm 2020 đã cơ bản hoàn tất.

Lễ hội hoa đào năm nay sẽ có các hoạt động chính như: chương trình khai mạc, triển lãm hoa đào đẹp với gần 600 cây đào các loại được trưng bày; triển lãm trưng bày ảnh đẹp về hoa đào và ảnh đẹp về du lịch các huyện, thành phố, thiết kế trang trí đường hoa Xuân Xứ Lạng kết hợp với lắp đặt một số mô hình, biểu tượng gắn ánh sáng Led nghệ thuật; cuộc thi Vườn cây hoa đào đẹp Xứ Lạng – xuân Canh Tý 2020, hội chợ hoa đào gắn với tuyến, điểm tham quan du lịch vườn đào tại thành phố Lạng Sơn.

Người dân Xứ Lạng thưởng thức các bức ảnh đẹp về hoa đào

Điểm nhấn của Lễ hội hoa Đào năm 2020 là chương trình khai mạc diễn ra vào 20 giờ ngày 19/1/2020, tại đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn với màn nghệ thuật truyền thống có chủ đề “Hoa đào Xứ Lạng – tinh hoa hội tụ, lan tỏa sắc xuân”. Ðến thời điểm này, kịch bản của chương trình khai mạc đã cơ bản hoàn thiện. Ðể chuẩn bị cho các tiết mục văn nghệ trong đêm khai mạc diễn ra thuận lợi, Sở VHTTDL đã giao Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh tổ chức chương trình.

Ông Hà Ngọc Minh, Giám đốc Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật tỉnh cho biết: Chuẩn bị cho Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng lần thứ III, trung tâm đã xây dựng chương trình nghệ thuật chào mừng  với chủ đề “Hoa đào Xứ Lạng – tinh hoa hội tụ, lan tỏa sắc xuân” nói về mùa xuân và ý nghĩa cũng như những nét đặc sắc riêng có của hoa đào Xứ Lạng. Chương trình lần này có sự tham gia của hơn 100 nghệ sĩ, diễn viên trong đó có các nghệ sĩ có tên tuổi đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam như: Thu Thủy, Minh Quân…  Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chương trình hứa hẹn là một món quà ý nghĩa dành cho khán giả trong Lễ hội hoa đào Xứ Lạng năm nay”. Bên cạnh đó, nhằm quảng bá, giới thiệu rộng rãi hơn về các hoạt động diễn ra tại Lễ hội hoa đào năm 2020, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin, truyền thông. Ngay từ cuối năm 2019, Trung tâm Xúc tiến du lịch đã thực hiện tuyên truyền quảng bá về lễ hội trên các website, fanpage về du lịch. Ðồng thời, Sở VHTTDL đã thực hiện cắt, dán 50 băng rôn khẩu hiệu, in căng 200 cờ phướn trên khung pa nô sắt; lắp đặt, thay mới nội dung trên 400 m2 panô tại khu vực cửa khẩu, khu vực tiếp giáp các tỉnh có nội dung liên quan đến Lễ hội hoa đào.

Về trang trí không gian lễ hội gắn với Triển lãm ảnh đẹp về hoa đào và du lịch Lạng Sơn năm 2020, Sở VHTTDL đã thi công xong 12 mô hình tiểu cảnh trang trí tại công viên Chi Lăng giai đoạn I với gần 350 cây hoa đào được trang trí tại khu vực này. Các huyện, thành phố tham dự lễ hội đã khẩn trương chuẩn bị những bức ảnh đẹp về hoa đào và những ảnh đẹp về tiềm năng du lịch địa phương nằm đảm bảo tiến độ, chất lượng khi tham gia các hoạt động.

Bà Nông Bích Diệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Sau khi nhận được kế hoạch chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tổ chức Lễ hội hoa đào Xứ Lạng lần thứ III, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể cho UBND các phường, xã và các đơn vị liên quan.

Đây là năm đầu tiên thành phố Lạng Sơn đảm nhận nhiệm vụ thiết kế “Con đường hoa xuân”. Nhằm tạo dựng một con đường hoa rực rỡ, chúng tôi đã thực hiện ý tưởng lấy 200 cây hoa đào là chủ đạo và đan xen thêm các loại hoa như: cúc, trạng nguyên… kết hợp với lắp đặt một số mô hình, biểu tượng gắn ánh sáng led nghệ thuật. Ngoài ra, chúng tôi đã chỉ đạo UBND xã Quảng Lạc tổ chức hội chợ hoa đào gắn với tổ chức tuyến điểm du lịch tham quan vườn đào tại thôn Quảng Hồng và lựa chọn ra 6 vườn đào đẹp nhất trên địa bàn tham dự cuộc thi Vườn cây hoa đào đẹp Xứ Lạng. Cùng đó, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự cũng luôn được thành phố quan tâm trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Với cuộc thi Vườn cây đào đẹp Xứ Lạng – năm 2020, công tác chấm giải cho 16 vườn đào đẹp trên địa bàn các huyện, thành phố đã được Ban Giám khảo hoàn thành, dự kiến giải thưởng sẽ được trao cho các đơn vị tham gia vào đêm khai mạc lễ hội.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Sở đã tích cực tham mưu cho Ban Tổ chức chủ trì và phối hợp chủ trì nhiều nội dung quan trọng, thường xuyên báo cáo Trưởng Ban Tổ chức tiến độ thực hiện và công tác chuẩn bị lễ hội. Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị cho Lễ hội hoa đào năm 2020 đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho ngày khai hội.

Điểm mới trong Lễ hội hoa Đào Xứ Lạng lần thứ III – Xuân Canh Tý 2020

– Số lượng cây đào: 600 cây (tăng gần 200 cây so với lễ hội năm 2019) và hơn 10.000 cây cảnh các loại như: cúc, hoa trạng nguyên phục vụ trang trí đường hoa xuân.

– Mở rộng quy mô tổ chức Hội chợ hoa đào với hàng ngàn cây đào đẹp gắn với tuyến, điểm tham quan du lịch vườn đào tại thành phố Lạng Sơn.

– Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi Vườn cây hoa đào đẹp Xứ Lạng – xuân Canh Tý 2020 tại các huyện, thành phố.

– Không gian lễ hội năm nay gắn với trưng bày Triển lãm ảnh đẹp về hoa đào và ảnh đẹp về du lịch của 11 huyện, thành phố.

TUYẾT MAI – NGỌC HIẾU